Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng:Không đầu tư vào Việt Nam, Mỹ thiệt

(Thị trường) - Mỹ không đầu tư vào Việt Nam thì đó là thiệt thòi của nhà đầu tư Mỹ - Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng.

Đối thoại với các doanh nghiệp tại hội thảo "Triển vọng kinh tế Việt Nam 2018-2020", Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng đã có những đánh giá về vai trò, tác động của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đối với đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Bo truong Nguyen Chi Dung:Khong dau tu vao Viet Nam, My thiet
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: Dân Việt

Theo đánh giá của Bộ trưởng, CPTPP là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, tiêu chuẩn cao, tạo những luật chơi mới và hình thành trật tự thương mại mới với quy mô, phạm vi lớn nhất trên thế giới cả trên song phương và đa phương. CPTPP tạo điều kiện phát triển kinh tế, thương mại của các nước thành viên trong đó có Việt Nam.

Nhận định về việc Mỹ không tham gia CPTPP, Bộ trưởng cho rằng, Mỹ đã bỏ qua một không gian đầu tư rộng lớn và triển Vọng.

Vì thế, Bộ trưởng tin rằng Mỹ sẽ sớm quay trở lại bàn đàm phán để tham gia CPTPP.

Riêng đối với Việt Nam, Bộ trưởng đánh giá, Hoa kỳ vẫn đang là bạn hàng, nhà đầu tư, đối tác xuất khẩu lớn của Việt Nam.

"Khi Mỹ không đầu tư vào Việt Nam thì đó là thiệt thòi của nhà đầu tư Mỹ. Vì thế, Mỹ nên xem xét lại việc đầu tư vào Việt Nam", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Hãy mơ cùng giấc mơ Việt

Cơ hội và thách thức

Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), được 11 quốc gia thành viên trong đó có Việt Nam ký kết vào 15h ngày 8/3 (giờ địa phương), tại Santiago, Chile, việc này được đánh giá đang mở ra cơ hội xen lẫn thách thức cho Việt Nam.

Trong đó có những ưu đãi miễn giảm thuế mà các nước cam kết dành cho nhau bằng cách dỡ bỏ hoặc cắt giảm các hàng rào thuế quan, một trong những vấn đề được đánh giá có tác động đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN Việt thời gian tới.

Chuyên gia thuế Nguyễn Văn Thức – Phó Chủ nhiệm Hội đồng giảng viên Tập đoàn Kinh tế Hà Nội cảnh báo, khi thuế suất về 0%, các DN trong nước còn có nguy cơ thua ngay trên sân nhà do hàng hóa nước ngoài nhập vào với chất lượng tốt và giá rẻ.

Do đó, muốn chiếm lĩnh thị trường, DN phải đáp ứng yêu cầu rất cao về chất lượng sản phẩm, VSATTP, quy chuẩn kỹ thuật... Hay các DN cần phải có chiến lược phù hợp tùy theo lĩnh vực kinh doanh.

An An

Thứ Ba, 15/05/2018 19:13

Sự Kiện