Vì sao dự báo về kinh tế Trung Quốc không chuẩn xác?

(Tài chính) - Những tiêu cực trong năm 2016 không phản ánh bản chất của kinh tế Trung Quốc, dựa váo đó nhận định bi quan về kinh tế TQ là không chuẩn xác...

Theo tin từ Bloomberg thì kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,7% trong 3 quý đầu năm 2016 và nhiều khả năng đã tăng trưởng ổn định trong quý 4 còn lại. Đặc biệt, hai lĩnh vực dịch vụ và sản xuất của Trung Quốc đã tăng trưởng tốt trong năm 2016. Hiệu ứng này khiến các nhà hoạch định chính sách kinh tế nước này sẽ tiếp tục thực hiện cải cách trong năm 2017.

Chỉ số sản xuất (PMI) tháng 12/2016 đạt mức 51,4, còn trước đó vào tháng 11/2016, chỉ số PMI của Trung Quốc đạt mức 51,7 - cao nhất tính từ đầu năm 2013. “Công nghiệp sản xuất của Trung Quốc những tháng cuối năm 2016 rất ổn định, do vậy không quá lo về nguy cơ mất ổn định nữa mà cần chú ý đến các vấn đề khác như thanh khoản hay tỷ giá”, ông Geoffrey Yu, Trưởng bộ phận đầu tư Ngân hàng UBS tại London nhận định.

Vi sao du bao ve kinh te Trung Quoc khong chuan xac?
Người Trung Quốc đảo ngược quy trình giữa kinh tế tài chính và kinh tế kỹ thuật, từ đó tạo ra lợi thế tuyệt đối cho mình

Thực tế kinh tế Trung Quốc đã đạt mục tiêu tăng trưởng trong năm 2016, điều đó khiến nhiều chuyên gia kinh tế đã phải điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2016 và nâng dự báo cho năm 2017.

Như vậy là nhiều dự báo bi quan về kinh tế Trung Quốc trong năm 2016 cho đến nay là không chuẩn xác, theo Bloomberg.

Điều gì đã khiến các chuyên gia không thể dự báo chuẩn xác về kinh tế Trung Quốc?

Người Trung Quốc đảo ngược quy trình kinh tế để tạo ra lợi thế tuyệt đối cho mình

Ngày 1/11/2015, Forbes đã nêu lại câu hỏi mà Chính phủ Nhật Bản từng tự vấn: Tại sao chúng ta lại thất bại trước Trung Quốc trong việc đấu thầu dự án đường sắt cao tốc tại Indonesia? Và Forbes đã nhận định : đây không chỉ là thành công từ góc độ thương mại thông thường, mà là một bước tiến có ý nghĩa sâu sắc đối với Trung Quốc, trong đó có việc qua mặt đối thủ bằng giá cả.

Có thể thấy rằng, việc Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường hàng giá rẻ thế giới là một thành công không thể phủ nhận đối với doanh nghiệp và những nhà sản xuất Trung Quốc. Vấn đề đặt ra là tại sao hàng hoá Trung Quốc lại có giá rẻ như vậy? Tại sao nhà thầu Trung Quốc có thể bỏ thầu các công trình với giá thấp như vậy? Trong khi đó việc giá bán < giá thành không thể kéo dài mãi.

Vậy đâu là cốt lõi của tạo nên hàng giá rẻ Trung Quốc? Qua nghiên cứu hàng loạt những vấn đề kinh tế, những quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp, doanh nhân Trung với các đối tác, cá nhân người viết nhận ra người Trung Quốc đã áp dụng một cách tinh vi quy trình ngược trong hoạt động kinh tế. Người Trung Quốc đã đảo ngược quy trình giữa kinh tế kỹ thuật và kinh tế tài chính.

Theo nguyên lý của một quy trình kinh tế thì vấn đề kỹ thuật - quyết định chất lượng của sản phẩm - luôn được xác lập trước vấn đề tài chính – quyết định giá cả của sản phẩm. Dựa trên những hao phí như nguyên vật liệu, sức lao động…cấu thành nên giá trị sản phẩm, nhà sản xuất sẽ xác định giá thành sản phẩm và người tiêu thụ sẽ xác định giá bán hàng hoá.

Tuy nhiên, người Trung Quốc đã đảo ngược quy trình kinh tế ấy. Với người Trung Quốc giá bán sản phẩm có thể được quyết định ngay cả trước khi nó được thiết kế. Rất nhiều đối tác ngạc nhiên vì người Trung Quốc có thể chấp nhận mọi giá cho sản phẩm, hàng hoá hay công trình. Và đây là lý do khiến nhà thầu Trung Quốc có thể thắng thầu ở mọi nơi trên thế giới.

Người Trung Quốc được cho là không bám theo mục đích hai bên cùng có lợi trong hoạt động hợp tác - đầu tư hay sản xuất - kinh doanh, từ đó họ xem nhẹ lợi ích của kinh tế xã hội – mà biểu hiện là làm ảnh hưởng xấu tới môi trường kinh doanh, gây xáo trộn tâm lý của người tiêu dùng... Nguyên nhân của vấn đề là do giá cả được xác định trước khi sản phẩm ra đời, trước khi công trình được thiết kế.

Và khi không xác định được quy trình bị đảo ngược từ giai đoạn nào, từ bước công việc nào, không xác định được những lợi ích kinh tế xã hội nào bị bỏ quên trong công nghiệp sản xuất tại Trung Quốc thì không thể dự báo chính xác về hiệu quả hay mức độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất.

Tính chất nền kinh tế Trung Quốc thời hậu tái cơ cấu đã thay đổi

Có thể thấy rằng nền kinh Trung Quốc đã thay đổi rất nhanh sau tái cơ cấu nền kinh tế, từ điều chỉnh chính sách kinh tế vĩ mô của chính phủ đến những thay đổi trong những hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, từ việc đặt chỉ tiêu tăng trưởng chung của nền kinh tế quấn dân đến kết quả hoạt động trong các lĩnh vực kinh tế cụ thể.

Điều này chứng tỏ việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế đã chính thức có tác dụng, khiến cho kinh tế Trung Quốc chuyển mình và thay đổi tính chất. Những biểu hiện rõ rệt nhất là xuất khẩu giảm nhanh hơn nhập khẩu, lượng lao động dôi dư đã trở thành vấn đề nổi trội trong chiến lược kinh tế - xã hội của Bắc Kinh và đặc biệt là đầu tư ra nước ngoài tăng mạnh trên cả ba tiêu chí : đầu tư trực tiếp, hợp tác đầu tư và gia tăng sở hữu tài sản tại nước ngoài.

Tuy nhiên, khi kinh tế Trung Quốc chuyển đổi cơ cấu, thay đổi tính chất nhưng dường như giới chuyên gia quốc tế vẫn nhận định, đánh giá về nên kinh tế đặc biệt này theo góc nhìn truyền thống. Những thay đổi của nền kinh tế Trung Quốc vẫn được nhìn nhận với tính chất của những con số ấy ở thời kỳ trước tái cơ cấu hay giai đoạn tiền tái cơ cấu. Điều này khiến cho những nhận định về kinh tế Trung Quốc thời hậu tái cơ cấu đã giảm độ chuẩn chính xác.

Thứ Hai, 09/01/2017 07:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện