Người trẻ "xông pha" trên sàn chứng khoán Trung Quốc

(Tài chính) - Đà “lao dốc không phanh” đã không thể khiến niềm tin của các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên TTCK Trung Quốc lung lay.

Đối với nhà đầu tư trẻ tuổi đến từ Bắc Kinh có tên Jason Li, đứng vững trước những đợt biến động mạnh mẽ của thị trường là một phần của cuộc chơi. “Nhiều người chỉ nhắm mắt đi theo những gì người khác làm, nhưng điều đó không có nhiều ý nghĩa”, cậu học sinh 17 tuổi nói với CNBC.

Li bắt đầu chơi chứng khoán từ tháng 9 năm ngoái, khi cậu được tặng 1.600 USD nhân dịp sinh nhật và nghỉ hè. Li không dành tiền đó để đi chơi mà quyết định đầu tư các mã cổ phiếu trong chỉ số Shanghai Composite, mang theo tinh thần của ông trùm quản lý quỹ đầu cơ nổi tiếng người Mỹ Peter Lynch.

"Peter Lynch nói ông ấy sẽ chọn cổ phiếu theo những hàng hóa mà vợ ông ấy mua ở siêu thị mỗi ngày, tức gắn liền đầu tư với đời sống thường ngày. Chú của Li đã mua cổ phiếu của một công ty sản xuất máy bay không người lái vì ông ấy rất thích máy bay không người lái. Vì thế Li tìm thấy một nhà sản xuất máy bay và đầu tư vào đó.

Li đã tăng khoản đầu tư lên 4 lần. Cơn giảm điểm vừa qua khiến 1/4 giá trị vốn hóa của thị trường bốc hơi, nhưng điều đó không khiến Li chạy trốn.

Nguoi tre
Người trẻ "xông pha" trên sàn chứng khoán Trung Quốc

Ở trường Li có biệt danh là Buffett, đặt theo tên của nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ Warren Buffett. Cậu đưa ra lời khuyên cho các bạn rằng hãy nghiên cứu kỹ lương mọi thứ, vì cuối cùng thì trên TTCK tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

So với mức đỉnh hồi giữa tháng 6, chỉ số Shanghai Composite đã giảm tổng cộng 22%, mặc dù thị trường đã ổn định trở lại trong 1 tuần gần nhất sau nhiều biện pháp khẩn cấp của Chính phủ.

Mặc dù Li chỉ là một trong số hơn 90 triệu nhà đầu tư nhỏ lẻ ở Trung Quốc, thái độ của cậu đối với thị trường không phải là một ngoại lệ. Theo Hao Hong, chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng Bank of Communications International, thế hệ trẻ Trung Quốc không thực sự coi đây là một đợt lao dốc. Nhiều người coi đây chỉ là giai đoạn điều chỉnh tạm thời và thậm chí còn là cơ hội mua vào.

Tâm lý phổ biến nhất là “Tôi đã mất quá nhiều tiền trong thời gian vừa qua, tôi muốn lấy lại chúng”, ông bổ sung thêm.

Trong tuần qua, các nhà đầu tư lại một lần nữa bắt đầu trò chuyện với các ngân hàng về những khoản vay ký quỹ để mua chứng khoán.

Tuy nhiên, Hong cho rằng đây không phải là một tín hiệu dễ chịu. “Nếu chúng ta tiếp tục tăng lượng cho vay ký quỹ, cuộc khủng hoảng trong tương lai sẽ tồi tệ hơn”.

Chắc chắn là không phải tất cả các nhà đầu tư đều bị thuyết phục rằng những nhà đầu tư nhỏ lẻ lần đầu tham gia thị trường sẽ có thể nhanh chóng bỏ quá khứ đau thương lại phía sau. “Những người thua lỗ nặng nhất là các nhà đầu tư trẻ tuổi “nhảy” vào thị trường theo đám đông và sử dụng tỷ lệ đòn bẩy lớn. Họ chưa bao giờ đi qua một “thị trường con gấu”, David Cui – chiến lược gia đến từ ngân hàng Bank of America Merrill Lynch - nói.

(Theo Tri thức trẻ)

Thứ Bảy, 25/07/2015 09:00

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện