Ford mở nhà máy ở Mỹ: Cơn ác mộng của Trung Quốc

(Thị trường) - Việc Ford quyết định hủy bỏ dự án đầu tư trị giá 1,6 tỷ USD tại Mexico chuyển về Mỹ đang trở thành nỗi ác mộng đối với Trung Quốc.

Ford hủy dự án 1,6 tỷ USD ở Mexico chuyển về Mỹ

Ngày 3/1, Ford Motor, tập đoàn sản xuất ôtô lớn thứ hai nước của Mỹ ra thông báo sẽ hủy kế hoạch xây nhà máy trị giá 1,6 tỷ USD ở Mexico. Thay vào đó, hãng này sẽ đầu tư 700 triệu USD xây một nhà máy ở bang Michigan của Mỹ.

Theo đó, nhà máy ở Michigan sẽ tuyển thêm 700 công nhân người Mỹ và tập trung vào sản xuất xe điện, xe hybrid và xe tự động lái.

Trả lời kênh Fox Business, ông Mark Fields, Giám đốc điều hành của Ford khẳng định, quyết định hủy nhà máy ở Mexico không phải vì tổng thống mới đắc cử Donald Trump.

Ford mo nha may o My: Con ac mong cua Trung Quoc
Ford quyết định hủy dự án xây nhà máy 1,6 tỷ USD ở Mexico để chuyển về Mỹ nhằm tạo thêm việc làm cho người dân nước này

“Nhu cầu xe cỡ nhỏ ở Bắc Mỹ đang đi xuống. Kể cả khi Trump không trúng cử, chúng tôi cũng sẽ hủy kế hoạch xây nhà máy ở Mexico”, vị Giám đốc tuyên bố.

Trong khi đó, ông Bill Ford Jr, Chủ tịch điều hành của Ford khẳng định đã có cuộc nói chuyện với ông Donald Trump và  thông báo với tỷ phú người Mỹ kế hoạch mới nhất của công ty này.

Ông Bill Ford Jr cho hay, quyết định trên cũng một phần vì các cam kết về chính sách của tổng thống mới đắc cử với các doanh nghiệp đầu tư trong nước như giảm thuế hay nới lỏng quy định.

Bà Jennifer Flake, người phát ngôn của Ford cho biết tập đoàn này sẽ tiết kiệm được 500 triệu USD khi không mở thêm nhà máy mới tại Mexico. Tuy nhiên Ford sẽ tốn thêm các chi phí trong việc trang bị lại công nghệ sản xuất cho nhà máy khác của Mexico để sản xuất dòng xe Focus.

Tính đến thời điểm này, Ford đã tuyển dụng 85.000 người Mỹ làm việc tại các cơ sở, nhà máy của mình. Trong khi đó, tại Mexico, họ tuyển dụng 8.800 người.

Ác mộng với Trung Quốc?

Quyết định trên của Ford được khiến nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tài chính bất ngờ. Bởi lẽ hồi tháng 12/2016, ông Mark Fields còn tuyên bố mạnh mẽ sẽ không thay đổi kế hoạch đầu tư tại Mexico bất chấp việc ông Donald Trump cho áp thuế 35% đối với xe nhập khẩu từ Mexico.

“Việc này có thể sẽ tác động mạnh đến nền kinh tế Mỹ”, ông nói.

Trước đó, hồi tháng 4/2016, Ford ra thông báo sẽ đầu tư 1,6 tỉ USD ở Mexico để chuyển hoạt động sản xuất mẫu Ford Focus từ bang Michigan của nước Mỹ đến quốc gia Nam Mỹ nhằm giảm các khoản chi phí.

“Nhà máy mới sẽ được xây dựng tại bang San Luis Potosi thuộc Bắc miền Trung Mexico. Công trình sẽ khởi công vào đầu mùa hè năm 2016. Những chiếc xe đầu tiên sẽ rời khỏi dây chuyền sản xuất vào năm 2018”, Ford từng tuyên bố.

