Dự án thép nghìn tỷ Thái Nguyên: Hành động mới

(Thị trường) - Bộ Công Thương đang lên các phương án xử lý đối với dự án đầu tư mở rộng giai đoạn 2 nhà máy Gang thép Thái Nguyên.

Mời tư vấn định giá dự án thép nghìn tỷ

Thông tin từ Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) cho biết, để có cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đề xuất phương án xử lý đối với dự án đầu tư mở rộng giai đoạn 2 và phương án xử lý đối với nhà máy Gang thép Thái Nguyên, Bộ này đang tiến hành lựa chọn đơn vị tư vấn có đủ năng lực và kinh nghiệm để thực hiện công việc thẩm định giá đối với dự án và của Công ty Gang thép Thái Nguyên.

Việc nhận hồ sơ của các doanh nghiệp thẩm định giá và tư vấn tài chính đến hết ngày 14/12/2016.

Theo Bộ Công Thương, dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên được phê duyệt từ năm 2005 với tổng mức đầu tư là 3.843 tỷ đồng, trong đó 45% vay VDB, 45% Vietinbank và 10% vốn tự có của chủ đầu tư.

Du an thep nghin ty Thai Nguyen: Hanh dong moi
Bộ Công Thương đang lên các phương án xử lý đối với dự án đầu tư mở rộng giai đoạn 2 nhà máy Gang thép Thái Nguyên.

Tuy nhiên, do sự biến động giá cả của thị trường và các cơ chế chính sách của Nhà nước, quý I/2012, chủ đầu tư đã rà soát lại tổng mức đầu tư của dự án và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận điều chỉnh tăng lên 8.104 tỷ đồng. Tiếp đó, HĐQT của Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên phê duyệt điều chỉnh vào tháng 4/2013.

Dự án mở rộng Nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 được triển khai thực hiện từ năm 2007, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, các hạng mục chính của dự án vẫn chưa hoàn thành. Tính đến thời điểm 30/6/2016, tổng giá trị đầu tư của dự án này đã thực hiện đạt 4.539,7 tỷ đồng.

Hồi tháng 5/2016, Công ty đã lập báo cáo kiến nghị Bộ Công Thương về các đề xuất phê duyệt điều chỉnh lần 2 tổng mức đầu tư dự án kèm theo các điều kiện ưu đãi về cơ chế tín dụng, thuế nhập khẩu, giá trị gia tăng được hoàn của tổng mức đầu tư.

Không ném thêm tiền vào Gang thép Thái Nguyên

Phát biểu tại hội nghị sơ kết sáu tháng đầu năm của Bộ Công thương ngày 12/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ sẽ không tiếp tục đầu tư thêm ngân sách vào dự án Gang thép Thái Nguyên dù đã nhận được đề xuất.

“Cơ chế hỗ trợ của Nhà nước cũng phải thay đổi theo hướng chấm dứt cơ chế xin cho, không bao cấp và hỗ trợ cho sự yếu kém. Không thể cứ tiếp tục ném tiền vào những Gang thép Thái Nguyên mấy nghìn tỷ nữa”, Thủ tướng khẳng định, đồng thời yêu cầu Bộ Công Thương cần ứng xử theo mục tiêu thị trường.

Từng trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, GS TS Đặng Đình Đào - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển, Đại học KTQD Hà Nội khẳng định cần phải có kế hoạch dài hạn với nhà máy gang thép Thái Nguyên chứ không thể lúc nào nhà nước cũng “cứu”.

“Sắp tới hiệp định thuế quan vào thì thép Việt Nam sẽ không thể cạnh tranh với thép của Nga và của Belarus.

Hiệp định TPP 2018 vào thì Việt Nam còn khốn khó nữa. Thép các nước sẽ rõ ràng sẽ chất lượng hơn và rẻ hơn.

Thép Việt Nam sẽ khó cạnh tranh khi gia công, nhập phế liệu về để sản xuất cho ra thành phẩm. Bán sẽ rất khó. Không phải thời điểm bây giờ mà nhiều năm trước đã tính đến khả năng dư thừa thép.

Nhưng với dự án hơn 8 nghìn tỷ của nhà máy gang thép Thái Nguyên thì rõ ràng chúng ta phải tính toán rộng hơn, chứ không thể cứ cứu mãi một nhà máy hoạt động không hiệu quả”, GS.TS Đào nói.

Theo vị giáo sư, để giải quyết những tồn tại của TISCO hiện nay, nhà nước cũng như các ban, ngành cần phải có sự thay đổi và đánh giá toàn diện lại dự án mở rộng giai đoạn 2 nhà máy gang thép Thái Nguyên.

Thứ nhất, nhà nước cần có chế độ, biện pháp để hỗ trợ doanh nghiệp, chúng ta kông thể cứu mãi được.

Thứ hai cần quy trách nhiệm cho các cá nhân, tập thể sai phạm. Phải xem xét lại nguyên nhân vì sao, từ đó xử lý, rút kinh nghiệm, đề ra những biện pháp ứng phó phù hợp hơn.

Thứ ba là kêu gọi các nhà đầu tư trong nước, có thể đầu tư vào để nâng cao hiệu quả dự án này chứ không để nhà nước tiếp tục bơm tiền”, GS.TS Đào nêu giải pháp.

Hoàng Nam

Thứ Bảy, 10/12/2016 15:41

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện