Bầu Đức mời đơn vị cáo buộc mình phá rừng đến VN

(Kinh tế) - (ĐVO) - Theo báo cáo hợp nhất của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), Công ty này đã cho Chính phủ Lào vay gần 190 tỷ đồng để xây sân bay. Trong khi đó, HAGL vừa bị Tổ chức phi Chính phủ Global Witness cáo buộc phá rừng, chiếm đất tại Lào và Campuchia.

HAGL cho Chính phủ Lào vay gần 190 tỷ đồng để xây sân bay

"Trước đây công trình được giao cho một đơn vị khác thi công, nhưng họ không triển khai được. Sau đó HAGL được chỉ định tiếp quản, rót chi phí đầu tư, xây dựng và được cam kết sẽ hoàn trả vốn. Đây cũng không phải chuyên môn chính của chúng tôi" - đại diện HAGL chia sẻ.

Cũng theo báo cáo hợp nhất, tổng doanh thu quý I HAGL 722 tỷ đồng, giảm 17% so với cùng kỳ năm trước. Giá vốn hàng bán giảm mạnh là yếu tố chính giúp tập đoàn vẫn thu lợi nhuận trong quý I bất chấp việc phải trả thêm chi phí lãi vay gần 4%.

Bầu Đức đã chi hàng trăm  tỷ đồng để đầu tư vào Lào
Bầu Đức đã chi hàng trăm tỷ đồng để đầu tư vào Lào

Tổng lãi trước thuế HAGL là 107 tỷ đồng, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận thuộc về cổ đông công ty mẹ theo đó cũng tăng 9%, lên gần 85,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, so với quý I/2012, lãi cơ bản trên một cổ phiếu HAG (EPS) lại giảm 5,3%, xuống còn 159 đồng.

Số tiền vay ngắn hạn các ngân hàng của HAGL đến hết quý I tăng thêm 19%, lên 1.724 tỷ đồng nhưng không được tập đoàn công bố chi tiết danh tính chủ nợ. Trước đó, HAGL cũng là một trong những doanh nghiệp vay nợ ngắn hạn "khủng" nhất sàn chứng khoán năm 2012.

Tại Lào, tập đoàn có 8 doanh nghiệp con nắm 50-100% vốn, chủ yếu thuộc lĩnh vực năng lượng, khai khoáng, xây dựng và trồng cây công nghiệp. Ở Campuchia, HAGL cũng có 4 công ty con thuộc lĩnh vực trồng cây công nghiệp, tỷ lệ sở hữu vốn trên 90%.

HAGL bị cáo buộc

Trong một diễn biến khác, mới đây, HAGL đã vướng phải vụ lùm xùm khi bị Global Witness - một tổ chức phi Chính phủ đưa ra cáo buộc phá rừng, chiếm đất tại 2 quốc gia Lào và Campuchia.

Cụ thể, theo công bố ngày 13/5 của Global Witness, 2 doanh nghiệp lớn ở Việt Nam là Tập đoàn HAGL và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) đang “chiếm đất”, hủy hoại sinh kế của người dân địa phương cũng như môi trường; đồng thời chỉ trích 2 Tập đoàn này đều không tôn trọng pháp luật, phớt lờ các quy định pháp lý về bảo vệ môi trường, xã hội của Lào và Campuchia…

Nhà ở do HAGL xây tặng cho người dân Attapeu
Nhà ở do HAGL xây tặng cho người dân Attapeu

Global Witness cho rằng HAGL, VRG đã lập các công ty trên giấy để có quyền thuê những mảnh đất lớn, nhiều hơn số đất cho phép theo luật tại 2 nước này thông qua các mối quan hệ thân tín. Họ đặt nghi vấn về khả năng HAGL và các công ty liên kết được bố trí tổng cộng 81.919ha đất (47.370ha ở Campuchia); VRG và các công ty liên kết thì được tổng cộng 200.237ha (ở Campuchia 161.344ha)…

Phản bác trước cáo buộc trên, trả lời trên Đài RFA, ông Phay Siphan - Người phát ngôn Hội đồng Bộ trưởng Campuchia cho biết, báo cáo của Global Witness nhằm mục đích sỉ nhục và cáo buộc Chính phủ. Việc phổ biến báo cáo như vậy không phải là hành động giúp giải quyết vấn đề ở Campuchia.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Somsavat Lengsavad cũng nhiều lần khẳng định ở các Hội nghị Đầu tư Việt -Lào rằng, các doanh nghiệp Việt Nam đã thực hiện rất đúng các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao của 2 Đảng, 2 Chính phủ, góp phần làm phát triển kinh tế, thu nhập của nhân dân tăng cao lên, cải thiện đáng kể đời sống, trí tuệ được nâng cao…

Còn ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HAGL khẳng định: “Cáo buộc trên là hoàn toàn không chính xác, vô căn cứ. Chúng tôi là một tập đoàn tư nhân lớn, một thương hiệu nổi tiếng, với nhiều cổ đông trong và ngoài nước nên chuyện thượng tôn pháp luật là việc đầu tiên chúng tôi phải thực hiện. Các Cty con thuộc HAGL đang có những hoạt động đầu tư vào lĩnh vực trồng cây cao su, mía đường tại Campuchia, Lào đã tuân thủ đúng theo luật pháp nước sở tại, bao gồm cả việc bảo vệ rừng..."

Bầu Đức cũng cho rằng, đầu tư vào Lào và Campuchia có hàng ngàn công ty của Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… chứ không chỉ có riêng HAGL và VRG của Việt Nam.

Được biết, vào chiều 15/5, HAGL chính thức gửi thư mời Global Witness đến VN vào đầu tháng 6/2013 để tham quan, kiểm tra bất cứ dự án nào của Tập đoàn này. 

Thụy Miên (Tổng hợp)     

Thứ Năm, 16/05/2013 21:06


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện