BSR và PVOIL cam kết chất lượng xăng dầu

(Thị trường) - Các nhà sản xuất xăng dầu thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam luôn kiểm soát chặt chất lượng từ khâu chế biến đến phân phối

Với tổng sản lượng xăng dầu đáp ứng hơn 80% nhu cầu tiêu dùng nội địa, các nhà sản xuất xăng dầu thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) luôn kiểm soát chặt chất lượng từ khâu chế biến đến phân phối.

BSR va PVOIL cam ket chat luong xang dau
BSR luôn cam kết về chất lượng xăng dầu.

Bên cạnh xăng dầu chính ngạch nhập khẩu đã qua kiểm tra chất lượng, hiện nay xăng dầu sản xuất trong nước được chứng nhận hợp quy là bảo đảm chất lượng. Tuy nhiên, xăng dầu giả, kém chất lượng do buôn lậu, pha chế, kinh doanh trái phép có chiều hướng gia tăng do gian lận tinh vi phức tạp. Trong bối cảnh ngày càng nhiều đường dây sản xuất, buôn bán xăng kém chất lượng, xăng không rõ nguồn gốc bị phát hiện và triệt hạ thời gian qua thì vấn đề minh bạch xuất xứ và siết chặt quản lý chất lượng xăng dầu ngày càng cấp thiết.

Làm thế nào để ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng xăng giả, xăng kém chất lượng? Làm thế nào để người dân biết cách lựa chọn sản phẩm bảo đảm chất lượng cho mình? Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức cuộc tọa đàm “Xăng dầu giả, thiệt hại thật”.

Theo ông Bùi Minh Tiến, TGĐ Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR): Trong 10 năm vận hành, nhà máy đã đưa ra thị trường trên 7 triệu m3 xăng dầu các loại. Riêng năm 2019 đưa ra thị trường trên 6,5 triệu m3 xăng dầu các loại, đáp ứng khoảng 30% nhu cầu thị trường. Ngoài NM lọc dầu Dung Quất còn có NM lọc hóa dầu Nghi Sơn hằng năm sản xuất được khoảng gần 8 triệu m3 xăng dầu các loại nếu sản xuất đúng 100% công suất. Như vậy, cả 2 nhà máy có thể cung ứng cho thị trường khoảng 15 triệu m3 xăng dầu các loại và đáp ứng hơn 80% nhu cầu trong nước.

Tình trạng buôn bán xăng giả, xăng lậu tiếp tục diễn biến phức tạp và tinh vi. Điều này ảnh hướng đến nền kinh tế nói chung cũng như các nhà sản xuất, nhà phân phối và khách hàng. Và các nhà sản xuất, các nhà cung ứng sản phẩm có chất lượng sẽ tồn tại lâu dài. Hai doanh nghiệp của PVN luôn cam kết đưa ra thị trường các sản phẩm bảo đảm chất lượng, tuân thủ đúng các quy định của nhà nước về tiêu chuẩn, về quy chuẩn. Đồng thời, BRS có hệ thống thí nghiệm cũng như các kỹ sư để bảo đảm các lô hàng xuất ra khỏi nhà máy luôn được kiểm tra đúng theo các công bố, bảo đảm quyền lợi của khách hàng.

NM Lọc dầu Dung Quất sản xuất xăng dầu theo một quy trình hoàn toàn khép kín, từ khâu nhập dầu thô, chưng cất, chế biến, phối trộn cho tới kiểm tra chất lượng sản phẩm, vận chuyển, tàng trữ và xuất bán. Chất lượng sản phẩm luôn được kiểm tra bởi đội ngũ kỹ sư được đào tạo và có kinh nghiệm cũng như hệ thống trang thiết bị, phòng thí nghiệm chính xác, hiện đại hàng đầu trong nước và khu vực. Tất cả các lô sản phẩm đều được kiểm tra trước khi xuất bán. Chất lượng sản phẩm luôn luôn tuân thủ một cách tuyệt đối theo các quy định phù hợp với các quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam.

