Thống đốc Lê Minh Hưng: Ngân hàng 0 đồng thua lỗ nhưng...

(Tài chính) - Ngân hàng 0 đồng tiếp tục thua lỗ là tất yếu nhưng quan trọng là sau khi chúng ta mua lại thì đã ổn định được tâm lý của người gửi tiền.

Ngân hàng 0 đồng đã giảm lỗ

Đúng theo lịch trình, chiều 16/11, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã đăng đàn trả lời chất vấn nhiều nội dung liên quan tới vấn đề xử lý nợ xấu, ngân hàng 0 đồng, huy động vàng, USD...

Thong doc Le Minh Hung: Ngan hang 0 dong thua lo nhung...
Thống đốc Lê Minh Hưng trả lời chất vấn

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Tiền Giang) về hiệu quả, hoạt động tín dụng của 3 ngân hàng 0 đồng sau khi được tái cơ cấu, Thống đốc Lê Minh Hưng thừa nhận các ngân hàng 0 đồng vẫn còn thua lỗ nhưng đã giảm lỗ.

Ông Hưng nói: "Đúng như thực trạng đại biểu đề cập. Nhưng vấn đề quan trọng nhất là sau khi chúng ta mua lại thì đã ổn định được tâm lý của người gửi tiền, tránh việc rút tiền hàng loạt, ổn định hoạt động của các ngân hàng này để tránh nguy cơ đổ vỡ, lây lan sang hệ thống".

Tuy nhiên, Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng, việc xây dựng phương án để xử lý triệt để các ngân hàng này cần thời gian.

"Hiện Ngân hàng Nhà nước đã đưa cán bộ từ Vietcombank, VietinBank sang kiện toàn, tăng cường năng lực quản trị.

Đồng thời đã tăng cường các biện pháp để đảm bảo an toàn. Đẩy mạnh các biện pháp tiết giảm chi phí hoạt động để giảm lỗ. Tăng cường công tác thu hồi nợ xấu và xử lý các tài sản đảm bảo.

Đến nay, cơ bản bước đầu hoạt động của các ngân hàng này đã ổn định và lỗ luỹ kế đã giảm dần. Tuy nhiên, phải nói thực tế là do thực trạng tài chính, khối tài sản không sinh lời cao, cho nên chi phí gia tăng", ông Hưng nói.

Bên cạnh đó, ông Hưng cũng thừa nhận một thực tế rất khó khăn đó là, việc chưa có khuôn khổ pháp lý đầy đủ trong xử lý các ngân hàng yếu kém vì chưa có tiền lệ trong việc xử lý các ngân hàng kiểu này.

Theo ông mục tiêu ưu tiên của Chính phủ là tìm các nhà đầu tư mới có năng lực. Khi họ vào sẽ có công cụ để xử lý.

Tiền đã chảy vào đúng lĩnh vực cần ưu tiên

Liên quan tới chất vấn của ĐBQH Trần Công Thuật về vấn đề cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, xử lý nợ xấu.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, Nghị quyết 42 là khuôn khổ pháp lý quan trọng và hữu ích để đẩy nhanh xử lý nợ xấu. Giúp các tổ chức tín dụng giải quyết nợ xấu, giải quyết nhiều vấn đề vướng mắc trong nhiều năm qua.

Nếu đại biểu tiếp xúc cử tri là các ngân hàng thì sẽ thấy được sự phấn khích, tự tin trong hoạt động của ngân hàng. Nghị quyết này mới triển khai, chúng tôi đã tổ chức hướng dẫn thực hiện, bên cạnh đó có những vướng mắc được chúng tôi kịp thời báo cáo.

Ví dụ có một số tài sản kê biên đang liên quan đến một số vụ án đang gặp vướng mắc, chúng tôi đã làm việc với các cơ quan chức năng để giải quyết từng vụ cụ thể.

Còn với những hồ sơ pháp lý chưa hoàn thiện, đặc biệt là hồ sơ pháp lý đối với các tài sản đảm bảo, chúng tôi mong các cơ quan chức năng sớm hoàn thiện các hồ sơ pháp lý này.

"Về vướng mắc về tài sản kê biên, VAMC sẽ làm việc với cơ quan chức năng. Nếu họ đồng ý có thể nhận các tài sản kê biên trong các vụ án thì chúng tôi sẽ xử lý", Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết.

Cũng theo Thống đốc, một số khoản nợ xấu hồ sơ pháp lý không đầy đủ, chủ yếu là tài sản đảm bảo bằng bất động sản. Việc hoàn thiện các giấy tờ pháp lý cho tài sản đảm bảo, đặc biệt là bất động sản là vấn đề ưu tiên hàng đầu.

Hậu đại án ngân hàng: NHNN sẽ kiểm soát như thế nào?

Năm 2017, tốc độ tín dụng tăng trưởng 18% và có điều chỉnh linh hoạt theo quy mô nền kinh tế. Đến cuối tháng 10, tín dụng tăng 13,6% (tăng 1% so với năm 2016).

Theo ông Hưng, tốc độ này “không có gì đột biến” và việc tăng tín dụng phải đi kèm với chất lượng.

Liên quan đến cơ cấu tín dụng, Thống đốc cho hay, trong 10 tháng, tiền đã chảy vào đúng lĩnh vực cần ưu tiên là doanh nghiệp vừa và nhỏ, chế biến, chế tạo...với mức cao hơn so với năm trước.

Thống đốc khẳng định, NHNN đảm bảo tăng trưởng tín dụng tăng phù hợp với hấp thụ vốn kinh tế, không gây áp lực lên kinh tế vĩ mô, lạm phát. Đồng thời, tăng trưởng tín dụng sẽ tăng đúng theo định hướng và kiểm soát được chất lượng tín dụng.

An An

Thứ Năm, 16/11/2017 20:20

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện