Phát hành trái phiếu quốc tế: Khó lạc quan...

(Tài chính) - Phát hành trái phiếu quốc tế chính là đi vay nước ngoài với lãi suất cao. Nếu sử dụng không hiệu quả sẽ tăng gánh nặng nợ công

Gây áp lực tiêu cực tới xuất khẩu

Chuyên gia kinh tế - tài chính, TS Bùi Quang Tín cho biết, đề xuất phát hành trái phiếu quốc tế gắn với tiền đồng Việt Nam (VNĐ) của Ngân hàng Nhà nước đang đề xuất chính là một hình thức đi vay vốn nước ngoài.

Phat hanh trai phieu quoc te: Kho lac quan...
Phát hành trái phiếu quốc tế khó lạc quan. Ảnh: Internet

Như vậy, với hình thức này, Ngân hàng nhà nước dự kiến sẽ vay khoảng 100 triệu USD trên thị trường quốc tế, số tiền này sau đó sẽ được bán lại cho các ngân hàng thương mại (vì người dân ít có nhu cầu, còn doanh nghiệp cũng không thể mua vào với số lượng lớn) trên thị trường ngoại hối Việt Nam.

Theo vị chuyên gia, việc này sẽ có nhiều tác động tới hoạt động sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam.

"Thứ nhất, khi tiền USD được đẩy ra thị trường thì tiền VNĐ sẽ bị hút vào, tỷ giá USD giảm xuống, nhiều khả năng sẽ gây tác động tiêu cực tới các hoạt động xuất khẩu trong nước.

Thứ hai, khi phát hành trái phiếu quốc tế gắn với VNĐ, tức là đồng tiền được bảo đảm bằng mức độ tín nhiệm của Quốc gia. Nếu mức độ tín nhiệm quốc gia cao, lãi suất sẽ giảm và ngược lại.

Tuy nhiên, dù được đánh giá là nước có kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng kinh tế tích cực, lạm phát được kiềm chế và duy trì ở mức thấp nhưng xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam vẫn đang ở mức thấp hơn so với hầu hết các nước đang phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Hơn nữa, tiền VNĐ chưa có tính quốc tế hóa, đồng VNĐ chưa được sử dụng để thanh toán cho các hoạt động giao dịch kinh tế, thương mại trên thị trường quốc tế. Do đó, việc phát hành trái phiếu quốc tế gắn với VNĐ cũng có những hạn chế nhất định trong việc tìm kiếm các nhà đầu tư cũng như khó được hưởng một mức lãi suất ưu đãi như mong muốn", TS Bùi Quang Tín cảnh báo.

Khó tìm kiếm nhà đầu tư

Chuyên gia kinh tế Bùi Ngọc Sơn (Viện kinh tế chính trị thế giới) cũng cho rằng, tâm lý chung của các nhà đầu tư là hướng tới lợi nhuận, trong trường hợp này, nếu Việt Nam phát hành trái phiếu và chấp nhận chịu lãi suất cao họ vẫn luôn sẵn sàng mua vào.

Tuy nhiên, khi nhìn vào mức độ tín nhiệm quốc gia còn thấp, tiền VNĐ chưa được sử dụng để thanh toán rộng rãi trên quốc tế, cùng với đó là những cảnh báo về nền kinh tế vĩ mô tăng trưởng chậm, nợ công cao, nguồn vốn vay về nhưng sử dụng không hiệu quả, gây lãng phí, thất thoát... việc phát hành trái phiếu sẽ rất khó thu hút được các nhà đầu tư mới.

Nhiều khả năng, những người quan tâm tới trái phiếu của Việt Nam chỉ là những nhà đầu tư cũ đang đầu tư tại Việt Nam. Họ cần thêm vốn để tăng quy mô, mở rộng sản xuất thì họ mới mua vào.

Phát hành trái phiếu quốc tế: Nên khai thác vốn nội trước...

Do đó, vị chuyên gia lo ngại, việc phát hành ngay một lúc với số lượng lên tới hàng trăm triệu USD khó có thể đem lại hiệu quả như kỳ vọng.

Mặt khác, theo ông Bùi Ngọc Sơn, việc sử dụng nguồn vốn vay thế nào cho hiệu quả cũng là bài toán khiến các nhà đầu tư phải cân nhắc.

Lấy lại ví dụ từ thua lỗ của Vinashin, Vinaline hay việc sử dụng vốn không hiệu quả tại 12 đại dự án của Bộ Công thương đang được chỉ đạo xử lý, vị chuyên gia cho rằng, đây là những hình ảnh xấu, những tai tiếng không dễ gột rửa trong sử dụng vốn đầu tư công, khiến dư luận bức xúc.

Việc này đặt Việt Nam vào tình thế rủi ro lớn hơn khi phải chấp nhận vay vốn với lãi suất cao.

Trong bối cảnh đó, cả TS Bùi Quang Tín và TS Bùi Ngọc Sơn đều cho rằng, để lần phát hành trái phiếu này thành công, trước hết Việt Nam phải thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao mức độ tín nhiệm quốc gia, giảm chi phí vay vốn.

  • Lam Nguyên

Thứ Năm, 19/04/2018 15:16

Sự Kiện