Đại diện Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV OIL), ông Nguyễn Anh Toàn, Phó TGĐ PVOIL cho rằng: Xăng dầu lưu thông không ngừng, từ nhà máy lọc dầu hoặc nhập khẩu, hoặc có sản xuất, pha chế của doanh nghiệp, xăng dầu sẽ thông qua kho chứa, phương tiện vận tải để đến các cửa hàng xăng dầu để bán lẻ đến người tiêu dùng. Khâu phức tạp nhất, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất chính là việc bán lẻ. Tại các thành phố lớn, công tác giám sát, kiểm tra chặt chẽ thì xác suất sẽ tốt hơn, tại các địa bàn vùng sâu vùng xa thì việc kiểm tra sẽ khó hơn. Căn nguyên là từ việc quản lý hệ thống, PVOIL cam kết với tiêu chí xăng dầu đủ tiêu chuẩn mới lưu thông và có quy trình rất chặt chẽ như lưu kho, lấy mẫu, kiểm tra, niêm phong và bàn giao. Tại các cửa hàng, PVOIL khuyến cáo các đại lý phải thường xuyên kiểm tra chất lượng và lưu mẫu đầy đủ để nếu có rủi ro gì xảy ra thì xác định được trách nhiệm. 

PV OIL là nhà phân phối tới người tiêu dùng nên cửa hàng nào cũng có logo ngọn lửa của tập đoàn và có tên PVOIL, cửa hàng sơn màu xanh. Với hệ thống 600 cửa hàng sở hữu, PV OIL có chương trình giám sát để nâng cao chất lượng phục vụ, từ thái độ phục vụ cho tới đong đếm, chào hỏi, bán hàng và đã được đồng bộ từ 3 năm nay. Sau khi PVOIL triển khai đề án 1114, sản lượng bán lẻ tăng khá mạnh và phản ứng từ người tiêu dùng rất tích cực.     

Các nghiên cứu của các nhà khoa học đã khẳng định xăng E5 hoàn toàn an toàn cho các động cơ. Điều này không chỉ khẳng định qua các nghiên cứu và qua các thử nghiệm mà được khẳng định qua thực tế tiêu dùng của các khách hàng ở trong nước và nước ngoài.

Trên thực tế, xăng E5 rất tốt cho môi trường vì đốt sạch nguyên liệu, khí thải sạch hơn. Đây là lý do mà các nước khuyến khích sử dụng. Đối với thuế xăng dầu, nhà nước thu làm nguồn thu ngân sách tương đối từ mặt hàng xăng dầu. Cho nên có tình trạng xăng dầu giả vì lậu thuế. Chính phủ đã chú trọng trong vấn đề khuyến khích tiêu thụ xăng E5 và giảm thuế để giá xăng E5 thấp hơn giá xăng khoáng.

Hiện các cửa hàng xăng dầu của PVOIL đều bán xăng E5. Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ về thuế đủ hấp dẫn để có độ chênh về giá cùng với công tác truyền thông để người tiêu dùng hiểu xăng E5 hoàn toàn an toàn có thể tiến tới E10 thì công tác tiêu thụ xăng E5 sẽ có tiến triển tốt hơn.

Khâu phức tạp nhất trong vấn đề quản lý chất lượng là lưu thông cuối đến các cửa hàng để đến tay người tiêu dùng. Vì vậy, PVOIL đã có chương trình nâng cao chất lượng, từ chất lượng xăng dầu đến thái độ phục vụ, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Người tiêu dùng cần có sự liên hệ chặt chẽ với cơ quan chức năng. Trong bối cảnh thị trường xăng dầu phát triển, lợi nhuận lớn thì việc gian lận thương mại trong xăng dầu là không thể tránh khỏi. Do vậy, để ngăn chặn tốt tình trạng này thì cần tập trung vào hai vấn đề: Một là xăng dầu không có nguồn gốc, nhập lậu; hai là vi phạm về chất lượng thì đòi hỏi phải có chính sách, các lực lượng chức năng phải làm quyết liệt hơn trong thời gian tới.

Trần Thị Sánh

Thứ Hai, 02/12/2019 19:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện