Người siêu giàu Việt Nam tăng nhanh: Báo động người nghèo?

(Tài chính) - Phải có được người giàu văn minh chứ nếu người giàu không biết chữ thì không phải người giàu thuộc thời đại này.

Tín hiệu tốt nhưng... khó kiểm chứng

Mới đây, tổ chức Oxfram đã công bố thông tin, thu nhập một năm của nhóm 210 người siêu giàu ở Việt Nam dư sức để đưa 3,2 triệu người thoát nghèo, chấm dứt nghèo cùng cực trên cả nước. Theo Báo cáo Thịnh vượng 2016 (Wealth Report) vừa được công bố năm 2015, Việt Nam có 168 người siêu giàu (sở hữu từ 30 triệu USD trở lên), tăng 12 người so với năm trước đó. Trong một thập kỷ tới, Việt Nam cũng được dự báo là quốc gia có tốc độ tăng người siêu giàu nhanh nhất thế giới với 140%, lên 403 người.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Phạm Tất Thắng, Nghiên cứu viên cao cấp của Bộ Công Thương cho rằng bản thân ông không quá ngạc nhiên trước việc số lượng người giàu tại Việt Nam ngày càng tăng thêm.

Theo PGS.TS Thắng, trong 30 năm vừa qua với tốc độ tăng thu nhập bình quân theo đầu người của Việt Nam luôn luôn ở mức độ rất cao, năm sau cao hơn năm trước và cho đến hiện nay thì trung bình mức thu nhập của Việt Nam đã đạt được khoảng 3.100 USD/người.

Cùng với chuyện đó thì đội ngũ doanh nhân của Việt Nam trong thời gian vừa qua cũng tăng lên một cách nhanh chóng với khối lượng rất nhiều. Trong số các doanh nhân trên đã có được 1 số người nổi lên ở mức độ giàu và được ghi vào trong thứ hạng ở trong khu vực và thậm chí cả trên thế giới.

Với điều kiện hiện nay của Việt Nam, vị chuyên gia cho rằng, số lượng người giàu tăng lên là một tín hiệu lạc quan và nhà nước cần phải khuyến khích các doanh nghiệp làm giàu một cách chính đáng.

Nguoi sieu giau Viet Nam tang nhanh: Bao dong nguoi ngheo?
Tình trạng nợ công Việt Nam tăng nhanh gần sát ngưỡng, tăng trưởng GDP thì chững lại tuy nhiên người Việt siêu giàu lại tăng nhanh.

“Chủ trương của chúng ta là khuyến khích làm giàu một cách chính đáng. Vì vậy trong xã hội càng nhiều người giàu thì càng tốt. Gần đây chúng ta thấy 1 số người có khối lượng tài sản lớn và đã đầu tư vào 1 số dự án lớn có hiệu quả như TH True milk, đầu tư sản xuất hàng hóa thạch ở phía Tây Nghệ An. Hay là Tập đoàn Vingroup dựa vào tài sản của mình đầu tư vào nhiều lĩnh vực, làm cho cơ sở hạ tầng được nâng lên. Gần đây họ còn đầu tư vào cả hệ thống phân phối, sản xuất rau sạch, thực phẩm sạch. Một vài chỗ đầu tư vào chăn nuôi, đầu tư sản xuất bò sữa đạt hiệu quả cao như Hoàng Anh Gia Lai.

Tôi nghĩ những chuyện đó đáng khuyến khích. Xã hội càng nhiều người giàu thì chúng ta càng mừng. Vì khối lượng tài sản của doanh nghiệp lớn đồng nghĩa với việc họ sẽ đầu tư sản xuất kinh doanh phát triển và người nghèo có thể kiếm được việc làm, cải thiện cuộc sống thu nhập cá nhân”, PGS.TS Thắng nhấn mạnh.

210 người giàu Việt giúp 3,2 triệu người nghèo: Đừng cho tiền!

Tuy nhiên, so sánh với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, vị chuyên gia cho rằng tốc độ tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam tăng nhanh nhưng ngày càng tụt hậu so với các quốc gia trong khu vực.

“Hiện nay Việt Nam đang là một trong những quốc gia có mức thu nhập vào loại thấp nhất trong cả ASEAN. Đấy là một trong những điều chúng ta phải quan tâm.

Cùng với đó, việc xóa đói giảm nghèo của chúng ta dù đạt được thành tựu tương đối tốt nhưng không bền vững và có nhiều ý kiến nói rằng số liệu chưa thật sự chuẩn xác. Có những trường hợp thật sự nghèo nhưng chưa được hỗ trợ, chưa được thoát nghèo. Có những trường hợp không phải nghèo nhưng cứ chui vào trong danh sách nghèo để được hưởng các chế độ nhà nước. Đó là những vấn đề bức xúc”, ông Thắng phân tích.

Cùng đưa ra quan điểm, GS.TS Nguyễn Công Nghiệp – Chủ nhiệm Khoa Tài chính, trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Nguyên thứ trưởng thường trực Bộ Tài Chính cũng khẳng định, nếu đất nước có thêm nhiều người giàu thì đó là tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên vấn đề vị chuyên gia đặt ra đó là những người giàu tăng lên đồng nghĩa với việc số lượng người nghèo phải giảm đi, để tạo nên sự cân bằng cho xã hội.

“Đất nước ta chuyện giàu nghèo đã đáng báo động và trở thành một vấn đề xã hội. Tuy nhiên ở Việt Nam để có số liệu ai giàu hơn ai thì rất khó, chúng ta rất ngại công khai tài sản. Bây giờ người ta đánh giá giàu bằng số lượng cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, đánh giá giàu bằng kê khai.

Nhưng mà những thông tin chính thống để đánh giá thì không có, khai thác hết thông tin rất khó. Trong khi thanh toán tiền mặt của chúng ta còn thấp quá nên không biết người giàu, nghèo như thế nào và khó kiểm soát tài sản”, GS.TS Nghiệp chia sẻ.

Người giàu tăng nhanh, nợ công sát ngưỡng

Vị Giáo sư cũng nhắc đến những băn khoăn, thắc mắc của dư luận thời gian qua, đó là tình trạng nợ công tăng nhanh gần sát ngưỡng, tăng trưởng GDP thì chững lại tuy nhiên người Việt siêu giàu lại tăng nhanh.

Theo Giáo sư Nghiệp, Việt Nam chấp nhận nền kinh tế thị trường, tức là chấp nhận sự cạnh tranh. Trong nền kinh tế cạnh tranh thì chuyện có người giàu, người nghèo là điều tất yếu.

“Người giàu tăng lên nhanh theo tôi có mấy nguyên nhân chủ yếu sau. Thứ nhất, nhóm người giàu làm ăn chính đáng, tiêu thụ được hàng hóa và dự đoán thị trường, từ đó phát triển lên. Có những người giàu lên theo cơ chế thị trường, việc doanh nghiệp A giàu lên đồng nghĩa với việc doanh nghiệp B phá sản. Trường hợp thứ ba là, có 1 số trường hợp trở nên giàu có nhờ lợi ích nhóm, lợi dụng cơ chế chính sách. Tuy nhiên chúng ta không nên cổ xúy cho những hiện tượng này.

Thứ Tư, 18/01/2017 07:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện