Đà Nẵng quét tour 0 đồng: Điều lạ là...

(Thị trường) - Theo PGS.TS Phạm Trung Lương, việc xử lý tour 0 đồng được hay không tùy thuộc vào quyết tâm của chính quyền địa phương.

UBND TP Đà Nẵng vừa giao cho Sở Du lịch TP rà soát thực trạng hoạt động các tour 0 đồng và báo cáo chậm nhất vào cuối tháng 6/2018.

Đồng thời, UBND TP Đà Nẵng cũng kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đà Nẵng phối hợp với các sở, ngành của thành phố thanh tra, kiểm tra các hoạt động cung cấp dịch vụ, du lịch, hệ thống cửa hàng và việc giao dịch thanh toán hàng hóa, dịch vụ không đúng quy định pháp luật, kịp thời xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật.

Trước đó, vào năm 2016, Khánh Hòa cũng sốt sắng triển khai việc xử lý tour 0 đông khi các sở, ngành đều vào cuộc kiểm tra gắt gao. Nhưng các công ty du lịch Trung Quốc vẫn tìm được nhiều cách đối phó bằng cách đóng cửa văn phòng, hạn chế nhân viên đến văn phòng làm việc, khi hướng dẫn khách du lịch không đeo thẻ...

Trước việc nhiều địa phương vào cuộc xử lý tour 0 đồng, PGS.TS Phạm Trung Lương, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch cho rằng, việc xử lý tình trạng này thành công hay không phụ thuộc vào quyết tâm của các địa phương.

Theo ông, không thể có chuyện làm ăn, hoạt động phi pháp trên một đất nước có chủ quyền mà lại không xử lý được. Điều ông lo ngại là liệu có hay không hiện tượng những người có trách nhiệm có quyền lợi trong việc để tồn tại tour 0 đồng dẫn đến việc không xử lý hoặc chậm trễ xử lý.

Da Nang quet tour 0 dong: Dieu la la...
Du khách quốc tế đến Đà Nẵng bằng tàu du lịch biển

"Tôi thấy rất lạ! Tour 0 đồng không còn mới đối với Việt Nam, thậm chí rất nhiều ý kiến của các chuyên gia và những người làm trong ngành du lịch khẳng định rằng Việt Nam nói chung và địa phương nói riêng không được lợi gì từ các tour 0 đồng đó.

Tất nhiên, một vài khách sạn, những địa điểm mà du khách thuộc tour 0 đồng được đưa đến vẫn có doanh thu, thế nhưng doanh thu đó thấp hơn so với thị trường và mong muốn nếu như họ đón khách dạng khác. 

Cần lưu ý rằng, các khách sạn bố trí cho khách 0 đồng ở vẫn là khách sạn tốt, thường 3-4 sao trở lên nhưng ông chủ của các khác sạn đó, vì lý do này hay lý do kia, bán giá rẻ cho các công ty lữ hành tổ chức tour này để có một khoản gọi là hòa giá cho hoạt động trong năm, còn họ để lại một số phần trăm để bán kiếm lợi nhuận.

Bên cạnh hiệu quả thấp, còn có tình trạng những nơi vui chơi, giải trí hoặc cửa hàng mua sắm móc nối với nhau để lấy lại tiền đó cho các công ty lữ hành khi bán tour 0 đồng.

Những việc này đến người dân bình thường còn biết, làm sao chính quyền lại không biết? Họ biết cả, từ việc khách thanh toán qua thẻ để chuyển ra nước ngoài, tiền ấy không đọng lại ở Việt Nam, trốn thuế đến việc gây ra lộn xộn trong hoạt động kinh doanh của Việt Nam, đặc biệt hình ảnh du lịch của Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng và không phản ánh đúng bản chất...", PGS.TS Phạm Trung Lương chỉ rõ. 

Sau những phân tích trên, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch nhắc lại trường hợp của tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc quyết liệt, đóng cửa, dừng toàn bộ hoạt động kinh doanh, phục vụ khách du lịch của những điểm mua sắm nằm trong chuỗi dịch vụ 0 đồng. Từ đó, ông khẳng định, rõ ràng là tour 0 đồng có thể xử lý được, vấn đề là các địa phương có muốn làm và có quyết tâm làm hay không mà thôi.

Vị chuyên gia ngành du lịch cũng đề cập đến việc xử lý tour 0 đồng của Khánh Hòa. Tỉnh này đã vào cuộc xử lý tour 0 đồng từ cách đây 2 năm, thế nhưng ở thời điểm hiện tại, khi có mặt tại Khánh Hòa, ông Lương nhận thấy, quyết tâm xử lý tour 0 đồng của tỉnh không lớn. Bằng chứng là các cửa hàng tham gia điều hành tour 0 đồng cho du khách Trung Quốc vẫn tiếp tục mọc lên và khách tour 0 đồng vẫn kéo đến ầm ầm.

"Có vị lãnh đạo nói rằng: Cứ nói tour 0 đồng không mang lại hiệu quả nhưng khách vẫn ở khách sạn của mình, vẫn trả tiền, vẫn ăn uống... Nhưng đó chỉ là cách nói của họ. Tôi cho rằng câu chuyện ấy cần phải chứng minh một cách rõ ràng: một du khách bình thường đến địa phương thì địa phương thu được bao nhiêu; một người khách đi theo tour 0 đồng địa phương thu được bao nhiêu.

Cần có điều tra, đánh giá rất khoa học, chứng minh bằng các con số để dứt điểm câu chuyện này và điều đó hoàn toàn làm được dễ dàng", PGS.TS Phạm Trung Lương nói.

Để làm việc này, theo ông Lương, là trách nhiệm của Sở Du lịch các địa phương, trách nhiệm của Tổng cục Du lịch vì tour 0 đồng ảnh hưởng đến hình ảnh của du lịch Việt Nam.

"Cũng là khách Trung Quốc nhưng khách ở phân khúc thị trường cao cấp rất đàng hoàng, trong khi khách 0 đồng thường là khách có trình độ văn hóa hạn chế. Đây là phân khúc đang phá hoại hình ảnh du lịch Việt Nam, không đem lại hiệu quả.

Vì lẽ đó, xử lý tour 0 đồng là trách niệm của Tổng cục Du lịch, của cả một ngành, chứ không riêng gì trách nhiệm địa phương.

Cần có chứng minh rõ ràng, khoa học về hiệu quả của tour 0 đồng, từ đó có chính sách riêng đối với khách thuộc tour 0 đồng.

Bên cạnh đó, cần quản lý chặt chẽ cả các công ty lữ hành của Việt Nam bởi nếu không có sự tiếp tay của người Việt Nam thì phía doanh nghiệp Trung Quốc không làm thế được.

Luật của chúng ta đã có đầy đủ, vấn đề là có xử lý nghiêm minh hay không. Phải xử lý tận gốc thì mới ổn định được, còn như bây giờ chỉ bắt cóc bỏ đĩa", PGS.TS Phạm Trung Lương phân tích. 

  • Thành Luân

Thứ Năm, 14/06/2018 07:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện