Thổ Nhĩ Kỳ học Nga rút vàng khỏi Mỹ?

(Tài chính) - Ankara rút 220 tấn vàng Mỹ hưởng ứng kêu gọi của Tổng thống Erdogan giảm phụ thuộc đồng USD.

Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ vừa rút hết khoản vàng dự trữ của nước này từ Cục Dự trữ Liên bang (FRS - FED) Mỹ.

Trang web chính thức của ngân hàng này đăng tải báo cáo hàng năm cho thấy điều này.

Tho Nhi Ky hoc Nga rut vang khoi My?
Thổ Nhĩ Kỳ hồi hướng 220 tấn vàng từ Mỹ.

Trong văn bản có thông tin cho thấy, cuối năm 2016 lượng vàng dự trữ của Thổ Nhĩ Kỳ nằm tại FED là 28,689 tấn, trong khi đó bên cạnh con số cuối năm 2017 chỉ là "một dấu gạch ngang".

Trong những năm gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã hồi hương 220 tấn vàng từ nước ngoài, và 28,7 tấn đã được đưa trở lại từ Mỹ năm ngoái.

Dự trữ vàng của Thổ Nhĩ Kỳ ước tính khoảng 564 tấn và trị giá khoảng 20 tỷ USD, tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ Yeni Safak cho biết. Điều này làm cho Ankara là chủ sở hữu vàng lớn thứ 11 trên thế giới.

Báo Milliyet cho rằng, các ngân hàng tư nhân lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ cũng rút vàng dự trữ của mình từ nước ngoài về.

Chẳng hạn, ngân hàng Halk Bankası chuyển về Thổ Nhĩ Kỳ 29 tấn vàng từng được cất giữ ở nước ngoài. Theo dữ liệu của tờ báo, tổng cộng đã có 220 tấn vàng được đưa về quê hương từ hải ngoại.

Động thái cho là nhằm đáp ứng lời kêu gọi của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan "để thoát khỏi áp lực của tỷ giá hối đoái và sử dụng vàng thay vì sử dụng đồng USD."

Hồi đầu tuần này, ông Erdogan chỉ trích các khoản vay bằng đồng USD và cho rằng các khoản vay quốc tế nên được trao bằng vàng.  Phát biểu tại Đại hội Doanh nhân toàn cầu ở Istanbul vào ngày 16/4, ông nói: "Chúng tôi sử dụng một loại tiền tệ khác. Hãy sử dụng một đồng tiền khác. Tôi cho rằng các khoản vay nên được thực hiện dựa trên vàng" .

"Với đồng USD, thế giới luôn chịu áp lực tỷ giá. Chúng ta nên lưu các tiểu bang và quốc gia khỏi áp lực tỷ giá hối đoái này. Vàng đã không bao giờ là một công cụ của áp bức trong suốt lịch sử của nó" - ông nói thêm.

Bên cạnh đó, sự hồi hương vàng của Thổ Nhĩ Kỳ đến vào thời điểm nhạy cảm với đồng tiền Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng lira đã bị đè nặng và giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD và euro mặc dù lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ đang ở mức hai con số, vì ngân hàng trung ương từ chối tăng lãi suất.

Tho Nhi Ky hoc Nga rut vang khoi My?
Thổ Nhĩ Kỳ đưng số 11 trong danh sách dự trữ vàng trên thế giới.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong số nhiều quốc gia đã chuyển vàng khỏi Mỹ.

Làn sóng bắt đầu vào năm 2012, khi Venezuela tuyên bố đã hồi hương 160 tấn vàng, trị giá khoảng 9 tỷ USD.

Bundesbank của Đức sau đó yêu cầu 300 tấn được trả lại. Fed nói rằng sẽ mất bảy năm để trả lại số vàng cho Đức. Hà Lan cũng đã hồi hương 122,5 tấn vàng.

Việc tăng dự trữ vàng trong nước cũng là sách lược của Nga nhằm bẻ khóa sức ép lệnh trừng phạt của Mỹ.

Sơn Dương

Thứ Bảy, 21/04/2018 07:47

Sự Kiện