Chọn gà thả vườn để tránh cạnh tranh "gà Mỹ"

(Thị trường) - Các chuyên gia cho rằng nên tìm các thị trường ngách như gà thả vườn, gà đồi và trứng muối để né cạnh tranh khi hội nhập.

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Tăng cường năng lực cạnh tranh cho ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam trước thềm hội nhập TPP” diễn ra ngày 24-9 tại Hà Nội.

Năng suất chỉ đạt trên 50% trung bình thế giới

Theo Hiệp hội gia cầm Việt Nam, hiện nay, Việt Nam xếp thứ 21 về các quốc gia sản xuất thịt gia cầm trên thế giới và là nước có tổng đàn vịt đứng thứ 2 trên thế giới, thuộc top 10 quốc gia có sản lượng thịt và trứng vịt lớn nhất thế giới.

Mặc dù có sản lượng lớn nhưng việc phát triển chăn nuôi gia cầm trong nước cũng như xuất khẩu sản phẩm gia cầm còn gặp nhiều trở ngại.

Theo ông Trần Duy Khanh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, quy mô chăn nuôi gia cầm chủ yếu là nhỏ lẻ, chiếm đến 65-70%; thiếu tính liên kết giữa sản xuất và thị trường tiêu thụ nên hiệu quả kinh tế không cao, thị trường chủ yếu do thương lái điều tiết.

Chon ga tha vuon de tranh canh tranh
Chăn nuôi gà thả rông có thể là một giải pháp né cạnh tranh trong thời gian tới

Bên cạnh đó, năng suất gia cầm của Việt Nam còn thấp, chỉ đạt khoảng trên 50% so với mức trung bình thế giới. Sự phát triển nâng cao chất lượng con giống tại Việt Nam quá chậm so với thế giới.

Trong khi đó, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, kiểm soát dịch bệnh chưa thực sự hiệu quả. Mặc dù đa số các bệnh đều đã được kiểm soát nhưng một số dịch bệnh như long mồm lở móng, cúm gia cầm vẫn hoành hành, gây nhiều thiệt hại cho người chăn nuôi.

Chi phí đầu vào về con giống, thức ăn, thuốc thú y cao….dẫn tới sức cạnh tranh sản phẩm chăn nuôi yếu. Trong chăn nuôi, giá thành thức ăn chiếm tới 65-70% chi phí nhưng so với các nước trong khu vực, giá thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam luôn cao hơn khoảng 10-15%, vì phụ thuộc quá lớn vào nguyên liệu nhập khẩu.

Ngoài ra, tình trạng giết mổ chủ yếu là thủ công, thiếu điều kiện vệ sinh ATTP cũng góp phần làm giảm giá trị gia tăng của sản phẩm chăn nuôi. Hiện nay, giết mổ công nghiệp, bán công nghiệp còn khá ít, chỉ chiếm khoảng 20% trên tổng lượng thịt.

Nhiều doanh nghiệp và chuyên gia tham dự hội thảo cho rằng, các nước lớn trên thế giới có bề dày kinh nghiệm trong chăn nuôi công nghiệp hàng trăm năm trong khi đó ngành chăn nuôi trong nước nhỏ lẻ, manh mún nên cuộc cạnh tranh giữa gà trong nước và nhập khẩu là cuộc cạnh tranh không cân sức, ngay cả khi TPP chưa được ký kết. Cạnh tranh sẽ ngày càng khốc liệt hơn khi hàng loạt các rào cản thuế quan sẽ bị dỡ bỏ trong thời gian tới.

Thứ Sáu, 25/09/2015 07:09

Sự Kiện