Con cá ngừ Nhật bán 14 tỷ: Giấc mơ ngư dân Việt

(Thị trường) - Chủ cửa hàng Sushi của Nhật đã chi 14 tỷ để mua 1 con cá ngừ nặng 212kg, trong khi cá ngừ Việt Nam nặng 300kg được bán với giá 55 triệu

Ước mơ còn dang dở

Tờ Asahi Shimbun hôm 5/1 cho biết, người thắng phiên đấu giá nêu trên là ông Kiyoshi Kimura, quản lý chuỗi cửa hàng Sushi Zanmai. Ông đã trả 74 triệu yen (hơn 14 tỉ đồng) cho con cá ngừ vây xanh nặng 212 kg đánh bắt từ tỉnh Aomori.

Đây là năm thứ 6 liên tiếp, ông Kimura thắng phiên đấu giá đầu tiên trong dịp năm mới. Cách đây 4 năm, ông trả 155,4 triệu yen (hơn 30 tỉ đồng) để mua con cá ngừ nặng 222 kg - mức cao kỷ lục.

Ông Kimura thừa nhận giá 74 triệu yen cho con cá mua hôm 5/1 là hơi đắt: ''Nếu không có đối thủ cạnh tranh, giá mỗi ký sẽ khoảng 20.000-30.000 yen. Tuy nhiên, tôi rất vui vì mua được con cá có trọng lượng và kích thước hoàn hảo''

Con ca ngu Nhat ban 14 ty: Giac mo ngu dan Viet
Ông Kimura mua con cá ngừ 212 kg giá 14 tỷ đồng hôm 5/1

Từ câu chuyện của ông Kimura nhìn lại giá trị mà cá ngừ mang lại cho ngư dân Việt Nam mới thấy được nỗi trăn trở và ước mơ của họ như thế nào.

Còn nhớ hồi tháng 5/2016, ngư dân Khánh Hòa đã câu được một con cá ngừ vây xanh nặng hơn 300 kg. Nếu đem so sánh với những con cá mà ông Kimura mua với giá hàng chục tỷ đồng thì con cá mà ngư dân Khánh Hòa câu được giá trị hơn rất nhiều.

Thế nhưng, theo Giám đốc cảng Hòn Rớ, xã Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa thì con cá ngừ vây xanh nặng hơn 300 kg được một doanh nghiệp tư nhân về trả 180 nghìn/cân

''Bán được 55 triệu là ông ấy (Chủ tàu cá câu được cá ngừ vây xanh quý hiếm - PV) mừng rồi, nếu không bán cho doanh nghiệp thì ngư dân ở đây cũng không ai dám mua về ăn. Công ty mua 180 nghìn so với giá thực tế là tốt rồi, nếu họ trả 150 nghìn thì cũng phải bán thôi".

55 triệu đồng cho một con cá ngừ vây xanh 300 kg thuộc loại hiếm... nó chẳng thấm tháp vào đâu so với 30 tỷ mà ông Kimura bỏ ra cho 1 con cá tương tự mà chỉ nặng 222kg.

Vấn đề nằm ở đâu?

Vậy vấn đề ở đây là gì? Nó nằm ở chính công nghệ đánh bắt và cách bảo quản của ngư dân Khánh Hòa nói chung và ngư dân Việt Nam nói riêng. Ngư dân không biết cách bảo quản nên chất lượng cá bị giảm rất nhiều.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Võ Khắc Én, Chi Cục phó Chi Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Khánh Hòa cho biết:

"Ngư dân câu được cá ngừ vây xanh đó là câu bình thường theo kiểu Việt Nam, câu kéo bằng tay thôi. Còn vấn đề hư hại hay không là do cách bảo quản chứ không phải do cách câu. Con cá ngừ vây xanh này thuộc dạng mới có ở biển mình, lâu lâu mới có 1 con".

Ông Én nói: "Chúng tôi cũng muốn áp dụng cách câu kiểu Nhật cho ngư dân nhưng quan trọng là kinh phí đầu tư, còn rất nhiều vấn đề hiện nay phải có hỗ trợ của nhà nước mới làm được.

Việc học cách câu kiểu Nhật hay cách bảo quản của nước bạn cần chi phí tốn kém lắm, con cá của mình bán ra giá thành không cao mà ngư dân áp dụng công nghệ nước ngoài thì lợi nhuận thu về cũng không tăng được bao nhiêu.

Chính vì vậy, ngư dân vẫn áp dụng kiểu Việt Nam để đỡ tốn kém chi phí. Nếu ngư dân thường xuyên đánh bắt được cá to, bán được giá cao thì cũng muốn đưa phương pháp câu kiểu Nhật vào nhưng khả năng tài chính của dân mình vẫn còn thấp lắm".

Con ca ngu Nhat ban 14 ty: Giac mo ngu dan Viet
Cá ngừ của ngư dân Khánh Hòa nặng 300kg được bán với giá 55 triệu đồng.

Việt Nam cũng đã từng cử cán bộ qua Nhật Bản để học cách câu, bảo quản cá ngừ nhằm chắp cánh cho ước mơ của ngư dân Việt được bay cao theo chương trình của dự án khai thác, thu mua, xuất khẩu cá ngừ đại dương do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ (2015). Thế nhưng kết quả thu về lại trái ngược hoàn toàn.

Theo ngư dân La Tình (Bình Định) - chủ 4 tàu cá tham gia chương trình thí điểm đánh bắt theo công nghệ Nhật Bản cho biết, công nghệ câu cá ngừ kiểu Nhật do mới áp dụng nên khó, nhất là khâu xử lý cá.

Chính vì thế, mà 3 tháng đầu thử nghiệm đánh bắt cá ngừ theo công nghệ Nhật, 5 chiếc tàu đi thì chỉ có duy nhất một tàu của ngư dân không lỗ, còn lại 4 tàu đã bị lỗ hơn 500 triệu.

Từng trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ông Vũ Đình Đáp, Chủ tịch Hiệp hội cá ngừ Việt Nam thẳng thắn chỉ ra rằng, cán bộ thủy sản qua Nhật học công nghệ khai thác cá ngừ chỉ "cưỡi ngựa xem hoa", "du lịch" là chính. Hiện tượng này không phải là hiếm mà đã kéo dài nhiều năm qua.

Ông dẫn chứng bằng chính những chuyến công tác nước ngoài ông từng đi theo đoàn của Bộ Nông nghiệp, trước là Bộ Thủy sản. Theo đó, ngoài dự mấy buổi hội thảo, các cán bộ chủ yếu đi du lịch và có chút công tác phí.

"Cách đi học, trao đổi kinh nghiệm là thế, đi hơn chục ngày để rồi khi về mạnh ai nấy làm, mà làm cũng không được", ông Đáp nói.

Hà Giang

Thứ Năm, 05/01/2017 15:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện