Ngân hàng chỉ được vay đặc biệt để trả tiền người gửi

(Tài chính) - Tổ chức tín dụng chỉ được sử dụng khoản vay đặc biệt để chi trả tiền gửi của người gửi tiền là cá nhân.

Đó là một trong những nội dung đáng chú ý tại dự thảo thông tư quy định về cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Ngan hang chi duoc vay dac biet de tra tien nguoi gui
Ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt sẽ được cho vay đặc biệt. Ảnh minh họa

Theo đó, dự thảo quy định những ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt sẽ được cho vay đặc biệt. Tổ chức tín dụng chỉ được sử dụng khoản vay đặc biệt để hỗ trợ thanh khoản vào mục đích chi trả tiền gửi của người gửi tiền là cá nhân.

Và tổ chức tín dụng không được sử dụng khoản vay đặc biệt tại Ngân hàng Nhà nước để chi trả cho người có liên quan của tổ chức tín dụng; người điều hành, cổ đông sáng lập; người có liên quan của người quản lý, người điều hành, cổ đông lớn, cổ đông sáng lập.

Thời hạn cho vay đặc biệt để hỗ trợ thanh khoản, theo dự thảo thông tư, tối đa là 2 năm nhưng không quá thời hạn kiểm soát đặc biệt tổ chức tín dụng.

Thời hạn cho vay đặc biệt để thực hiện phương án cơ cấu lại theo phương án cơ cấu lại đã được phê duyệt.

Thời hạn cho vay đặc biệt của tổ chức tín dụng đối với tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt theo thỏa thuận giữa tổ chức tín dụng cho vay và tổ chức tín dụng đi vay.

Thêm quan ngại về tăng trưởng tín dụng nóng tại Việt Nam

Lãi suất cho vay đặc biệt bằng lãi suất tái cấp vốn do NHNN công bố trong từng thời kỳ.

Trường hợp đến hạn, tổ chức tín dụng chưa trả hết nợ gốc, lãi vay đặc biệt và không được NHNN gia hạn thì lãi suất đối với nợ gốc quá hạn bằng 150% lãi suất cho vay ghi trên hợp đồng cho vay đặc biệt, lãi suất đối với nợ lãi chậm trả bằng 50% lãi suất cho vay ghi trên hợp đồng cho vay đặc biệt.

Thái An (tổng hợp)


 

Thứ Ba, 28/11/2017 07:05

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện