Lương tư vấn dự án ODA 700 triệu/tháng: Căn cứ nào?

(Tài chính) - Theo JICA, mức giá Nhật Bản áp dụng đa phần là giống với các dự án tương tự do các nhà tài trợ khác thực hiện tại Việt Nam.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ cho ý kiến về chuẩn bị thẩm định các dự án vốn vay ODA Nhật Bản tài khóa 2018.

Báo Tuổi trẻ dẫn báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định do Việt Nam chưa có khảo sát hằng năm và hướng dẫn về xây dựng định mức lương tư vấn quốc tế nên định mức lương tư vấn quốc tế do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đưa ra thường cao hơn nhiều so với định mức lương tư vấn quốc tế bình quân trong các dự án sử dụng vốn vay ODA tại Việt Nam.

Hiện mức lương tư vấn quốc tế phía Nhật Bản yêu cầu để lập dự toán các dự án vay vốn ODA tài khóa 2018 khoảng 30.000 USD/tháng/người (+-10%), tức khoảng 700 triệu/người/tháng, chưa kể các khoản phụ cấp.

Mức này cao hơn khoảng 20-25% so với mức lương tư vấn nước ngoài bình quân trong các dự án vay vốn ODA, vay ưu đãi của Chính phủ và gấp đôi so với thu nhập kê khai nộp thuế bình quân của người có quốc tịch Nhật Bản làm việc tại Việt Nam năm 2016.

Luong tu van du an ODA 700 trieu/thang: Can cu nao?
Lương tư vấn các dự án ODA Nhật được cho là cao hơn khoảng 20-25% so với mức lương tư vấn nước ngoài bình quân trong các dự án vay vốn ODA, vay ưu đãi của Chính phủ

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng về lâu dài, Bộ Tài chính cần phối hợp với Bộ Lao động - thương binh và xã hội nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng việc xây dựng định mức lương chuyên gia tư vấn quốc tế.

Phản hồi về thông tin này trên VnEconomy, ông Konaka Tetsuo, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam cho biết, mức tiền lương cho tư vấn trong hướng dẫn chung dành cho thẩm định được xác định dựa trên trình độ chuyên môn và kinh nghiệm toàn cầu, do đó, nó không phải là một đơn giá cố định.

Hơn nữa trong quá trình tham vấn, JICA cũng thảo luận kỹ lưỡng với phía Việt Nam về tính phù hợp của đơn giá này với các định mức chi phí của Việt Nam.

"Do đó, mức giá chúng tôi áp dụng đa phần là giống với các dự án tương tự do các nhà tài trợ khác thực hiện tại Việt Nam", ông Tetsuo khẳng định.

Trưởng Đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam cũng nhấn mạnh, mức lương thực tế hàng tháng được xác định dựa trên kết quả lựa chọn nhà thầu thông qua đấu thầu cạnh tranh.

"Chúng tôi đưa ra các hướng dẫn về đơn giá nhằm ước tính chi phí, nhưng đơn giá này cũng không thể nằm ngoài phạm vi cho phép và phía Việt Nam cũng như JICA luôn xem xét cẩn thận đơn giá này trong thời gian thẩm định.

Tỷ trọng của hoạt động tư vấn trong các dự án vốn vay ODA Nhật Bản không cao nên báo cáo cho rằng, chi phí tư vấn làm cho tổng số tiền vay leo thang là không chính xác.

Ngoài ra, JICA đồng ý với ý tưởng rằng, Chính phủ Việt Nam sẽ thúc đẩy sự tham gia của các chuyên gia tư vấn địa phương trong các dự án ODA ở Việt Nam", vị  trưởng đại diện nói.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Ba, 23/10/2018 14:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện