Thuế Tài sản chỉ là ý tưởng

(Tài chính) - Lãnh đạo Quốc hội và Chính phủ đều khẳng định Thuế Tài sản mới chỉ là ý tưởng, phải nghiên cứu hợp lý.

Ngày 4/5, khi tiếp xúc cử tri huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có khẳng định "đề xuất đánh Thuế Tài sản mới chỉ là ý tưởng".

Thue Tai san chi la y tuong
Đánh thuế nhà trên 700 triệu chỉ là ý tưởng. Ảnh: Hà Nội mới

Theo đó, Phó Thủ tướng cho biết, Thuế Tài sản hiện nay nhiều nước trên thế giới cũng thực hiện đánh thuế nhà ở đối với người sở hữu nhà thứ hai, nhà cho thuê hoặc nhà có giá trị lớn, việc này nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ.

Tuy nhiên, đây chỉ mới là chỉ là đề xuất do Bộ Tài chính đưa ra, để thực hiện, cần phải nghiên cứu thêm nhiều vấn đề hợp lý, được cấp có thẩm quyền cho phép và có lộ trình.

Cũng trong ngày 4/5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, Cần Thơ.

Tại đây, vấn đề thu thuế tài sản với nhà trên 700 triệu cũng được nhiều cử tri quan tâm. Có cử tri cho rằng đề xuất đánh thuế nhà ở trên 700 triệu đồng là rất vô lý và đề nghị Quốc hội không nên thông qua đề xuất này.

Đáp lời cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định vấn đề này Bộ Tài chính chưa trình ra Quốc hội và Chính phủ cũng chưa cho ý kiến.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, đây mới là những suy nghĩ, ý tưởng ban đầu để ra luật.

"Trước đây, Quốc hội yêu cầu mục tiêu xây dựng luật này phải nhằm điều tiết thu nhập giữa người nghèo và người giàu. Người có 1 nhà so với người có 2 nhà trở lên.

Trong đó, người có 2-3 nhà sẽ phải đánh thuế. Tôi khẳng định hoàn toàn không có chủ trương đánh thuế nhà từ 700 triệu trở lên, bà con cử tri yên tâm", bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ Tài chính cho biết đã trình bày một số nội dung về đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế tài sản.

Theo đó, Bộ này đề xuất hai phương án chịu thuế. Phương án 1 là đánh thuế nhà ở; nhà và công trình thương mại dịch vụ. Phương án 2 chỉ đánh thuế nhà ở.

Việc tính thuế sẽ được xác định theo 2 cách: theo giá trị tài sản và theo diện tích.

Đối với việc đánh thuế theo diện tích. Nếu áp dụng ngưỡng không chịu thuế theo diện tích 100 mét vuông thì sẽ có 1,9 triệu căn nhà thiếu kiên cố, đơn sơ (1,1 triệu căn nhà ở nông thôn) sẽ phải chịu thuế, theo số liệu nhà ở năm 2011 tại Đề án Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Đối với cách đánh thuế theo giá trị tài sản, đây là cách làm đảm bảo được công bằng xã hội khi chỉ tính thuế đối với nhà có giá trị vượt ngưỡng. Theo tiêu chí này, cũng sẽ phân biệt được các loại nhà khác nhau.

Đề xuất nhà trên 700 triệu đồng phải đóng thuế tài sản?

Bộ Tài chính theo đó đề nghị lấy ngưỡng không chịu thuế theo giá trị tài sản để đánh thuế tài sản đối với nhà. Hiện đã có 2 ngưỡng được đưa ra: 700 triệu đồng hoặc 1 tỷ đồng.

Về mức thuế suất, Bộ Tài chính dựa theo kinh nghiệm quốc tế đã định mức thuế thấp nhất là 0,2%, mức thuế suất chung có 2 phương án là 0,3% hoặc 0,4%.

Cuối cùng, Bộ Tài chính đề nghị thực hiện theo phương án thuế suất 0,4% với ngưỡng không chịu thuế đối với nhà là 700 triệu đồng.

Trong quá trình thảo luận xây dựng dự án Luật, có ý kiến đề nghị chỉ đánh thuế tài sản đối với căn nhà thứ 2 trở đi tuy nhiên Bộ Tài chính bác bỏ và đề xuất không đánh thuế đối với ngôi nhà thứ 2 trở đi.

An An

Thứ Bảy, 05/05/2018 07:27

Sự Kiện