Nhà đầu tư mắc kẹt trên sàn chứng khoán Trung Quốc

(Tài chính) - Rất nhiều nhà đầu tư Trung Quốc bị mắc kẹt trên thị trường chứng khoán. Họ bị giam cầm trong những cổ phiếu và đặt trong tình thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Chị Chu, một trong những nhà đầu tư, đang cảm thấy vô cùng lo lắng bởi đà biến động khôn lường trên sàn chứng khoán Trung Quốc.

Chị Chu chỉ là một trong hàng triệu nhà đầu tư bị mắc kẹt trong đà lao dốc không phanh của chỉ số Shanghai Composite khiến thị trường chứng khoán nằm trên đà sụp đổ vào hồi tháng Sáu vừa qua. Họ ôm một số lượng lớn cổ phiếu và chỉ cần chờ cho chỉ số tăng lên một ít là sẽ bán tháo ra.

“Tôi sẽ tiếp tục bán tất cả cổ phiếu của mình vào ngày mai nếu có một cơ hội.”, Chu nói. Trong suốt một tuần qua, Chu đã liên tục nhấn nút “bán ra” các cổ phiếu của mình khi thị trường bắt đầu dần phục hồi lại sau một đợt giảm sâu.

“Có một điều khá chắc chắn rằng nếu Chính phủ không vươn tay ra cứu chúng ta thì tình hình sẽ còn tồi tệ hơn nhiều.”, cô nói.

Nha dau tu mac ket tren san chung khoan Trung Quoc
Nhà đầu tư mắc kẹt trên sàn chứng khoán Trung Quốc

Tư duy và hành động của Chu khá phổ biến ở Trung Quốc. Có rất nhiều nhà đầu tư tại đây bị mắc kẹt trong thị trường chứng khoán, họ bị giam cầm trong những cổ phiếu và đặt trong tình thế “tiến thoái lưỡng nan”, không thể bán ra và càng không thể mua vào.

Điều này đã một lần nữa nhấn mạnh những nguy cơ mà Trung Quốc phải đối mặt trong chính sách vực dậy một thị trường chứng khoán đang trên đà sụp đổ. Đà bán tháo cổ phiếu của các nhà đầu tư khiến chỉ số Shanghai Composite một lần nữa rớt mạnh vào đầu tuần này bởi những lo lắng rằng các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ sẽ không kéo dài lâu là một ví dụ chứng minh.

“Đà lao dốc hôm thứ Hai cho thấy các biện pháp ngăn chặn của nhà chức trách Trung Quốc đều có giới hạn của nó. Khó ai có thể đoán được giới chức nước này sẽ làm gì tiếp theo để vực dậy niềm tin của thị trường.”, Bernard Aw, nhà chiến lược thị trường tại chi nhánh Tập đoàn IG ở Singapore cho biết.

Nha dau tu mac ket tren san chung khoan Trung Quoc
Các nhà đầu tư ở Bắc Kinh hiện nay đang rất bối rối

Các nhà đầu tư ở Bắc Kinh hiện nay đang rất bối rối bởi các biến động trên sàn chứng khoán. Họ sẵn sàng đánh đổi và chấp nhận thua lỗ khi bán tháo cổ phiếu ra chỉ để nhận lại sự yên tâm.

“Hôm qua, tất cả cổ phiếu của tôi đã chạm đáy và bị mất hơn 20% số tiền đầu tư vào. Hôm nay, cổ phiếu lại tiếp tục giảm sâu một lần nữa.”, Liu Fangrui - một sinh viên chơi chứng khoán cho biết. “Tôi đã phải bán tháo chúng ra và bị mất 320.000 nhân dân tệ chỉ trong hai ngày. Thật sự bây giờ tôi không còn niềm tin vào thị trường nữa.”

Trước tình trạng này, Chính phủ Trung Quốc buộc phải lên tiếng để trấn an các nhà đầu tư. Ủy ban chứng khoán Trung Quốc đã khẳng định China Securities Finance, định chế cung cấp thanh khoản và vốn cho thị trường, vẫn chưa thoát khỏi thị trường và “đến thời điểm thích hợp” sẽ tăng lượng tiền bơm vào thị trường. Được biết, kể từ đầu tháng 7, China Securities Finance đã triển khai mua vào các chứng khoán mà nhà đầu tư bán tháo.

Bên cạnh đó, Zhang Xiaojun, người phát ngôn của CSRC, cũng cho biết Chính phủ Trung Quốc không loại trừ khả năng một số công ty hoặc cá nhân "bán cổ phiếu với mục đích phá hoại" và sẽ "trừng phạt nghiêm khắc" nếu họ tìm ra.

Duy Duy

Thứ Tư, 29/07/2015 08:08

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện