Ngân hàng vào cuộc đua siêu lãi suất?

(Tài chính) - Ngày càng nhiều ngân hàng nhập cuộc lãi suất "siêu hấp dẫn" nhằm  thu hút dòng tiền nhàn rỗi trong dân.

Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vừa công bố phát hành chứng chỉ tiền gửi dài hạn với lãi suất khá cao. Theo đó, khách hàng tham gia chứng chỉ với mệnh giá tối thiểu là 10 triệu đồng kỳ hạn 5 năm +1 ngày sẽ nhận lãi suất lên đến 8,48% một năm, còn kỳ hạn 7 năm thì sẽ hưởng lãi 8,88% một năm cho năm đầu tiên.

Trong khi đó, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) phát hành chứng chỉ trung hạn (18 tháng, 24, tháng, 36 tháng và 60 tháng) chỉ yêu cầu khách hàng mua chứng chỉ với mệnh giá từ 1 triệu đồng và bội số của 100.000 đồng. Khách muốn mua bao nhiêu cũng được, lãi suất thì lên đến 8,8% một năm.

Ngan hang vao cuoc dua sieu lai suat?
Nhiều ngân hàng đẩy mạnh phát hành chứng chỉ tiền gửi dài hạn với lãi suất cao. Ảnh: VnEconomy

Tuy nhiên, mức lãi suất huy động của hai ngân hàng trên chưa phải là cao nhất, đứng ở vị trí đầu tiên thuộc về Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) với mức 9,2%/năm áp dụng cho khách hàng cá nhân lãnh lãi cuối kỳ, kỳ hạn 60 tháng, số tiền trên 5 tỷ đồng.

Không chỉ lãi suất huy động chứng chỉ tiền gửi ở mức cao, mặt bằng lãi suất huy động tiền đồng của các ngân hàng cũng đã tăng lên và có xu hướng tăng ở các kỳ trung dài hạn.

Chẳng hạn, chương trình “Gửi dài, tài lộc tăng” của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) kỳ hạn 24 tháng, 36 tháng lãnh lãi cuối kỳ có lãi suất lên 8%/năm, lãnh lãi hằng tháng ở mức 7,8%/năm. Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) áp dụng mức lãi suất huy động 8%/năm ở kỳ hạn 24 tháng...

Lý giải diễn biến trên, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh TP.HCM chia sẻ trên VnExpress, theo quy định của Thông tư số 06/2016, từ đầu năm 2017, hệ số sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của các ngân hàng từ 60% xuống 50%. Để đáp ứng quy định này, các ngân hàng phải tăng vốn trung và dài hạn.

Trong khi đó, nhiều ngân hàng trên địa bàn đang gần chạm trần trong tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn nên chắc chắn họ sẽ tăng cường huy động vốn trung dài hạn để đủ nguồn cho vay tương ứng. Vì thế, việc phát hành chứng chỉ tiền gửi cũng là một cách để tăng nguồn vốn trung và dài hạn này.

Ngoài ra, theo ông Minh, động thái trên của các ngân hàng còn nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu vốn cho các dự án mà họ đã cam kết tài trợ dài hạn. "Do đó, thời gian qua, một số ngân hàng đã xin phép được phát hành một lượng chứng chỉ tiền gửi dài hạn để huy động nguồn vốn nhằm thực hiện mục đích này", ông Minh nói.

Trong khi đó, theo lý giải của giới chuyên gia, hút vốn qua phát hành chứng chỉ tiền gửi dù phải trả lãi suất cao hơn so với phương thức tiết kiệm thông thường nhưng nó sẽ giúp ngân hàng yên tâm hơn trong kế hoạch sử dụng nguồn vốn. Bởi đặc điểm của loại giấy tờ có giá này là người mua không được thanh toán trước hạn.

Một số chuyên gia thì cho rằng, việc lãi suất huy động từ chứng chỉ tiền gửi cao như vậy sẽ khiến lãi suất cho vay khó có thể đứng yên, đặc biệt là lãi suất trung, dài hạn. Và điều này sẽ phần nào gây khó khăn cho mục tiêu ổn định và giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Báo Thanh niên phản ánh, lãi suất cho vay đối với khách hàng cá nhân đã tăng 1-3%/năm. Báo này dẫn lời một khách hàng tên Thư ở quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết đã nhận được tin nhắn từ ngân hàng về việc điều chỉnh lãi suất vay từ  11,5%/năm lên 12,5%/năm.

Chị Thư cho biết: “Đây là mức lãi suất đối với hợp đồng vay khi tôi mua căn hộ chung cư vào năm 2010. Hợp đồng vay trong thời gian 15 năm”.

Tương tự chị Thư, hợp đồng vay mua nhà của chị Thanh (quận 3, TP.HCM) cũng bị điều chỉnh tăng lãi suất lên 10,5%/năm từ mức lãi suất ưu đãi năm đầu tiên 7%/năm.

Theo Phó Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần tại TP.HCM,  những hợp đồng vay mua nhà bất động sản thường là trung và dài hạn nên sẽ chịu sự điều chỉnh tăng trong giai đoạn này cũng như trong thời gian tới. Với mức lãi suất huy động trung và dài hạn mà các ngân hàng đưa ra từ 7,5 - 9,2%/năm, cộng với biên độ khoảng 2,5%, lãi suất đầu ra phải từ 10%/năm trở lên.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 20/03/2017 11:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện