Tranh chấp quyền Eximbank: Cảnh báo sở hữu chéo kiểu mới

(Tài chính) -  ...đã có quy định về vốn sở hữu ngân hàng, có quy định tỉ lệ sở hữu cổ phần của mỗi cổ đông ngân hàng này tham gia vào ngân hàng khác.

Trong những sự việc xảy ra mới đây ở Ngân hàng Eximbank, xuất hiện thông tin khiến dư luận quan tâm là nhóm cổ đông từ Nam Á Bank giữ một số lượng lớn cổ phần ở Eximbank.

Ngoài một số người có những mối quan hệ thân quen, số còn lại là nhân viên của Nam Á Bank.

Tranh chap quyen Eximbank: Canh bao so huu cheo kieu moi
Lo ngại xuất hiện sở hữu chéo ngân hàng kiểu mới. Ảnh minh họa

TS Cao Sỹ Kiêm - nguyên Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam cho rằng, theo quy định việc những cá nhân thuộc ngân hàng này nắm giữ cổ phần của một ngân hàng khác là hiện tượng bình thường, được pháp luật cho phép.

Tuy nhiên, việc một cá nhân của ngân hàng này muốn nắm giữ cổ phần của ngân hàng khác cũng phải tuân thủ đầy đủ các điều lệ, các nghị quyết của Hội đồng quản trị các ngân hàng đưa ra.

Trong đó có những cam kết không chia sẻ lợi ích, không tạo liên kết nhóm, không tham nhũng, tiêu cực, không gây thất thoát vốn, làm mất ổn định nền tài chính, an ninh tiền tệ quốc gia... các cá nhân, cổ đông tham gia phải tuân thủ, thực hiện.

Như vậy, quy định đã rõ, vấn đề tiếp theo nằm ở các cơ quan quản lý  nhà nước, các đơn vị kiểm toán tại các ngân hàng cụ thể phải có các quy định kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ, các điều khoản có tính ràng buộc trách nhiệm cao, không tạo kẽ hở cho cá nhân, nhóm lợi ích lợi dụng, làm sai.

Sở hữu chéo và những dạng biến thể

Ông Kiêm cảnh báo, nếu công tác kiểm tra, kiểm soát thực hiện không nghiêm, một khi mối quan hệ người ngân hàng này - cổ đông ngân hàng kia thể hiện ngày càng nhiều hơn ở hệ thống ngân hàng thương mại, sẽ nảy sinh những biến tướng khó lường.

"Thực tế đã xảy ra do cách thức làm việc thiếu nghiêm túc của một số ngân hàng, cùng với sự tha hóa, biến chất của một số cán bộ, lãnh đạo ngân hàng đã bắt tay, cấu kết giữa các ngân hàng thực hiện các hành vi sai trái.

Vì thế, một khi cán bộ, lãnh đạo ngân hàng trong quá trình làm việc hoặc có những nhận thức không đầy đủ hoặc do công tác kiểm tra, kiểm soát bị buông lỏng, hiện tượng lợi ích nhóm, sở hữu chéo sẽ xảy ra".

Đặc biệt, khi nhóm cổ đông từ ngân hàng này thu được đủ số cổ phần để liên kết hình thành quyền cổ đông chi phối, hoạt động của ngân hàng, hình thành một dạng sở hữu chéo kiểu mới, tinh vi, nguy hiểm hơn và khó ngăn chặn hơn.

Ở Eximbank, chưa thể khẳng định đó có phải là một dạng biến tướng của sở hữu chéo mới hay không nhưng rõ ràng cần phải có sự phân tích cụ thể về số liệu, mối quan hệ giữa các cổ đông trong ngân hàng, các cá nhân cán bộ, lãnh đạo tại ngân hàng với các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước để có những đánh giá, nhận định, kể cả phải đưa ra giải pháp xử lý cho phù hợp", nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phân tích.

Đồng quan điểm, một vị chuyên gia tài chính ngân hàng cũng cho rằng, pháp luật đã có quy định về vốn sở hữu ngân hàng, theo đó, có quy định tỉ lệ sở hữu cổ phần của mỗi cổ đông ngân hàng này tham gia vào ngân hàng khác nhằm khống chế tỉ lệ cổ phần của các bên liên quan không được vượt quá quy định cho phép.

Việc kiểm tra, xác định một ngân hàng có làm đúng quy định hay không là trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước và cũng chỉ có Ngân hàng Nhà nước mới có đủ thẩm quyền, công cụ thực hiện điều tra, làm rõ có việc ngân hàng này có bị sở hữu vượt quy định tại một ngân hàng khác hay không.

Vị chuyên gia cảnh báo, nếu để xảy ra tình trạng cổ đông ngân hàng này sở hữu cổ phần vượt quy định tại ngân hàng khác thì trước hết phải xác định đó là hoạt động sai phạm về mặt pháp lý.

Tiếp theo, nếu cổ đông các bên liên quan sở hữu số cổ phần quá lớn tại ngân hàng khác (từ 5% trở lên được xem là cổ đông lớn. Nếu tỉ lệ trên 50% sẽ có khả năng lũng đoạn, thậm chí kiểm soát hoạt động của toàn bộ ngân hàng đó) rất dễ có nguy cơ tạo liên kết hình thành quyền cổ đông chi phối, hoạt động của ngân hàng, hình thành một dạng sở hữu chéo kiểu mới, có thể thao túng mọi hoạt động của ngân hàng. 

Nói về vai trò của Ngân hàng Nhà nước trong những nỗ lực ngăn chặn những biến tướng trong hoạt động quản lý ngân hàng, vị chuyên gia này cho rằng, trước hết phải khóa chặt công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, khẩn trương tiến hành nghiên cứu, điều tra tất cả các cổ đông liên quan không chỉ riêng với ngân hàng Eximbank mà còn với các ngân hàng khác trong hệ thống nhằm làm rõ mối quan hệ để có kết luận chính xác.

  • Hoài An

Thứ Hai, 01/04/2019 07:18

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện