Bầu Đức bán tháo 6 dự án thuỷ điện với giá rẻ

(Kinh tế) - Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã quyết định bán các dự án thủy điện để tập trung cho những dự án trọng điểm khác. Theo công ty chứng khoán HSC thì HAGL đã bán cả 6 dự án thủy điện mà họ sở hữu ở Việt Nam và tỷ suất lợi nhuận thu về là khá nhỏ, khoảng 6%.Theo công ty chứng khoán HSC, đơn vị này đã trao đổi với HAGL và được biết HAGL đã bán 6 dự án thủy điện tại Việt Nam gồm Daksrong 2, Daksrong 2A, Daksrong 3A, Daksrong 3B, Bá Thước 1, Bá Thước 2 trong khi vẫn giữ 2 dự án tại Lào là Nam Kong 2, Nam Kong 3.

Tổng công suất của các nhà máy này vào khoảng 211,7 MW, tuy nhiên, mới chỉ có 4 nhà máy đang phát điện với tổng công suất 141,5 MW. Hai dự án Bá Thước 1 và Daksrong 3A và cả dự án Nam Kong 2 đang trong quá trình xây dựng.

Hiện HAGL không công bố chi tiết liên quan đến giá bán dự án hay lợi nhuận thu về. HSC giả định là tỷ suất lợi nhuận thu về sẽ là khá nhỏ, khoảng 6%.

Hoàng Anh Gia Lai đã quyết định bán các dự án thủy điện để tập trung cho những dự án trọng điểm khác.
Hoàng Anh Gia Lai đã quyết định bán các dự án thủy điện để tập trung cho những dự án trọng điểm khác.

Cũng theo thông tin từ HSC, trong quý 4/2012, HAGL đã bán bớt hơn 5% cổ phần của công ty Thủy điện HAGL (đơn vị quản lý các dự án thủy điện của HAGL) cho một cá nhân người Đài Loan với mức giá bán hơn 30.000 đồng/cp, thu về khoản lợi nhuận hơn 200 tỷ. Như vậy có thể thấy là HAGL không thể bán với giá 'hời' như trước.

Theo HAGL, công ty đã ký một hợp đồng với người mua trước cuối tháng 6 nên lợi nhuận từ bán các dự án thủy điện trên sẽ được ghi nhận vào báo cáo tài chính quý 2, tức sẽ được công bố chậm nhất là vài tuần nữa.

Người mua (nhiều khả năng là một tập đoàn trong nước) cũng đã cam kết thanh toán 90% giá trị mua dự án cho HAG trong 3 tháng tới và sẽ thanh toán nốt 10% sau đó. 

HAG dự kiến sử dụng tiền từ bán các dự án thủy điện nói trên để đầu tư cho các dự án tại Myanmar và trả nợ ngân hàng. Ngày 9/7 vừa qua, HAGL mới huy động thêm 950 tỷ đồng vốn vay từ trái phiếu.

Trong 6 tháng đầu năm, HAGL đã bán một dự bán BĐS và lợi nhuận cũng sẽ được ghi nhận trên báo cáo tài chính quý 2. Trong 6 tháng cuối năm, HAGL dự kiến tiếp tục bán các dự án BĐS khác tại Việt Nam để thu về tiền mặt. Và các thương vụ bán dự án này vẫn đang trong quá trình đàm phán.

Dựa trên những giả định trên, HSC ước tính lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm 2013 (gồm cả lợi nhuận từ bán các dự án thủy điện) sẽ là 415 tỷ đồng (tăng 97% so với cùng kỳ). Trong năm 2013, HSC đã điều chỉnh dự báo cho HAG.

Theo đó, HSC dự báo công ty sẽ đạt doanh thu thuần là 3.891 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế là 764 tỷ đồng. HSC tiếp tục duy trì đánh giá Kém khả quan đối với cổ phiếu HAG.

Thuỷ điện là phá rừng   GS.TS Nguyễn Hoàng Trí, thành viên Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam   Nhiều dự án thủy điện không lớn, nếu không muốn nói là nhỏ, lợi về kinh tế không nhiều, môi trường lại bị xâm hại, nhưng tại sao chủ đầu tư vẫn quyết làm và các cơ quan quản lý vẫn tạo điều kiện? Vậy thì chắc chắn phải có người được lợi.     Việc sử dụng các dự án thủy điện, trồng cây công nghiệp để được khai thác gỗ hợp pháp thì không ai tự nhận mình làm vậy, nếu có đi nữa thì cũng chối ngay, họ sẽ có đủ mọi lý do để phủ nhận điều đấy.   Còn con số thống kê công bố về diện tích rừng chuyển đổi sang làm thủy điện là những số thống kê được trong thiết kế, hồ sơ dự án, còn phần rừng mất đi sau đó thì không ai thống kê được.     Với mục đích thủy điện, giờ cần có sự cân nhắc, vì nó chiếm quá nhiều diện tích đất, trong đó có đất sản xuất và sinh sống của người dân, gây những bất cập, khó khăn trong tái định cư, ổn định cuộc sống người dân.   Đáng lẽ làm thủy điện phải trồng lại rừng, nhưng hầu hết không làm, với nhiều lý do như không có đất để trồng, nhưng không ít Giám đốc Sở Nông nghiệp nói thẳng là sẵn sàng tạo điều kiện, cái chính là chủ đầu tư có trách nhiệm, có nhiệt tình hay không.
Thuỵ Miên

(Tổng hợp theo TTT, ĐVO)

Thứ Ba, 16/07/2013 06:06Sự Kiện