Dù Ford khẳng định sự thay đổi trên không liên quan gì đến vị tổng thống mới đắc cử Donald Trump nhưng rõ ràng những đối sách cứng rắn của tỷ phú người Mỹ khiến tập đoàn sản xuất ô tô lớn thứ hai của Hoa Kỳ vẫn cân nhắc kỹ.

Thực tế, trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump đã luôn ở thế đối đầu với các đại gia ngành sản xuất ô tô. Không ít lần tỷ phú người Mỹ nhắc đến Ford với việc thiết lập các nhà máy sản xuất ở Mexico.

Thậm chí, trước công bố hủy bỏ dự án tại Mexico của tập đoàn Ford vài giờ, trên Twitter cá nhân, ông Trump còn tiếp tục đe dọa sẽ áp mức thuế rất nặng lên những chiếc Chevy Cruze do hãng General Motors, nhà sản xuất ô tô số một của Mỹ sản xuất tại Mexico nhập khẩu về Mỹ.

Việc Ford hủy kế hoạch xây nhà máy trị giá 1,6 tỷ USD ở Mexico và chuyển về Mỹ chắc chắn là một tin vui trong dịp năm mới với ông Donald Trump cũng như hàng ngàn lao động nước này. Tuy nhiên, nó sẽ là nỗi buồn đối với Trung Quốc khi ông Trump cũng đang dùng nhiều biện pháp để hối thúc Apple đưa dây chuyền công nghệ sản xuất iPhone về nước.

Ford mo nha may o My: Con ac mong cua Trung Quoc
Quyết định của Ford trở thành nỗi ác mộng đối với TQ khi khả năng Apple sẽ chuyển dây chuyền sản xuất iPhone về nước từ lời đề nghị của ông Donald Trump

Ngày 22/11, trả lời phỏng vấn tờ The New York Times, ông Trump tiết lộ đã có cuộc điện đàm với giám đốc điều hành Apple Tim Cook, trong đó đề nghị Apple sản xuất các sản phẩm của họ ngay tại Mỹ nhằm tạo thêm việc làm cho người dân.

“Tôi nói: Tim này, ông có biết là một trong những thành tựu lớn nhất với tôi là khiến Apple xây dựng một hoặc thật nhiều nhà máy lớn tại Mỹ, thay vì đến Trung Quốc hay Việt Nam và những nơi khác. Ông và các cộng sự sẽ sản xuất sản phẩm ngay tại đây, trên đất Mỹ. Đáp lại, Tim Cook nói: ‘Tôi hiểu điều đó”, tỷ phú người Mỹ chia sẻ với tờ New York Times.

Ông Trump cũng hứa hẹn với ông Tim Cook rằng ông sẽ tạo ra nhiều ưu đãi, giúp Apple thực hiện mục tiêu trên.

“Chúng tôi sẽ cắt giảm thuế mạnh tay cho những tập đoàn lớn, điều mà chắc hẳn ông sẽ rất vui”, ông Trump nhấn mạnh.

Trong một diễn biến có liên quan, Foxconn – nhà sản xuất khổng lồ đứng sau những chiếc iPhone của Apple và nhiều thiết bị điện tử nổi tiếng khác cũng vừa đưa ra tuyên bố sẽ đẩy nhanh quá trình tự động hóa các nhà máy, hướng đến mục tiêu thay thế phần lớn người lao động bằng người máy.

Hiện tại, một số nhà máy của Foxconn tại Trung Quốc đã chuyển sang giai đoạn tự động hóa hoàn toàn. Trong khi đó các nhà máy Foxconn tại các thành phố Trung Quốc như Thành Đô, Thâm Quyến và Trịnh Trâu đã sang giai đoạn thứ hai hoặc thứ ba

Điều này đồng nghĩa với việc khi quá trình trên hoàn tất, hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu người lao động Trung Quốc sẽ mất đi việc làm.

Rõ ràng với những động thái trên, chắc chắn trong thời gian tới nền kinh tế của Trung Quốc sẽ trải qua thời kỳ đầy biến động, thậm chí rơi vào tình trạng khốn đốn, sống dở, chết dở.

Hoàng Sơn

Thứ Tư, 04/01/2017 13:44


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện