Đừng để 30 Tết mới mua hoa: Nông dân nói không cần?

(Thị trường) - Trước lời kêu gọi đừng để 30 Tết mới mua hoa trên mạng xã hội, nhiều nhà vườn cho rằng việc giải cứu không cần thiết vì thị trường theo cung cầu.

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền lời kêu gọi "Đừng để 30 Tết mới mua hoa", hay "Mua hoa sớm hỗ trợ nông dân".

Lời kêu gọi này xuất phát từ thực tế: trong khi người nông dân không quản đêm ngày, nắng mưa, ở lại các con phố giữa hoa, mời chào, tìm mọi cách để vừa lòng những người mua hoa, những mong bán được nhiều chậu hoa Tết thì rất nhiều người đến ngắm nhìn, trả giá rồi lại đi.

Họ mang trong mình một nếp nghĩ rằng, chờ đến 30 Tết mới mua hoa để có thể mua hoa với giá rẻ.

Theo phản ánh của nhiều tờ báo, tâm lý chờ đến 30 Tết mới mua hoa trong người tiêu dùng đã khiến cho không ít nhà vườn rơi vào tình cảnh đầy chua xót. Có năm, gần đến giao thừa vẫn còn hoa Tết, nhà vườn buộc phải bán đổ bán tháo.

Dung de 30 Tet moi mua hoa: Nong dan noi khong can?
Nông dân cho rằng không cần thiết phải kêu gọi giải cứu hoa Tết

Vì thế, nhiều người bày tỏ ý kiến rằng, không nên chờ đến 30 Tết mới mua hoa chỉ để rẻ bớt đi một ít tiền. Mua hoa ngay từ những ngày trước Tết, vừa có những chậu hoa ưng ý và cũng là cách san sẻ để những nhà vườn sớm về nhà đón Tết.

Mặc dù lời kêu gọi đầy nhân văn nhưng theo phản ánh của báo Dân Việt, đại diện một số chủ vườn hoa lại cho rằng điều này không thật sự cần thiết.

Anh Nguyễn Văn Thủy (32 tuổi, chủ vườn đào tại Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, nếu hoa đẹp, hàng chuẩn thì chẳng đợi tới 30 người mua mới đi mua. Cứ hàng đẹp, giá cả hợp túi tiền của khách thì họ mua bất kể là 25 hay 30.

“Theo tôi thì chỉ có một bộ phận nhỏ mới đợi tới 29, 30 để mua hoa Tết, bởi các gia đình có thời gian, có điều kiện bao giờ cũng chuẩn bị, mua sắm đồ đón Tết từ rất sớm. Thêm vào đó, việc mua bán phụ thuộc vào cung – cầu. Hoa ít, giá cao thì không thể kêu gọi mọi người là đi mua hoa sớm để ủng hộ được. Người nào có tiền mua sớm, mua đắt, ai không có tiền đành mua sau để nhận giá rẻ và tất nhiên, giá rẻ thì không có hoa đẹp rồi”, anh Thuỷ nói.

Hiện tại các vườn đào của Nhật Tân, Phú Thượng hoa đào đã hết, chỉ còn lại một số lượng ít là những cành đào đã nở, đào xấu, được chủ vườn phá tán để phục vụ cho mùa trồng đào năm sau.

Vỡ trận ở chợ hoa tươi lớn nhất Sài Gòn, hoa đổ chất đống

Trong khi đó tại chợ hoa tươi Đầm Sen - chợ hoa sỉ lớn nhất Sài Gòn ở đường Nguyễn Văn Phú (Q.11) - đã "vỡ trận" hoàn toàn.

Theo giới kinh doanh hoa tươi lâu năm tại chợ, đây là lần đầu tiên sau gần hai thập niên, tình trạng hoa ùn ứ, đổ bỏ, hàng chục xe tải có tải trọng trên 20 tấn chưa xuống được hàng xuất hiện từ 29 Tết.

Theo các chủ sạp, nguyên nhân khiến chợ Đầm Sen bị "dội" hàng trên diện rộng là do các nhà vườn tại Đà Lạt bị bạn hàng các tỉnh miền Trung, miền Bắc không mặn mà vì "giá kêu chát quá", khiến nguồn cung bị động ngay từ nhà vườn với số lượng cực lớn từ trước ngày 26 tháng Chạp.

Thay vì rót xuống Sài Gòn một phần thì nhà vườn Đà Lạt lại gởi hàng gấp 3 - 4 lần số lượng cần.

Chưa kể, ban đầu nhà vườn Đà Lạt cứ thông tin là không có hoa nên giá cao. Nhưng kể từ ngày 26 Tết lại liên tục tăng cung, liên tục tăng chuyến xuống hàng nên chợ Đầm Sen quá tải.

(Theo TTO)

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Năm, 15/02/2018 07:57

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện