Chuyển đổi 85 triệu thẻ ATM: Người dùng có thêm phí?

(Thị trường) - Các ngân hàng cho biết, phí làm thẻ chíp cao hơn phí làm thẻ từ khiến hàng triệu người sử dụng thẻ ATM lo ngại vấn đề tăng phí.

Tại Thông tư mà Ngân hàng Nhà nước mới ban hành về hoạt động thẻ ngân hàng có hiệu lực từ ngày 18/2/2019 quy định, đến ngày 31/12/2020 tất cả các ngân hàng phải chuyển đổi thành công và đưa vào sử dụng thẻ ATM chuẩn cơ sở về thẻ chíp nội địa cho khách hàng.

Hiện cả nước có hơn 85 triệu thẻ ATM đang lưu hành. Theo lộ trình của NHNN, trên 25 triệu thẻ ATM sẽ phải hoàn tất quá trình chuyển đổi sang thẻ chip vào cuối năm 2019. Hạn cuối cùng của việc chuyển đổi toàn bộ thẻ ATM đang lưu hành trên thị trường từ thẻ từ sang thẻ chip là cuối năm 2020.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu, trong thời gian chuyển đổi, tổ chức phát hành thẻ và tổ chức thanh toán thẻ phải đảm bảo hoạt động thẻ diễn ra liên tục, ổn định, an toàn và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của chủ thẻ.

Chuyen doi 85 trieu the ATM: Nguoi dung co them phi?
Người dùng thẻ ATM lo ngại tăng phí dịch vụ khi sử dụng thẻ chíp.

Theo ông Tiết Văn Thành - Tổng Giám đốc Ngân hàng Agribank cho biết, chi phí đầu tư để chuyển đổi sang thẻ chip rất lớn nên hiện vẫn còn vấn đề cần tính toán, đó là xem lại tỉ lệ chia sẻ phí dịch vụ với các giao dịch liên mạng.

Cụ thể, chi phí làm phôi thẻ ATM bằng thẻ từ chỉ tốn khoảng 1.000-2.000 đồng/thẻ thì chi phí làm thẻ chip lên đến 20.000-30.000 đồng, tương đương 1-1,5 USD/phôi thẻ chip.

“Điều đó có nghĩa phôi thẻ chip đắt hơn 15-20 lần so với giá thành làm phôi thẻ từ. Tuy nhiên, dù có tốn kém thì việc chuyển đổi này là cần thiết cho sự an toàn vấn đề thanh toán thẻ của khách hàng” - đại diện Agribank cam kết.

Điều này khiến nhiều người đang sử dụng thẻ ATM lo ngại các ngân hàng sẽ thu phí, tăng phí khi chuyển đổi thẻ ATM từ thẻ từ sang thẻ chíp.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho rằng, việc sử dụng thẻ chíp là rất cần thiết. Một phần nguyên nhân dẫn đến các vụ mất tiền trong thời gian vừa qua là do chất lượng thẻ ATM không cao, thẻ từ có tính bảo mật không cao, dễ bị sao chép.

"Cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện, để tránh VN trở thành vùng trũng của tội phạm vì thẻ từ dễ bị giả mạo, độ an toàn không cao... Thẻ chip có độ bảo mật cao và tăng khả năng mở rộng tiện ích cho khách hàng..." - chuyên gia thẻ Trần Quang Thoại nói.

Tiến Hưng

Thứ Sáu, 01/02/2019 10:36

Sự Kiện