Chủ đầu tư condotel cam kết không tưởng: Người giàu không lo?

(Thị trường) - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, khách hàng mua condotel hầu hết là người giàu và người chuẩn bị giàu.

Ngày 14/8, ông Lê Hoàng Châu - Chủ  tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM tiếp tục chỉ ra những cam kết không tưởng của chủ đầu tư condotel để thu hút khách hàng mua sản phẩm xuất phát từ lòng tham và lợi ích của chính chủ đầu tư.

Theo đó, các chủ đầu tư dự án condotel đã đạt được siêu lợi nhuận do giá bán căn hộ condotel phổ biến từ khoảng 25 - 55 triệu đồng/m2, khoảng trên 1 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng/căn, thậm chí cá biệt có dự án bán tới 65 triệu đồng/m2, tùy thuộc đẳng cấp dự án, địa điểm dự án, vị trí căn hộ, và có cam kết lợi nhuận hoặc không có cam kết lợi nhuận cho khách hàng.

Giá bán này cao vì tương đương với giá bán căn hộ trung cao cấp tại TP.HCM, trong lúc giá thành thấp và nghĩa vụ của doanh nghiệp nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất dự án vào ngân sách nhà nước chưa tương xứng.

Để bán nhanh, chốt lời nhanh dự án condotel, các chủ đầu tư thường thực hiện phương thức bán căn hộ condotel với cam kết lợi nhuận phổ biến từ 8-12%/năm trong 8-12 năm, với thủ thuật tăng giá bán cao hơn rất nhiều so với giá gốc. Nói cách khác, chủ đầu tư lấy tiền trước của khách hàng rồi trả lại dần cho khách hàng theo cam kết lợi nhuận, kiểu "lấy mỡ nó rán nó".

Đáng lưu ý, để tăng thêm tính hấp dẫn khi bán hàng, chủ đầu tư dự án condotel cam kết người mua condotel sẽ được cấp sổ đỏ ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở.

Chu dau tu condotel cam ket khong tuong: Nguoi giau khong lo?
Condotel mang lại siêu lợi nhuận cho chủ đầu tư. Ảnh minh họa

Về phía khách hàng, bỏ ra nhiều tỷ đồng mua một căn hộ condotel để rồi cuối cùng nó vẫn là tài sản của người khác nhưng đến nay chưa có khách hàng mua condotel nào kêu ca, phản ánh tới Hiệp hội Bất động sản TP.HCM.

"Chỉ có những người nghèo mới hay "kêu" tới Hiệp hội và nhờ giúp đỡ, bảo vệ lợi ích, còn người mua condotel không mấy khi kêu vì hầu hết họ là người giàu hoặc những người chuẩn bị giàu - những người vay được tiền ngân hàng để mua căn hộ condotel với hy vọng đổi đời. Họ tin vào lời hứa hẹn của chủ đầu tư condotel, tính rằng 8-10 năm sau có thể thu hồi được vốn", ông Châu cho biết.

Cũng theo vị chuyên gia, Luật Đất đai hiện hành không có quy định cấp sổ đỏ ổn định lâu dài mà chỉ quy định cấp sổ đỏ có thời hạn cho người mua condotel. Nhưng, trên thực tế các năm qua, đã có vài địa phương "xé rào", cấp sổ đỏ ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở cho người mua căn hộ condotel, điển hình như Khánh Hòa, Đà Nẵng... Việc làm của các địa phương này là trái với quy định của pháp luật đất đai hiện hành.

Để đảm bảo nguồn thu cho ngân sách nhà nước cũng như quyền lợi của khách hàng mua condotel, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiến nghị, trước mắt cơ quan có thẩm quyền cần hướng dẫn cấp ngay sổ đỏ có thời hạn cho người mua căn hộ condotel để đảm bảo quyền lợi khách hàng.

Bên cạnh đó, cơ quan có thẩm quyền cần có biện pháp yêu cầu chủ đầu tư dự án condotel thực hiện nghĩa vụ đảm bảo lợi nhuận cho khách hàng như đã cam kết trong hợp đồng.

Tuy nhiên, về lâu dài, Hiệp hội kiến nghị sửa đổi Luật Đất đai theo hướng cho phép thực hiện chế độ sử dụng đất ổn định lâu dài đối với đất du lịch.

Đất du lịch chỉ được sử dụng nhằm mục đích phục vụ du lịch mà thôi. Như vậy, ngoài hình thức thuê đất có thời hạn, chủ đầu tư các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng còn có thể lựa chọn hình thức sử dụng đất du lịch ổn định lâu dài, và sẽ phải có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất phù hợp giá thị trường vào ngân sách nhà nước, tương tự như chính sách thu tiền sử dụng đất ở.

Trên cơ sở đó, người mua căn hộ condotel sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài. Đồng thời, cần bổ sung quy định thực hiện bảo lãnh ngân hàng khi bán condotel hình thành trong tương lai để bảo vệ khách hàng.

Bên cạnh đó, cần xem xét cho phép cá nhân nước ngoài được mua căn hộ condotel tại các dự án ngoài khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh, nhằm tăng thêm tính thanh khoản và bổ sung thêm nguồn vốn đầu tư phát triển ngành du lịch.

Thành Luân

Thứ Tư, 15/08/2018 13:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện