Doanh nghiệp xăng dầu lại kêu lỗ

(Thị trường) - Kim ngạch nhập khẩu xăng dầu chỉ đạt “0 USD” trong 2 tháng đầu năm 2019, quỹ bình ổn xăng dầu được xả mạnh và doanh nghiệp kêu lỗ.

Trong đợt điều chỉnh giá bán xăng dầu ngày 18/3, Liên Bộ Công thương-Tài chính quyết định xả mạnh Quỹ bình ổn giá xăng dầu, giữ nguyên giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu.

Tính đến trước thời điểm 20 giờ giờ ngày 18/3, Quỹ bình ổn giá xăng dầu của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam còn 655 tỷ đồng, giảm 555 tỷ đồng so với đợt điều hành đầu tháng 3/2019.

Báo VnExpress dẫn chia sẻ của một đơn vị xăng dầu đầu mối phía Nam cho biết, hiện quỹ bình ổn của đơn vị này đã âm 300 tỷ đồng sau đợt xả mạnh vừa rồi và doanh nghiệp đang phải ứng vốn để bù số này.

Doanh nghiep xang dau lai keu lo
Doanh nghiệp kêu lỗ vì phải xả mạnh quỹ bình ổn giá xăng dầu

"Quỹ bình ổn giá xăng dầu được Nhà nước để ở doanh nghiệp có lúc âm, lúc dương nhưng chưa bao giờ con số âm quỹ lại lớn như hiện tại. Về nguyên tắc doanh nghiệp phải xoay xở, vay ngân hàng để bù số này", ông nói và cho hay nếu tình hình này kéo dài doanh nghiệp không thể co kéo nổi.

Nằm trong số ít doanh nghiệp đầu mối xăng dầu hiện còn dương quỹ bình ổn, 200 tỷ đồng, nhưng đại diện đơn vị này nói, "chưa bao giờ Quỹ bình ổn xăng dầu của họ lại xuống thấp tới mức này".

Theo ông, doanh nghiệp liên tục phải nhập, mua xăng dầu giá cao, nhưng từ đầu năm giá bán lẻ liên tục giữ nguyên và kỳ điều hành ngày 18/3 như một cú bồi, khiến số dư quỹ giảm trầm trọng.

"Điều này rõ ràng ảnh hưởng xấu tới tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp", vị này nói thêm.

Trước đó, theo kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, thuộc lĩnh vực Bộ Tài chính, cử tri Hậu Giang, Bình Dương đã gửi kiến nghị liên quan đến giá xăng, dầu.

Trong đó, cử tri Hậu Giang cho rằng có sự không minh bạch trong sử dụng, quản lý Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ phía các doanh nghiệp, khi có hiện tượng muốn xả Quỹ bình ổn thì các doanh nghiệp kêu lỗ, khi lên sàn lại công bố lãi lớn để tăng giá trị cổ phiếu. Do đó, kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan có giải pháp điều chỉnh, thống nhất giao Bộ, ngành liên quan quản lý Quỹ bình ổn giá xăng dầu. 

Ở  một diễn biến khác, theo số liệu từ Cục Hải quan TPHCM, trong 2 tháng đầu năm 2019, kim ngạch nhập khẩu xăng dầu chỉ đạt “0 USD”, giảm sâu so với cùng kỳ 2018 (đạt 28,6 triệu USD). Nguyên nhân là do các doanh nghiệp trong nước sử dụng xăng dầu sản xuất từ nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Dự kiến, từ năm 2019 nguồn cung xăng dầu nội địa của 2 nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn sẽ đáp ứng được khoảng 90% nhu cầu trong nước, còn lại là từ nguồn nhập khẩu và các nhà máy chế biến condensate khác trong nước. Vì vậy, các đầu mối kinh doanh xăng dầu tập trung mua hàng từ 2 nhà máy lọc dầu trong nước mà không nhập khẩu.

Đáng lưu ý, dù đang sử dụng nguồn nguyên liệu trong nước với giá rẻ xong ngành xăng dầu vẫn luôn điều chỉnh giá xăng dầu theo giá thế giới và tính theo khung giá điều chỉnh theo từng chu kỳ.

Minh Thái (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 24/03/2019 07:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện