Mỹ rút khỏi TPP: Song phương sẽ thay thế đa phương?

(Tài chính) - Việc tân tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi TPP sẽ tác động rất lớn và có ảnh hưởng xấu đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam.

Có cơ hội đàm phán lại? 

Ngày 20/1, chỉ vài giờ sau lễ nhậm chức của tân tổng thống Mỹ Donald Trump, Nhà Trắng đã phát đi thông báo nước này sẽ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Lý do được phía Hoa Kỳ đưa ra là để bảo vệ công ăn việc làm cho người dân Mỹ. Thậm chí chính quyền tổng thống Donald Trump còn tuyên bố sẽ có động thái cứng rắn đối với những quốc gia vi phạm các hiệp định thương mại đồng thời gây tổn hại đến người lao động Mỹ.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, TS Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế khẳng định, bản thân ông không quá bất ngờ trước tuyên bố của ông Donald Trump.

Theo TS Doanh, ông Trump đã đề cập đến việc rút khỏi TPP khi tranh cử tuy nhiên ông khá ngạc nhiên khi đây là một trong những điều đầu tiên mà tân tổng thống làm sau khi nhậm chức. Quyết định trên sẽ là một đòn khá nặng đánh vào tiến trình toàn cầu hóa. Cả thế giới sẽ cần một thời gian để phân tích và có những biện pháp để đáp ứng lại những tình hình đó một cách thích hợp.

My rut khoi TPP: Song phuong se thay the da phuong?
Việc tân tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi TPP sẽ tác động rất lớn và có ảnh hưởng xấu đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam.

Đặc biệt, điều này sẽ tác động tiêu cực đến thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, bởi vì Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, hiện nay chiếm tới 22,1 % tổng kim ngạch xuất khẩu. Hơn nữa, quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là 2 bên cùng có lợi,  2 nền kinh tế cùng bổ sung cho nhau và ít cạnh tranh với nhau.

“Những mặt hàng chúng ta xuất khẩu sang Hoa Kỳ là những thứ nước này sản xuất đắt hơn chúng ta ví dụ: may mặc, da giày, đồ gỗ hay hàng tôm, cá thủy sản. Hàng hóa xuất khẩu của chúng ta thì người tiêu dùng Mỹ sẽ được lợi hơn vì rẻ và có chất lượng.

Trong khi đó, Việt Nam nhập khẩu những mặt hàng từ Hoa Kỳ mà chúng ta không làm được như máy bay Boeing, điện thoại Apple hay phần mềm của Microft. Điều này cũng có lợi cho chúng ta. 2 nền kinh tế này bổ sung cho nhau nhiều chứ không cạnh tranh với nhau. Hiện nay chúng ta nên xem diễn biến tình hình trước khi đưa ra những quyết định gì.

Tuy nhiên tôi hi vọng, không có TPP thì 2 bên vẫn sẽ tiếp tục hợp tục với nhau và tiếp tục quan hệ thương mại theo Hiệp định Thương mại Song phương (BTA) 2 bên đã ký kết từ năm 2001 dựa theo những nguyên tắc của Tổ chức Thương mại thế giới WTO”, ông Doanh nhấn mạnh.

Vị chuyên gia kinh tế cũng đề cập đến khả năng tuyên bố trên của ông Trump đưa ra nhằm tiến tới việc đàm phán lại TPP để nước Mỹ không phải chịu quá nhiều thiệt thòi với các quốc gia khác.

“Nếu ông Trump tổ chức đàm phán lại thì Việt Nam sẽ hoan nghênh vì vừa qua Thượng viện và Hạ viện Nhật Bản đã thông qua TPP rồi. Họ cũng báo cho New Zealand là nước chịu trách nhiệm làm cơ quan thường trực của các nước khác tham gia TPP”, ông Doanh nói.

Ông Donald Trump nhậm chức: Rút TPP, bác Obamacare

Song phương thay thế đa phương?

Cùng đưa ra nhận định, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng cho rằng, từ trước đến nay Việt Nam được nhận định là sẽ hưởng lợi nhiều khi tham gia TPP. Tuy nhiên nếu những thông tin mà báo chí trong nước đưa là đúng thì chúng ta sẽ bị thiệt hại lớn từ quyết định của tân tổng thống Donald Trump.

TS Hiếu dự đoán có 2 hướng có thể xảy ra để thay thế TPP. Thứ nhất, TPP có thể được hủy bỏ nhưng sẽ được sửa đổi, bổ sung theo ý của Nhà Trắng. Thứ hai, TPP bị hủy bỏ thì sẽ có thể có những hiệp định song phương giữa Mỹ và Việt Nam thay thế.

“Tôi nghĩ kịch bản đầu, toàn bộ TPP được sửa đổi sẽ rất khó xảy ra. Kịch bản có khả năng cao hơn là sẽ xuất hiện Hiệp định Song phương thay thế Hiệp định Đa phương. Tuy nhiên đến thời điểm này thì cũng chưa ai biết rõ đường lối đối ngoại của Chính phủ Trump cũng như chính sách mậu dịch của ông ấy như thế nào. Chỉ biết rằng tân tổng thống chủ trương một chế độ mậu dịch rất cực đoan, tức là sẽ xét lại tất cả các Hiệp định Thương mại tự do và ông Trump sẽ không dễ dàng cho việc nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài vào Mỹ”, TS Hiếu phân tích.

Bên cạnh đó, vị chuyên gia cũng đề nghị các quốc gia, trong đó có Việt Nam cần phải lên tiếng về quyết định đơn phương rút khỏi TPP của chính quyền tổng thống Donald Trump.

Đáng lý ra tổng thống kế nhiệm Donald Trump phải tiếp tục Hiệp định. Tức là sau khi Bộ trưởng Thương mại Mỹ ký kết vào tháng 2/2016, Chính phủ mới phải trình Dự thảo cho Quốc hội, Thượng viện và Hạ viện Mỹ xem xét, quyết định. Nếu họ không thông qua thì lúc bấy giờ thì ông Trump mới có thể đơn phương hủy bỏ.

Trong trường hợp này ngay cả Chính phủ tân nhiệm cũng chưa trình ra Quốc hội thì điều đó không phù hợp”, TS Hiếu nhấn mạnh.

Ngoài Việt Nam ra, TS Nguyễn Trí Hiếu cũng nhận định, các quốc gia thành viên khác như Nhật Bản hay Singapore sẽ lên tiếng phản đối hành động đơn phương của tân Tổng thống Donald Trump.

Thứ Hai, 23/01/2017 10:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện