Ngân hàng siết nợ tại dự án Tokyo Tower

(Tài chính) - Công ty Hoàng Vương không có khả năng trả nợ nên ngân hàng PVcomBank đã tiến hành siết nợ tại dự án Tokyo Tower (55 Vạn Phúc, Hà Đông).

Ngân hàng Đại chúng Việt Nam - PVcomBank đã có thông báo về việc thu giữ tài sản đảm bảo là dự án Tokyo Tower đến các khách hàng mua nhà tại đây vì chủ đầu tư dự án là Công ty Hoàng Vương đã không có khả năng tài chính chi trả ngân hàng trong thời gian dài.

Việc thu giữ  tài sản dự án gồm có, các căn hộ và sàn trung tâm thương mại chưa bán hoặc cho thuê, quyền thu từ các hợp đồng mua bán căn hộ, sàn trung tâm thương mại đã ký, toàn bộ tài sản là quyền phát sinh từ các hợp đồng mua bán căn hộ chung cư giữa Công ty Hoàng Vương và Công ty CP Sông Đà 1.01.

Trước khi siết nợ, PVcomBank đã thông báo, Công ty Hoàng Vương đang nợ ngân hàng này với tổng dư nợ gần 114 tỷ đồng, bao gồm gần 92 tỷ dư nợ gốc và hơn 22 tỷ đồng dư nợ lãi.

Việc thu giữ tài sản đảm bảo do Hoàng Vương đã vi phạm nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng tín dụng đã ký.

Ngan hang siet no tai du an Tokyo Tower
Dự án Tokyo Tower mới bị ngân hàng siết nợ.

Được biết, chủ đầu tư dự án Tokyo Tower là liên danh Tổng công ty lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) và Công ty cổ phần Sông Đà 1.01. Còn Công ty Hoàng Vương là đơn vị phát triển dự án.

Trước đó tháng 12/2015, Sông Đà 1.01 và PVcomBank đã ký hợp đồng bảo lãnh bán nhà ở hình thành trong tương lai của dự án này với giá trị bảo lãnh 1.000 tỷ đồng. Hội đồng quản trị Sông Đà 1.01 khi đó cho biết đã thế chấp toàn bộ dự án.

Vào đầu năm 2018, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án Tokyo Tower đã lên tiếng tố cáo chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế căn hộ mà không thông báo trước cho khách hàng, chậm tiến độ gần 1 năm mà không có thông báo.

Theo phản ánh của bà Lê Thị Hòa, chủ căn hộ 4304A, với 5 tầng thương mại, trước đó được quảng cáo là lắp kính, nhưng hiện chủ đầu tư thay bằng trụ gạch, xen kẽ kính, các trụ gạch không được lăn sơn, không ốp đá nên kém thẩm mỹ.

Đặc biệt, phía bên trong các căn hộ, chủ đầu tư tự ý bỏ vách ngăn giữa bếp - phòng khách - phòng ngủ - cửa khu bếp, lô gia.

Đến giữa năm 2018, ông Trần Thọ Phong - Phó Giám đốc Công ty CP Sông Đà 1.01 thừa nhận, dự án mở bán từ cuối năm 2015 nhưng đến hết năm 2016 mới bán được 60 căn hộ.

Đến nay bán được khoảng 350/688 căn hộ. Vì vậy phía công ty không có nguồn vốn đối ứng để tiếp tục vay từ phía PVcomBank.

Văn Thanh

Thứ Sáu, 05/10/2018 07:36

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện