Foxconn sản xuất iPhone bằng robot: Trung Quốc khốn đốn?

(Thị trường) - Nỗi lo Mỹ đưa dây chuyền công nghệ iPhone về nước chưa nguôi ngoai, TQ thêm khốn đốn khi Foxconn quyết định sản xuất iPhone bằng robot.

Sản xuất iPhone hoàn toàn bằng robot

Theo thông tin trên tờ DigiTimes, Foxconn – nhà sản xuất khổng lồ đứng sau những chiếc iPhone của Apple và nhiều thiết bị điện tử nổi tiếng khác đang hướng đến mục tiêu thay thế phần lớn người lao động bằng người máy.

Chia sẻ về điều này, ông Dai Jia-peng, Tổng giám đốc Ủy ban Phát triển Công nghệ  tự động hóa của Foxconn cho biết công ty này đã lên kế hoạch gồm 3 giai đoạn để tự động hóa nhà máy tại Trung Quốc bằng phần mềm và robot.

Giai đoạn đầu tiên, nhà máy sẽ được trang bị robot tại các trạm cá nhân. Robot này có nhiệm vụ xử lý các công việc quá nguy hiểm cho con người hoặc những thứ đơn giản mà con người không muốn làm.

Foxconn san xuat iPhone bang robot: Trung Quoc khon don?
Foxconn quyết định sản xuất iPhone hoàn toàn bằng robot.

Giai đoạn thứ hai trong quá trình tự động hóa nhà máy là triển khai robot cho toàn dây chuyền sản xuất. Giai đoạn cuối cùng chỉ cần một lượng nhỏ nhân công tại các vị trí như hậu cần, giám sát và kiểm tra chất lượng.

Hiện tại, một số nhà máy của Foxconn đã chuyển sang giai đoạn tự động hóa hoàn toàn. Trong khi đó các nhà máy Foxconn tại các thành phố Trung Quốc như Thành Đô, Thâm Quyến và Trịnh Trâu đã sang giai đoạn thứ hai hoặc thứ ba.

Đáng chú ý, cơ sở tại Trịnh Châu của Foxconn hiện đang là nhà máy lớn nhất của công ty này với khả năng sản xuất 500.000 chiếc mỗi năm.

Jia-peng cho biết, nhà máy này đã có một số dây chuyền sản xuất đi vào giai đoạn tự động hóa thứ 2 và đang hướng đến tự động hóa hoàn toàn trong vài năm nữa.

Thực tế việc tự động hóa trong sản xuất đã được nhà máy Foxconn tiến hành từ trong nhiều năm nay.

Theo chia sẻ của Foxconn, năm ngoái họ đã thiết lập kế hoạch tự động hóa 30% dây chuyền sản xuất vào năm 2020. Thời điểm hiện nay, công ty có thể sản xuất khoảng 10.000 Foxbots một năm và tất cả số này đều dùng để thay thế cho lao động con người.

Mỹ chuyển dây chuyền iPhone về nước: Chiêu bài của Trung Quốc

Trung Quốc thêm khốn đốn

Tuyên bố trên tự động hóa dây truyền sản xuất iPhone bằng robot mà Foxconn đưa ra tiếp tục khiến chính quyền Trung Quốc đứng ngồi không yên. Điều này đồng nghĩa với việc khi quá trình trên hoàn tất, hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu người lao động Trung Quốc sẽ mất đi việc làm.

Thực tế từ hồi tháng ba năm ngoái, khoảng 60.000 việc làm tại một trong những nhà máy của Foxconn đã bị cắt giảm.

Theo các chuyên gia, việc đầu tư để tự động hóa sản xuất, đưa robot vào thay các phần việc của con người ban đầu có thể khá tốn kém. Việc lập trình robot để thực hiện các nhiệm vụ cũng gặp nhiều khó khăn, tốn nhiều chi phí và mất thời gian. Tuy nhiên về lâu dài, chi phí sử dụng robot sẽ rẻ hơn so với nhân công. Đặc biệt, bằng cách làm này, Foxconn sẽ không cần phải tính đến việc cải thiện điều kiện sống, làm việc hoặc tăng lương cho các công nhân làm việc trong nhà máy.

Foxconn san xuat iPhone bang robot: Trung Quoc khon don?
Khi quá trình tự động hóa hoàn tất, hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu người lao động Trung Quốc sẽ mất đi việc làm.

Quyết định trên trái hẳn với những kỳ vọng trước đó của chính phủ Trung Quốc. Đó là đưa ra những ưu đãi về thuế, năng lượng hay cơ sở hạ tầng để khuyến khích các công ty, doanh nghiệp sử dụng lao động trong nước. Chắc chắn kế hoạch trên của Foxconn sẽ khiến cho nền kinh tế Trung Quốc gặp không ít xáo trộn, nhất là tìm kiếm công việc thay thế cho số lượng công nhân bị sa thải.

Trước đó, Bắc Kinh cũng đón nhận một tin không vui khi tổng thống mới đắc cử Donald Trump tuyên bố sẽ tìm cách để thức đẩy hãng Apple đưa dây chuyền công nghệ iPhone từ Trung Quốc về Mỹ.

Ngày 22/11, trả lời phỏng vấn tờ The New York Times, ông Trump tiết lộ đã có cuộc điện đàm với giám đốc điều hành Apple Tim Cook, trong đó đề nghị Apple sản xuất các sản phẩm của họ ngay tại Mỹ nhằm tạo thêm việc làm cho người dân.

“Tôi nói: Tim này, ông có biết là một trong những thành tựu lớn nhất với tôi là khiến Apple xây dựng một hoặc thật nhiều nhà máy lớn tại Mỹ, thay vì đến Trung Quốc hay Việt Nam và những nơi khác. Ông và các cộng sự sẽ sản xuất sản phẩm ngay tại đây, trên đất Mỹ. Đáp lại, Tim Cook nói: ‘Tôi hiểu điều đó”, tỷ phú người Mỹ chia sẻ với tờ New York Times.

Ông Trump cũng hứa hẹn với ông Tim Cook rằng ông sẽ tạo ra nhiều ưu đãi, giúp Apple thực hiện mục tiêu trên.

“Chúng tôi sẽ cắt giảm thuế mạnh tay cho những tập đoàn lớn, điều mà chắc hẳn ông sẽ rất vui”, ông Trump nhấn mạnh.

Hoàng Nam

Thứ Hai, 02/01/2017 16:39


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện