Thu nhập bình quân tăng 150 USD/năm và nỗi lo tụt hậu

(Tài chính) - Hiện thu nhập bình quân đầu người mới tăng 150 USD/năm, mục tiêu đạt 3.200-3.500 USD/năm vào năm 2020 là một thách thức rất lớn.

Chiều 27/10, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng đã có phần giải trình, tiếp thu ý kiến của các đại biểu tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội của Quốc hội.

Theo Bộ trưởng, kết quả kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát của Việt Nam được kiểm soát, tăng trưởng kinh tế đạt khá và đặc biệt là toàn diện trên cả ba khu vực. Các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo và các lĩnh vực về vấn đề an sinh xã hội, y tế, giáo dục, môi trường, cải cách hành chính, môi trường kinh doanh, quốc phòng an ninh, đối ngoại, hội nhập quốc tế, đời sống nhân dân, v.v... cũng đã có những cải thiện và có những chuyển biến tích cực.

Thu nhap binh quan tang 150 USD/nam va noi lo tut hau
Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng chỉ ra một loạt thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam, trong đó có nguy cơ tụt hậu và khoản cách phát triển.

Thừa nhận "đây là vấn đề mà chúng ta đạt được kết quả thì rất mừng nhưng cũng rất lo", Bộ trưởng Dũng cho hay, chỉ số GDP bình quân đầu người dự kiến năm 2018 đạt 2.540 USD mà mục tiêu Đại hội Đảng 12 đề ra là đến năm 2020 Việt Nam phải đạt 3.200 -3.500 USD.

"Hiện nay, chúng ta tăng nhanh mới có 150 USD thì trong 2 năm còn lại thì việc tăng thêm từ 800 - 1.000 đôla nữa thì là thách thức rất lớn và nếu chúng ta không đạt được mục tiêu này thì khoảng cách tụt hậu của chúng ta ngày càng kéo dài. Đây là một thách thức rất lớn", Bộ trưởng Bộ KHĐT nhận xét.

Ông cũng nhận định, Việt Nam đã tham gia rất nhiều vào các Hiệp định thương mại tự do, càng tham gia nhiều thì việc cải cách, thích ứng, tận dụng cơ hội càng cần được chuẩn bị tốt, làm tốt hơn không sẽ thành thua thiệt với chúng ta.

Với tình hình hiện tại, theo chỉ đạo của Chính phủ và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ KH-ĐT đã xây dựng một kịch bản trình lên Thủ tướng để làm nền tảng của kinh tế vĩ mô từ nay đến năm 2020, để nhận diện những thách thức và chủ động trong điều hành và có các kịch bản từ nay đến năm 2020.

Ông Nguyễn Chí Dũng thừa nhận, chúng ta đã từng bước khắc phục được một phần những tồn tại, hạn chế của nền kinh tế hiện nay nhưng vẫn còn chứa đựng rất nhiều nguy cơ cũng như rủi ro.

"Nhiệm vụ trọng tâm của chúng ta hiện nay, đó là vừa phải duy trì, củng cố kết quả đạt được, nhất là việc ổn định kinh tế vĩ mô, vừa phải quyết liệt thực hiện các giải pháp để đẩy nhanh tốc độ cơ cấu lại nên kinh tế, đổi mới thực chất hơn nữa mô hình tăng trưởng, nâng cao hơn nữa chất lượng tăng trưởng;

Đẩy nhanh tốc độ tăng năng suất lao động và cải thiện mạnh mẽ năng lực cạnh tranh, môi trường đầu tư kinh doanh của nền kinh tế và đưa nền kinh tế tiếp tục đà tăng trưởng và đi vào quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững, liên tục trong một thời gian chứ không phải là trong một thời gian ngắn.

Nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của nền kinh tế. Theo đó, thu hẹp dần khoảng cách phát triển với các nước để tránh nguy cơ tụt hậu so với các nước", Bộ trưởng Bộ KH-ĐT chỉ rõ.

Minh Thái

Chủ Nhật, 28/10/2018 07:11

Sự Kiện