“Cho phá sản doanh nghiệp Nhà nước không có triển vọng”

(Thị trường) - (ĐVO) - Vào tháng 6/2013, Việt Nam sẽ công bố một kế hoạch nhằm cải tổ 52 tập đoàn, tổng công ty Nhà nước. Theo đó, những doanh nghiệp yếu kém sẽ bán cổ phần hoặc tài sản có khả năng sinh lợi kém và cho… phá sản.

Đây là nội dung cuộc trả lời phỏng vấn Bloomberg của Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung vừa được hãng tin tài chính này đăng tải.

Theo Thứ trưởng Trương Chí Trung, đến tháng 6/2013, Việt Nam sẽ có một lộ trình để tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước, khu vực chiếm khoảng 37% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Theo ông Trung, Chính phủ dự kiến sẽ bán các mảng kinh doanh không trọng yếu của các doanh nghiệp nhà nước trong thời gian đến năm 2015, đồng thời sẽ chỉ giữ lại cổ phần 50-75% trong hầu hết các doanh nghiệp này.

Ông Trung: Những công ty không có triển vọng phát triển, chúng tôi sẽ cho phá sản
Ông Trung: Những công ty không có triển vọng phát triển, chúng tôi sẽ cho phá sản

“Nợ xấu trong các doanh nghiệp nhà nước là một trong những vấn đề quan trọng nhất của nền kinh tế mà chúng tôi phải giải quyết lúc này. Nguyên tắc của chúng tôi trong giải quyết nợ xấu tại các doanh nghiệp nhà nước là sẽ chỉ giải quyết nợ xấu ở những doanh nghiệp có kế hoạch tái cơ cấu tốt, có tiềm năng phát triển. Còn đối với những công ty không có triển vọng phát triển, chúng tôi sẽ cho phá sản”, ông Trung cho hay trong một văn bản sau cuộc phỏng vấn. 

Theo ông Trung doanh nghiệp làm kinh tế chứ không phải thực hiện nhiệm vụ chính trị
Theo ông Trung doanh nghiệp làm kinh tế chứ không phải thực hiện nhiệm vụ chính trị

“Sau khi tái cơ cấu, chúng tôi sẽ duy trì mức nắm giữ 100% ở rất ít doanh nghiệp nhà nước. Đó sẽ là những doanh nghiệp trong một vài lĩnh vực mà các doanh nghiệp khác không thể tham gia, chẳng hạn dịch vụ công cộng, an ninh và quốc phòng, và một số rất ít doanh nghiệp ở những lĩnh vực chủ chốt tạo nên nền móng cho nền kinh tế. Tại các doanh nghiệp khác, mức nắm giữ của Chính phủ sẽ trong khoảng từ 50-75%”, ông Trung nói trong cuộc trả lời phỏng vấn.

Cũng theo ông Trung, Bộ Tài chính đã yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước “làm rõ về số nợ xấu cần giải quyết”. Ông Trung cho biết, Chính phủ “muốn các doanh nghiệp nhà nước tập trung làm kinh tế chứ không phân công nhiệm vụ chính trị cho các doanh nghiệp này”.

Bích Ngọc (Theo Bloomberg, Vneconomy)

Thứ Ba, 05/02/2013 11:13

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện