Đồng Nai không chấp nhận FDI công nghệ cũ: Lọc thế nào?

(Thị trường) - Ưu tiên trong thu hút FDI của Đồng Nai trong những năm tới là các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Đồng Nai năm 2018 diễn ra ngày 3/1, ông Mai Văn Nhơn, Phó trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cho biết, trong năm nay và những năm tới, việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Đồng Nai sẽ không coi trọng số lượng mà sẽ có chọn lọc và không chấp nhận công nghệ cũ.

Cụ thể, ưu tiên thu hút đầu tư của Đồng Nai trong những năm tới là các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường. Các doanh nghiệp FDI đầu tư vào Đồng Nai phải đáp ứng được các tiêu chí về ngành nghề sản xuất, hàm lượng công nghệ phải nhiều hơn, những dự án nào sử dụng ít lao động, năng suất cao sẽ được ưu tiên.

Trao đổi thêm với Đất Việt, trước tiên, ông Mai Văn Nhơn khẳng định Đồng Nai không có ưu đãi vượt bậc gì cho bất kỳ nhà đầu tư nào.

"Trong lịch sử thu hút FDI, tỉnh chưa bao giờ có ưu đãi vượt bậc hay phải xin Trung ương ưu đãi dự án này, dự án nọ. Cái gì luật có thì tỉnh làm, không có thì không làm", ông nói.

Cũng theo Phó trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, việc chọn lọc các dự án FDI đã được Đồng Nai đã tiến hành gần 10 năm nay, chỉ có điều mỗi ngày chúng càng rõ hơn và việc chọn lọc ngày càng hiệu quả hơn.

"Đối với việc tổ chức thực hiện, theo quy định của Luật Đầu tư, khi nhà đầu tư nộp hồ sơ, nếu hồ sơ đủ điều kiện, đúng quy hoạch, đúng theo quy định của Luật Đầu tư  thì về nguyên tắc tỉnh phải giải quyết trong thời gian quy định.

Đồng Nai cũng tổ chức thông báo từ sớm, xúc tiến đầu tư, muốn ưu tiên hay không ưu tiên dự án gì thì thông báo cho các nhà đầu tư biết... 

Dong Nai khong chap nhan FDI cong nghe cu: Loc the nao?
Đồng Nai hướng đến thu hút FDI công nghệ cao, thân thiện môi trường

Để chọn lọc đầu tư, tỉnh... vận động các nhà đầu tư là chính. Chẳng hạn, tỉnh không muốn đón những dự án nhiều lao động nữa thì cảnh báo luôn nhà đầu tư rằng việc cung cấp lao động ở tỉnh về sau sẽ khó khăn và giới thiệu nhà đầu tư tìm những dự án ở địa phương khác có nhiều lao động hơn.

Đối với những dự án qua thẩm định sơ bộ mà thấy có vấn đề gì, chúng tôi có tính toán một loạt chỉ số mà có lẽ chỉ có Đồng Nai làm như: suất đầu tư bình quân trên 1ha, suất đầu tư trên 1 lao động, thuế trên 1ha, thuế trên 1 lao động... 

Trên cơ sở mức trung bình của các dự án đang có, các dự án đăng ký mới trong năm, những dự án vào sau phải có công nghệ cao hơn thể hiện bằng suất đầu tư phải cao hơn, mức thuế đóng trên 1ha đất mà họ thuê cũng phải cao hơn sau thời gian ưu đãi... Dự án nào không lọt vào khung đó thì Đồng Nai giới thiệu cho địa phương khác", ông Mai Văn Nhơn chia sẻ.

Cho biết Đồng Nai ưu tiên các ngành nghề ngành xanh, sạch, công nghệ cao, vật liệu mới..., ông Nhơn cũng nhấn mạnh tỉnh đặc biệt ưu tiên công nghiệp phụ trợ. Bằng chứng là trong mấy năm qua Đồng Nai chủ yếu đón công nghiệp phụ trợ.

"Chúng tôi ưu tiên các dự án quy mô lớn, nhưng khi chưa có dự án quy mô lớn thì những dự án quy mô dù rất nhỏ, chỉ tầm 100.000 USD, nhưng là công nghiệp phụ trợ để phục vụ cho những dự án quy mô lớn đang có mặt trên địa bàn có thể hoạt động đều đặn đều được ưu tiên.

Đó là vì sao liên tục mấy năm qua Đồng Nai liên tục xuất siêu. Riêng năm 2018, Đồng Nai xuất siêu 2,6 tỷ USD chính là nhờ tỉnh rộng cửa phát triển công nghiệp phụ trợ.

Đa phần các nhà máy lớn ở địa phương nhập khẩu rất hạn chế vì sử dụng nguyên liệu tại chỗ, mua tại Đồng Nai", ông Nhơn thông tin.

Cũng nhằm mục đích lựa chọn được những dự án FDI có chất lượng, công tác thanh tra, kiểm tra, giám định chất lượng, giá trị máy móc, thiết bị, công nghệ được sử dụng trong quá trình hoạt động của dự án đầu tư nước ngoài được tỉnh Đồng Nai coi trọng, dù ông Mai Văn Nhơn thừa nhận, việc này thực sự khó khăn.

"Việc sàng lọc này được tỉnh thực hiện ngay từ đầu, khi xem xét cấp giấy chứng nhận đầu tư. Chúng tôi lấy ý kiến của Sở KHCN Đồng Nai, thậm chí dừng việc cấp giấy phép dự án lại, đề nghị chủ đầu tư giải thích, giải trình công nghệ.

Có một số trường hợp, ngoài Sở KHCN, chúng tôi mời thêm một số nhà khoa học chuyên ngành, làm việc như một hội đồng ĐTM. Nếu các bên đều thống nhất duyệt thì tỉnh mới tiếp tục xử lý dự án theo Luật Đầu tư.

Dĩ nhiên, đối với những công nghệ mới thì rất khó làm, không ít trường hợp chuyên gia tỉnh mời cũng lúng túng. Tuy nhiên, Đồng Nai luôn làm trong phạm vi luật cho phép, ví dụ tạm dừng cấp phép dự án chứ không thời gian xử lý hồ sơ kéo dài. Khi dừng phải có giải thích cụ thể để nhà đầu tư hiểu.

Còn việc kiểm tra, giám định chất lượng, giá trị máy móc, thiết bị, công nghệ của dự án FDI nhằm chống chuyển giá thì thực sự rất khó. Nếu rơi vào trường hợp như vậy, chúng tôi cũng chỉ biết báo cho Cục Thuế, Sở Tài chính, Trung ương để ý", ông Mai Văn Nhơn cho biết.

Trong năm 2018, các KCN tỉnh Đồng Nai đã thu hút tổng vốn đầu tư là 1.772,15 triệu USD, đạt 130% so với cùng kỳ năm 2017 (1.359,67 triệu USD), đạt 177%  so với kế hoạch năm (01 tỷ USD). Trong đó cấp mới 123 dự án với tổng vốn 928,9 triệu USD; 101 dự án điều chỉnh vốn với tổng vốn tăng thêm 843,6 triệu USD.

Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Đồng Nai chủ yếu thuộc các quốc gia châu Á, phần lớn vẫn là các dự án của Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Trung Quốc... Ngoài ra còn có các quốc gia, vùng lãnh thổ có nhiều dự án với tổng vốn đầu tư lớn như: British Virgin Islands, Đức,…

Thành Luân 

Thứ Hai, 07/01/2019 07:33

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện