Tổng cục thuế: Cấp tài khoản định danh để quản lý thuế

(Tài chính) - Các thông tin tài khoản cá nhân được cung cấp sẽ phục vụ để giám sát các giao dịch xuyên biên giới của Google, Facebook, Youtube về Việt Nam...

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế giải thích xung quanh việc ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản cá nhân cho cơ quan thuế.

Tong cuc thue: Cap tai khoan dinh danh de quan ly thue
Ngân hàng phải cung cấp thông tin khách hàng cho cơ quan thuế, kinh doanh online sắp “hết cửa” trốn thuế? Ảnh minh họa

Cụ thể, ông Minh cho biết, các thông tin tài khoản cá nhân được cung cấp sẽ phục vụ để giám sát các giao dịch xuyên biên giới của Google, Facebook, Youtube về Việt Nam, khi tài khoản giao dịch của người Việt phát sinh, nhưng cá nhân hoặc doanh nghiệp không nộp đúng, đủ, cơ quan thuế có quyền yêu cầu cá nhân người nộp thuế chịu trách nhiệm và cưỡng chế, truy thu bằng các biện pháp khác nhau.

"Chúng tôi không quản lý tài khoản tiền gửi, bởi tài khoản tiền gửi không phát sinh thanh toán, không bị luật pháp đánh thuế. Chúng tôi chỉ nhận tài khoản định danh của cá nhân nhằm quản lý thuế đúng, đủ.

Cơ quan thuế sẽ yêu cầu cung cấp tài khoản đối với vụ việc, đối tượng cụ thể theo trình tự, không yêu cầu ngân hàng cung cấp toàn bộ tài khoản cũng như số dư thanh toán của tất cả khách hàng. Việc yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản, giao dịch chủ yếu là phục vụ cho thanh tra, kiểm tra. Vì vậy, tất cả thông tin của người nộp thuế đều được cơ quan thuế bảo mật tuyệt đối, chứ không chỉ riêng liên quan đến thông tin tài khoản khách hàng", ông Minh giải thích.

Ngoài ra, ông Minh cho biết phương thức trao đổi thông tin tài khoản khách hàng giữa ngân hàng và cơ quan thuế sẽ được hướng dẫn cụ thể tại một Thông tư khác. Theo đó, cơ quan thuế cơ quan thuế sẽ cung cấp mã số thuế theo chứng minh thư nhân dân, do đây điều kiện bắt buộc để một cá nhân có thể mở tài khoản tại ngân hàng.

Về phía ngân hàng sẽ yêu cầu người mở tài khoản sẽ cung cấp mã số thuế để gán thuộc tính mã số thuế vào thông tin định danh khách hàng.

“Cơ quan thuế sẽ hỗ trợ các ngân hàng gán mã số thuế đối với các cá nhân đã có thông tin định danh. Từ đó xây dựng cơ sở dữ liệu hợp tác giữa ngân hàng và cơ quan thuế”, ông Minh chia sẻ.

Thực tế, các ngân hàng có hoạt động thanh toán với các ngân hàng của Mỹ đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xin ý kiến các bộ, ngành ký Hiệp định về trao đổi thông tin tài khoản liên quan đến tổ chức, cá nhân là người Mỹ, hoặc những người sinh sống tại Mỹ từ năm 2016.

“Điều này có nghĩa các ngân hàng thương mại Việt Nam phải cung cấp thông tin tài khoản, gồm thông tin định danh và thông tin về các giao dịch cho cơ quan thuế của Mỹ”, ông Minh cho biết.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho rằng, một nguyên tắc chấp hành thuế của các cá nhân, tổ chức là phải tự kê khai, tự nộp và tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

"Mọi trường hợp, nếu cá nhân trốn thuế bằng cách này, hay cách khác, một ngày nào đó, cơ quan thuế sẽ tìm ra. Nếu một cá nhân đã thanh toán, hồ sơ thanh toán vẫn lưu dấu vết, cơ quan thuế sẽ có biện pháp khác nhau để thu và sẽ thu được thôi. Nếu anh là người giao dịch mạnh mẽ và giao dịch nhiều trên môi trường thương mại điện tử, anh không thể nào mãi ẩn danh được, rồi chúng tôi sẽ tìm ra thôi", ông Minh nói.

Về cưỡng chế thuế với các tài khoản, ông Minh khẳng định pháp luật hiện hành cho phép thực hiện đồng bộ 7 biện pháp cưỡng chế, trong đó có: Thông báo, nêu tên, yêu cầu nộp thuế qua tài khoản, khống chế hóa đơn.. Tùy vào trường hợp và điều kiện, cơ quan thuế sẽ cân nhắc sử dụng biện pháp nào cho hiệu quả nhất, mục tiêu cuối cùng là làm sao thu được thuế mạnh.

Trước đó, Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, Chính phủ yêu cầu các ngân hàng thương mại có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế.

Cụ thể, các thông tin cần được cung cấp bao gồm như, giao dịch qua tài khoản, số dư, số liệu giao dịch theo đề nghị của người đứng đầu cơ quan thuế. Việc này phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra xác định nghĩa vụ thuế phải nộp và thực hiện các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Đáng chú ý, hàng tháng, các ngân hàng thương mại phải cung cấp cho cơ quan thuế về thông tin tài khoản thanh toán của từng người nộp thuế gồm: tên chủ tài khoản, số hiệu tài khoản theo mã số thuế đã được cơ quan quản lý thuế cấp, ngày mở tài khoản, ngày đóng tài khoản.

Với quy định này, nhiều ý kiến lo ngại về việc bị lộ thông tin cá nhân khi các tài khoản thanh toán tại ngân hàng phải liên thông với cơ quan thuế, tuy nhiên, trao đổi với phóng viên báo điện tử VOV, ông Nguyễn Đức Huy, Phó Chánh văn phòng, Tổng cục Thuế khẳng định: chỉ những trường hợp đặc thù, đặc biệt, những giao dịch phục vụ cho công tác quản lý thuế thì cơ quan thuế mới yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin về tài khoản thanh toán của người nộp thuế mở tại ngân hàng đó cho cơ quan quản lý thuế.

“Quy định này được xây dựng nhằm phục vụ cho công tác quản lý thuế, đặc biệt là quản lý thuế thương mại điện tử, do đó, nếu cá nhân kê khai nộp thuế minh bạch thì không có vấn đề gì đáng lo ngại. Cơ quan thuế sẽ có trách nhiệm bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng theo quy định của luật”, ông Huy nhấn mạnh.

“Việc cung cấp thông tin định kỳ này chủ yếu là bên nước ngoài chuyển tiền về, ví dụ: cơ quan thuế sẽ yêu cầu bên ngân hàng cung cấp thông tin là cứ khi nào có khoản thu nhập từ Google trả cho 1 cổ tức hay 1 cá nhân ở đây về việc phát hành trên Play store chẳng hạn thì sẽ thông tin cho cơ quan thuế để cơ quan quản lý thuế biết là có nguồn thu nhập đấy và yêu cầu người nộp thuế kê khai nộp thuế, chứ không phải tất cả các tài khoản ngân hàng đều phải cung cấp thông tin cho cơ quan quản lý thuế”, ông Huy cho biết thêm.

Ông Nguyễn Đức Huy cũng cho biết, việc cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng của người nộp thuế chỉ là một trong những căn cứ để xác định thuế chứ không phải tất cả.

An An (tổng hợp)


 

Thứ Tư, 02/12/2020 13:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện