Mỹ nhập siêu 29 tỷ USD từ Việt Nam: Có vui đâu...

(Tài chính) - "Xuất siêu sang Mỹ không có gì tốt cả. Đáng ra đối với một nước đang phát triển như Việt Nam thì chúng ta phải là người nhập siêu từ Mỹ".

Kéo dài nhiều năm

Bộ Công Thương vừa công bố báo cáo tình hình xuất nhâp khẩu năm 2016. Theo đó, Mỹ và EU là hai thị trường nhập siêu lớn nhất của Việt Nam bất chấp những khó khăn trong thời gian qua.

Cụ thể, trong năm 2016, Mỹ chi tới 38,1 tỷ USD mua các loại hàng hoá từ Việt Nam song chỉ xuất sang nước ta được lượng hàng hoá đạt giá trị 8,7 tỷ USD. Như vậy Mỹ nhập siêu hơn 29 tỷ USD từ Việt Nam năm 2016.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, TS Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Kinh tế thế giới, Viện Nghiên cứu chính trị thế giới khẳng định tình trạng trên đã kéo dài từ nhiều năm nay và không quá ngạc nhiên đối với các chuyên gia.

Theo TS Bùi Ngọc Sơn, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu các mặt hàng nông sản, thủy sản, giày da, dệt may vốn có lợi thế sẵn nguyên liệu và gia công.

Trong khi đó, chúng ta nhập khẩu lại từ Mỹ một số ít máy vi tính, hàng điện tử và linh kiện, máy móc, thiết bị và dụng cụ, phụ tùng, thức ăn gia súc tuy nhiên số lượng không nhiều.

My nhap sieu 29 ty USD tu Viet Nam: Co vui dau...
Các chuyên gia cho rằng việc xuất siêu sang thị trường Mỹ không hẳn là một tín hiệu vui với Việt Nam trong năm 2016. Ảnh: VnEconomy

“Xuất siêu sang Mỹ không có gì tốt cả. Đáng ra đối với một nước đang phát triển như Việt Nam thì chúng ta phải là người nhập siêu từ Mỹ. Vì những nước đi sau khi muốn phát triển lên phải nhập máy móc, thiết bị công nghệ hiện đại từ Mỹ. Trong khi đó chúng ta ở trạng thái ngược lại. Chúng ta không nhập gì mấy từ Mỹ vì giá cả thường đắt. Nền công nghệ Việt Nam đang lệ thuộc vào công nghệ giá rẻ từ Trung Quốc. Chúng ta nhập siêu từ châu Á rất nhiều, chủ yếu là từ Trung Quốc.

Tất cả các nước đều muốn buôn bán ở thị trường Mỹ để nhằm mục đích bán sản phẩm và mua luôn các loại công nghệ. Tất cả các quốc gia như: Trung Quốc, Nga, Nhật Bản đều phải làm vậy”, TS Sơn nhấn mạnh.

Cùng đưa ra quan điểm, PGS.TS Phạm Tất Thắng, Nghiên cứu viên cao cấp của Bộ Công Thương khẳng định, thời gian qua trong cán cân thương mại, Việt Nam thường xuất siêu sang thị trường Mỹ, Nhật Bản, châu Âu. Tuy nhiên nhập siêu từ châu Á, đặc biệt từ Trung Quốc.

“Chúng ta chưa nhập được công nghệ hiện đại, công nghệ nguồn từ các thị trường này để tăng sức cạnh tranh cho nền kinh tế. Việt Nam hi vọng khi TPP trở thành hiện thực thì chúng ta sẽ có công nghệ nhập từ Mỹ, châu Âu và việc này sẽ hỗ trợ công nghiệp phụ trợ phát triển.

Tuy nhiên số phận của TPP tính đến nay cũng chưa rõ. Đã nhiều lần tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố rút khỏi TPP để thực hiện chiến lược khác.

TPP mà không có Mỹ thì những thỏa thuận suốt mấy năm qua coi như không đạt được kỳ vọng. Điều đó sẽ rất đáng tiếc”, PGS.TS Thắng nhấn mạnh.

Nhìn nhận toàn diện việc Mỹ nhập siêu hơn 29 tỷ USD từ Việt Nam, vị chuyên gia cho rằng vừa có những tín hiệu đáng mừng, vừa khiến các nhà kinh tế cảm thấy lo ngại.

“Đứng về mặt xuất khẩu đó thì việc Mỹ nhập siêu từ Việt Nam là 1 tín hiệu tốt. Tức là chúng ta vẫn xuất được hàng hóa vào thị trường khó tính Mỹ. Đặc biệt trong năm 2016, chúng ta đã đưa được 1 số một số loại quả, nông sản vào Mỹ. Nếu tiếp tục duy trì tốc độ này thì tiềm năng xuất khẩu quả và rau sạch nhiệt đới của Việt Nam vào thị trường Mỹ sẽ thuận lợi hơn.

Tuy nhiên cũng có vấn đề đáng lo ngại là chúng ta chưa nhập được những thiết bị nguồn từ thị trường Mỹ. Mỹ cũng mong muốn xuất khẩu vào Việt Nam các loại hình dịch vụ như: giáo dục, y tế, vận chuyển, vận tải... Tuy nhiên thời gian qua chúng ta chưa có sự phối hợp chặt chẽ”, ông Thắng đánh giá.

Nhập siêu Trung Quốc ngất ngưởng, xuất siêu Mỹ 29 tỷ USD

Phải xuất khẩu bền vững

Tiếp tục phân tích, PGS.TS Phạm Tất Thắng khẳng định trong năm 2017 Việt Nam phải tận dụng những lợi thế sẵn có để đẩy mạnh xuất khẩu thêm các mặt hàng vào thị trường.

Theo nhận định của vị chuyên gia, dù Việt Nam có thể gặp đôi chút khó khăn từ chính sách của ông Donald Trump nhưng về lâu dài chúng ta không bị ảnh hưởng quá nhiều.

“Chúng ta không ngại việc đẩy mạnh thì cán cân giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục bị chênh lệch. Cái khó ở đây là Việt Nam cần làm thế nào để có được nhiều hơn nữa các sản phẩm xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Nếu TPP bị ảnh hưởng thì chúng ta còn ký kết với Mỹ Hiệp định thương mại song phương Việt Nam – Hoa Kỳ. Hiệp định này có những thỏa thuận rất tốt và tạo điều kiện cho hàng hóa nước ta vào thị trường Mỹ”, ông Thắng nói.

Ngoài ra, Nghiên cứu viên cao cấp của Bộ Công Thương nhấn mạnh, để nâng cao giá trị xuất khẩu sang thị trường Mỹ yêu cầu đặt ra cấp thiết là Việt Nam phải phát triển bền vững.

“Từ trước đến nay nông sản, thực phẩm của Việt Nam chất lượng cũng tốt rồi. Tuy nhiên nếu muốn xuất khẩu bền vững vào thị trường Mỹ thì cần phải nghiên cứu được chuỗi giá trị gia tăng và tính đến mọi khâu chúng ta có lợi nhất. Từ đó áp dụng khoa học công nghệ để nâng cao giá trị sản phẩm.

Tuy nhiên cũng cần phải hết sức lưu ý giữ gìn, đảm bảo chất lượng và uy tín của những mặt hàng đã xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Thời gian vừa qua có 1 số sản phẩm của Việt Nam không tốt đã bị phía Hoa Kỳ từ chối do chất lượng không tốt”, ông Thắng nhấn mạnh.

Thứ Tư, 11/01/2017 13:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện