Việc chủ động trả lại 15 tỷ ngân sách: 'Bình thường'

(Tài chính) - Việc trả lại vốn là do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị chủ động đề nghị trước.

Liên quan đến thông tin Bộ Tài chính kiến nghị thu hồi 15 tỷ từ Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị, ngày 4/4, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị cho biết, đây là việc bình thường.

"Nhà nước bố trí vốn để cho Liên hiệp thực hiện dự án mà lúc trước dự định làm, tuy nhiên bây giờ do chưa có điều kiện làm thì trả lại vốn cho nhà nước. Về mặt thủ tục thì Bộ Tài chính cấp vốn thì người ta đề nghị lấy lại thôi", vị đại diện nói.

Trước đó, theo thông tin trên báo chí, Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng thu hồi về ngân sách số vốn 15,23 tỷ thuộc kế hoạch năm 2019 của Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị do không có nhu cầu sử dụng...

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện thủ tục gia hạn rút vốn cho Hiệp định vay và hoàn thiện hồ sơ rút vốn năm 2019 đối với các dự án ODA hết hạn giải ngân.

Được biết, Bộ Tài chính vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình thanh toán vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước và vốn trái phiếu Chính phủ 3 tháng năm 2019.

Theo đó, ước tính trong 3 tháng đầu năm 2019, các bộ, ngành, địa phương đã giải ngân số vốn 46.721,07 tỷ đồng, đạt 11,21% so với kế hoạch Quốc hội giao và đạt 12,97% so kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Nếu so sánh với cùng kỳ năm 2018 là 8,83% thì số vốn giải ngân trong quý 1 năm nay đã cao hơn 2,38% so với năm ngoái. Tuy nhiên tỷ lệ của các bộ, ngành địa phương không đồng đều, có bộ ngành và địa phương giải ngân đạt trên 21%, song vẫn còn có Bộ, ngành và địa phương gần như chưa giải ngân kế hoạch vốn (tỷ lệ giải ngân đạt dưới 1%).

Theo Bộ Tài chính, nguyên nhân chủ yếu là do đây là những tháng đầu năm, kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách mới được Thủ tướng và Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao nên các địa phương mới cơ bản hoàn thành việc phân bổ chi tiết kế hoạch vốn cho các dự án.

Riêng các chủ đầu tư đang hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư hoặc lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng, thực hiện các thủ tục đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, hoàn thiện hồ sơ tạm ứng, thanh toán theo quy định, cũng khiến cho việc giải ngân bị chậm.

Đối với nguồn vốn nước ngoài, kế hoạch 2019 mới được giao, sau đó các Bộ ngành, địa phương mới triển khai phân bổ chi tiết cho từng dự án nên kế hoạch vốn 2019 chỉ thực sự được giải ngân từ tháng 3/2019.

Đa số các dự án vẫn tiếp tục giải ngân theo kế hoạch vốn 2018, đang hoàn thiện hồ sơ để được kiểm soát chi, rút vốn theo kế hoạch 2019. Một số dự án kế hoạch 2019 giao không đủ so với nhu cầu của Dự án nên Dự án không thực hiện giải ngân nhiều ngay.

Một số dự án đã hết hạn giải ngân theo Hiệp định vay, đang làm thủ tục gia hạn rút vốn cho Hiệp định vay và hoàn thiện hồ sơ rút vốn năm 2019, vì vậy cũng ảnh hưởng tới tiến độ giải ngân vốn ngoài nước.

Thùy Dung

Thứ Sáu, 05/04/2019 07:35

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện