Đập quất, đem đốt chứ không cho người dân mót

(Thị trường) - Dù giá quất cảnh đã giảm nhiều nhưng nhiều người vẫn cố mặc cả khiến tiểu thương quyết định đập nát quất.

Chiều tối 30 Tết (ngày 4/2), tại một số chợ hoa Hà Nội, dù giá quất cảnh, đào cảnh đã giảm kịch kim về mức chỉ còn 100.000-200.000 đồng/cây nhưng chợ vẫn rơi vào cảnh bán mãi không ai mua.

Theo ghi nhận của báo chí, tại khu vực chợ hoa Quảng An nhiều bó hoa ly đã nở bung được người bán hàng vứt la liệt khắp nơi. Còn tại chợ hoa Ngô Gia Tự, nhiều người bán cây cảnh vẫn kiên nhẫn ngồi bán để chờ đợi những vị khách cuối cùng. Dù đã giảm giá khá nhiều nhưng nhiều người dân vẫn cố gắng mặc cả giá quất xuống khoảng 100.000 đồng/cây.

Tuy nhiên, một số thương lái cho biết, do trả giá quá rẻ nên họ quyết định không bán. Đối với những chậu đào và hoa họ đều cho lên xe chở về, riêng quất đập nát hết vì trả giá quá rẻ.

Thậm chí, khi thấy một số người dân có ý định nhặt lại những cây đã bị đập hỏng, thương lái đã nhờ các lao công đem đi đốt.

Dap quat, dem dot chu khong cho nguoi dan mot
Một cây quất lớn nhưng chỉ được trả giá 100.000 đồng bị thương lái dùng dậy phá đi

Tương tự, tại một số điểm bán hoa, cây cảnh trên địa bàn TP Thanh Hóa, đào vẫn chưa bán hết nên thương lái đã chặt bỏ trên những bãi trống, vỉa hè.

Để tận dụng lại những cây đào do thương lái vứt bỏ, nhiều người dân sống quanh khu vực đã tranh thủ ra chặt về làm củi đun.

Trở lại với Hội chợ hoa Xuân 2019 tại Sân triển lãm ngoài trời - Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh (TP Hạ Long, Quảng Ninh), nơi diễn ra cảnh một chủ hàng chặt phá quất cảnh khi bị ép giá xuống quá thấp và được quay lại clip,  một người dân TP Hạ Long, người trực tiếp chứng kiến sự việc cho biết, khi thấy một số người đi mua hàng ép giá quá thấp chỉ 100.000-200.000 đồng, chủ hàng đã bực, không đồng ý bán và mang dao chặt phá các cây quất cảnh loại to.

Người dân này cho hay, khi một vài người quay clip, chủ hàng còn đề nghị hãy quay đưa lên để mọi người biết, nhìn và đừng nên trả giá thấp như thế.

Dap quat, dem dot chu khong cho nguoi dan mot
Những cây quất không bán hết được tập trung lại và đốt. Ảnh Kenh14

Một số người dân cho biết thêm, không chỉ chặt quất, một số người bán hàng ở hội chợ này còn tự tay chặt, phá các cây đào vì bị trả giá quá rẻ.

Rõ ràng, tình trạng chặt đào, quất vì bị trả giá quá rẻ diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước và lặp đi lặp lại nhiều năm.

Một số ý kiến cho rằng, mỗi năm mới có Tết một lần nên chăng mua hoa Tết thì nên tranh thủ mua sớm, vừa có được hoa đẹp, lại ủng hộ người bán hoa, trồng hoa.

Những người mua hoa sớm có thể chơi hoa được lâu (7-10 ngày), ngắm nghía chờ Tết, thay vì mua vào ngày 30 Tết thì chỉ chơi được năm ba ngày sau Tết.

Thế nhưng, đa số phản hồi của độc giả trên các báo lại thể hiện một quan điểm khác. Luồng ý kiến này cho rằng, hiện tượng chặt cây cảnh vào dịp Tết diễn ra 1-2 lần họ còn thấy thông cảm, nhưng sau khi nó được lặp đi lặp lại vào mỗi năm, thậm chí còn đăng clip thì họ cảm thấy hành động ấy đang bị lạm dụng đến mức lố lăng.

Cũng theo luồng ý kiến này, đã là kinh tế thị trường thì thuận mua vừa bán, tiểu thương không thể bắt người dân mua giá cao trong khi họ biết rõ đợi thêm một vài hôm nữa giá sẽ xuống. Vì thế, hãy cứ để bàn tay vô hình của thị trường điều tiết. Đồng tiền không dễ kiếm, tiểu thương đã đẩy giá lên cao bây giờ ế thì không trách được ai. Còn người dân cũng sẽ chỉ mua những sản phẩm đúng với giá trị thật của nó.

Minh Thái

Thứ Ba, 05/02/2019 07:39

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện