Gạo Việt lại nhận trái đắng: Mexico áp thuế cao

(Thị trường) - Từ ngày 9/1, xuất khẩu lúa, gạo của Việt Nam vào thị trường Mexico chính thức bị áp thuế khá cao, 20% đối với gạo và 9% đối với lúa.

Theo Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), năm 2014, Việt Nam xuất khẩu gạo vào Mexico đạt tốc độ tăng trưởng rất ấn tượng. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2014, xuất khẩu gạo của Việt Nam vào quốc gia này đạt 65.040 tấn, trong khi Mỹ chỉ đạt 59.410 tấn; Uruguay đạt 46.720 tấn; Thái Lan đạt 31.480 tấn.

Ông Lâm Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Thịnh Phát, cho rằng với mức thuế mới, muốn bán được gạo vào Mexico, doanh nghiệp phải giảm giá xuống tương ứng mới cạnh tranh được.

Việt Nam chọn mua rẻ, bán rẻ: Phải trả giá thế nào?

“Ví dụ, trước đây bán vào Mexico là 400 đô la Mỹ/tấn, thì với mức thuế 20%, chúng ta phải giảm xuống tương đương như vậy mới bán được”, ông nói.

Trao đổi với báo chí, một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở ĐBSCL khẳng định: “Dù đây không phải là thị trường nhập khẩu chính, nhưng Mexico tăng thuế nhập khẩu lúa, gạo sẽ ảnh hưởng rất lớn đến xuất khẩu chung của chúng ta, đặc biệt trong bối cảnh đang có sự cạnh tranh gay gắt”.

Trong khi, trước đó, theo tính toán của Chủ tịch Hệ thống Sản phẩm gạo, ông Alejandro Diaz Hartz, trong trường hợp Mexico không áp thuế đối với mặt hàng lương thực quan trọng này thì hàng năm nền kinh tế thứ 2 Mỹ Latinh có thể thất thu 150 triệu USD, số tiền mà đáng ra chính phủ Liên bang có thể dùng vào việc hỗ trợ nông dân sản xuất lúa gạo tại vùng phía Nam và Đông Nam Mexico nhằm thay thế nhập khẩu và hạn chế sự phụ thuộc vào bên ngoài.

Giá gạo trắng của Việt Nam bán tại Mexico với giá 6,9 peso/kg, trong khi giá lúa tại Mexico là 4,5 peso/kg, nếu cộng thêm giá thành xay xát, chế biến, thì đương nhiên gạo Mexico không thể cạnh tranh với gạo nhập từ Việt Nam.

Theo như dự báo của Hiệp hội lương thực thì việc xuất khẩu gạo năm 2015 cũng sẽ gặp không ít khó khăn, thị trường TQ vẫn sẽ được chú trọng.

Xuất khẩu gạo vào Mexico chịu áp thuế 20%

Xuất khẩu gạo vào Mexico chịu áp thuế 20%

Thế nhưng, thời gian vừa qua hoạt động thu mua các mặt hàng nông sản, thủy sản, lúa gạo của VN diễn ra tình trạng mua rẻ, bán rẻ, ép giá làm khó nông dân. Đặc biệt, thị trường của chính sách mua rẻ bán rẻ lại chủ yếu là Trung Quốc, nhiều chuyên gia đã chỉ rõ những nguy cơ và rủi ro.

TS Lê Đăng Doanh – nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế trung ương cảnh báo: "Việc các thương lái TQ dễ dàng ép giá các mặt hàng nông sản, lúa gạo của VN vì việc ép giá có thể diễn ra trên cơ sở thương lái TQ ép người bán vào tình thế phải bán nếu không sẽ tồn kho các sản phẩm".

Theo ông Doanh, hiện Trung Quốc không tự túc được lương thực là điều rõ và TQ thậm chí còn đang triển khai việc thuê đất dài hạn ở các nước và cử người sang đó sản xuất và lại xuất về TQ.

Đồng quan điểm GS.TS Đặng Đình Đào - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển, Đại học KTQD cho biết, chính sách mua rẻ, bán rẻ, xuất khẩu thô và nhập khẩu các sản phẩm đã qua chế biến, máy móc của Việt Nam thể hiện cách làm ăn dựa vào kinh tế tài nguyên, tư tưởng "chụp giựt" trong kinh doanh, không tính toán làm ăn lâu dài theo quy tắc thị trường.

PGS.TS Nguyễn Văn Nam - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thương mại cũng khẳng định: "Trong hoạt động xuất khẩu với TQ, những nhà buôn của TQ cực kỳ lõi đời và am hiểu tâm lý của những doanh nghiệp VN, nội tình hoạt động sản xuất, xuất khẩu lúa gạo của VN cho nên họ mới ép cho các nhà thương mại VN bán với giá rất thấp.

Cho nên TQ cứ mua, doanh nghiệp xuất khẩu tiểu ngạch sang là có lãi, không cần thỏa thuận, đàm phán, xuất khẩu với giá cao".

Mua rẻ, bán rẻ: Việt Nam mang sức đi làm cửu vạn

Theo thống kê năm 2013, Việt Nam xuất khẩu khoảng 6,6 triệu tấn gạo, trong đó bán xấp xỉ 2,2 triệu tấn chính ngạch cho Trung Quốc. Nếu cộng thêm khoảng 1,5 triệu tấn gạo đi qua đường tiểu ngạch thì Trung Quốc là thị trường nhập khẩu gạo số 1 Việt Nam với gần 50% sản lượng.

"Từ trước tới giờ Việt Nam quen lệ thuộc vào kinh tế Trung Quốc, giờ phải điều chỉnh lại cách làm ăn của doanh nghiệp, đẩy mạnh công tác tiếp thị, tìm đầu mối thu mua quốc tế để mua tận gốc, bán tận ngọn hơn là xuất tiểu ngạch bấp bênh qua Trung Quốc, giá cả trồi sụt do kiểu làm ăn manh mún, chộp giật, ăn xổi ở thì của các doanh nghiệp", PGS.TS Nguyễn Ngọc Đệ, Phó trưởng khoa Phát triển nông thôn, ĐH Cần Thơ cho hay.

Thái Linh (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 09/01/2015 10:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện