Ngân hàng ế tiền, lăm le buôn vàng...

(Kinh tế) - (ĐVO) - Công bố mới đây nhất của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (mã ACB-HNX) về việc thành lập Công ty TNHH MTV Kinh doanh vàng Ngân hàng Á Châu trong lúc thị trường vàng đang có nhiều ‘lộn xộn’ được giới chuyên môn cho rằng đây là cách thức mới để các ngân hàng tranh thủ kinh doanh khi dòng vốn chưa biết đổ vào đâu.

Vắng bóng người vay

Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất vì không tìm được đầu ra là câu chuyện dễ thấy trong thời gian này.

Theo ông Nguyễn Phước Thanh, Tổng Giám đốc Vietcombank, nói phải giảm lãi suất huy động vì ngân hàng huy động nhiều mà không cho vay được. Gần bốn tháng đầu năm 2013, tín dụng tại Vietcombank vẫn âm 1% so với cuối năm 2012, tương đương 7.000-8.000 tỉ đồng.

Mặt khác, câu chuyện các doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn cũng vẫn đang diễn ra. Theo lãnh đạo Eximbank, lãi suất thấp mà doanh nghiệp (DN) không vay được là vấn đề lớn của nền kinh tế. Các NH đang đứng trước một bài toán rất nan giải: một mặt phải tiếp tục huy động, mặt khác phải giải quyết vốn ra cho nền kinh tế.

Số liệu của NH Nhà nước TP.HCM cho thấy đến cuối tháng 3 dư nợ tín dụng trên địa bàn TP.HCM mới chỉ tăng 0,26%, trong khi huy động vốn đã tăng 2,5% so với cuối năm 2012.

Khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế rất yếu, các dự án đầu tư phát triển sản xuất đều tạm dừng vì khó khăn khiến các ngân hàng 'ế' tiền
Khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế rất yếu, các dự án đầu tư phát triển sản xuất đều tạm dừng vì khó khăn khiến các ngân hàng 'ế' tiền

 Ông Trịnh Văn Tuấn, chủ tịch hội đồng quản trị OCB, nói khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế rất yếu, các dự án đầu tư phát triển sản xuất đều tạm dừng vì khó khăn. Nhu cầu vay tiêu dùng của cá nhân cũng ít. Do vậy huy động vốn tăng nhưng tín dụng tăng không bao nhiêu. Từ đó bản thân NH cũng phải co kéo, không còn đặt nặng chỉ tiêu huy động như trước, đồng thời tìm phân khúc phù hợp để cho vay.

Ông Đỗ Minh Toàn, tổng giám đốc ACB, thừa nhận việc NH dư vốn là có, nhưng chỉ là cục bộ những NH lớn. Những NH lớn mang tiếng là thừa vốn nhưng chỉ dư vốn cho vay ngắn hạn, thiếu nguồn vốn cho vay trung và dài hạn. Trong khi đó nhu cầu DN rất cần vốn dài hạn để cơ cấu lại nguồn nợ cũ, đồng thời giãn thời gian trả nợ để bớt áp lực nhưng NH không thể cho vay dài hạn được vì bị khống chế tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay dài hạn không được quá 30%.

Chuyển sang buôn vàng

Sự can thiệp trực tiếp vào thị trường vàng của NHNN thời gian qua khiến dư luận đưa ra nhiều hồ nghi về việc sử dụng vốn nhàn rỗi quay vòng vào thị trường vàng.

Trước đó, TS Nguyễn Đại Lai, chuyên viên NHNN đã từng lên tiếng: Để kiểm soát thị trường vàng, cần tôn trọng Luật NHNN bởi điều 4 của luật này đã quy định rõ các chức năng, quyền hạn của NHNN về quản lý vàng và quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Theo đó, đối với việc kinh doanh vàng, NHNN chỉ đóng vai trò quản lý Nhà nước chứ không tham gia kinh doanh. Mặc dù có thể có những phát sinh can thiệp thị trường vàng với mục đích ổn định giá hoặc để thay đổi cơ cấu dự trữ ngoại hối chứ không vì mục đích lợi nhuận.

Vì vậy, việc NHNN độc quyền sản xuất, phân phối vàng miếng SJC với giá cao ngất ngưởng so với giá thế giới. Đặc biệt, trong ngày 16/4, khi giá vàng thế giới giảm tới 9%, giá vàng trong nước lao dốc theo nhưng vẫn còn cách biệt tới hơn 5 triệu đồng/lượng đã khiến các DN, ngân hàng vừa mua vàng đấu thầu từ NHNN bị lỗ nặng.

Các ngân hàng chuyển sang 'buôn' vàng
Các ngân hàng chuyển sang 'buôn' vàng

Thực trạng này khiến dư luận buộc phải đặt vấn đề, rằng NHNN thâu tóm, buôn vàng để kiếm lời. Trong khi mục tiêu kéo giảm giá vàng trong nước xuống sát giá thế giới còn chưa đạt được, thì đằng sau việc làm này còn để lại một loạt hệ lụy cho thị trường, cho nền kinh tế và cho chính NHNN.

Nhìn lại bài học đắt giá cách đây 2 năm, để bình ổn giá vàng, NHNN đã cho phép 5 ngân hàng thương mại (NHTM) được huy động vàng trong dân và bán ra thị trường tới 40% tổng lượng vàng đã huy động. Nhưng do e ngại chảy máu ngoại tệ, NHNN đã không yêu cầu các ngân hàng thương mại huy động vàng đem bán phải mang tiền đi đặt cọc, mua vàng hạn định từ nước ngoài về trả cho người dân khi thời gian huy động chấm dứt. Lúc đồng loạt phải trả nợ vàng với khối lượng lên đến hàng triệu lượng, lại chỉ chủ yếu dồn vào thương hiệu SJC đã đẩy giá vàng miếng loại này lên mức rất cao.

Mới đây nhất, Hiệp hội Kinh doanh vàng đã kiến nghị lên NHNN cho DN vay vốn mua vàng đấu thầu và nhập khẩu vàng nguyên liệu, cho vay mua vàng nguyên liệu.

Theo Hiệp hội Kinh doanh vàng, trong khi DN không thể vay vốn từ ngân hàng, những quy định tại Nghị định 24 đang tạo ra sự cạnh tranh không bình đẳng, loại bỏ nhiều DN kinh doanh vàng, đặc biệt là các DN có quy mô vừa ra khỏi cuộc đấu thầu.

Bích Ngọc

Thứ Ba, 30/04/2013 06:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện