Giá dầu đảo chiều về vùng 50 USD/thùng

(Thị trường) - Giá dầu đang lao dốc, ngược chiều kỳ vọng 100 USD/thùng chỉ trong vòng 2 tháng.

Giá dầu thô tại thị trường Mỹ những phiên giao dịch gần đây đã giảm mạnh. Trong phiên ngày 27/11, giá dầu thô ngọt nhẹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 1 năm, trụ ở ngưỡng chỉ còn 51,57 USD/ 1 thùng.

Gia dau dao chieu ve vung 50 USD/thung
Dầu đã bắt đầu tuột dốc quanh vùng 50 USD/thùng.

Trang CNBC cho biết, dầu đã để mất 1/3 giá trị kể từ đầu tháng 10 tới nay. Nguyên nhân do sản lượng dầu của Saudi Arabia đã đạt mức kỷ lục 11 triệu thùng 1 ngày và chiến tranh thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc chưa ngã ngũ.

Theo Reuters, OPEC nhiều khả năng sẽ cắt giảm sản lượng trong cuộc họp vào tuần tới. Đã có 31/36 nhà phân tích và giao dịch trên toàn cầu nhận định điều này. Saudi Arabia và Nga sẽ mở cuộc họp của nhóm OPEC vào ngày 6 - 7/12 và sản lượng dự kiến cắt giảm sẽ là 1,1 triệu thùng 1 ngày. Điều này ngược với mong muốn của Mỹ.

Gia dau dao chieu ve vung 50 USD/thung
Saudi Arabia và Nga sẽ thảo luân ở G-20 giảm sản lượng tăng giá dầu.

Mỹ đã rất kỳ vọng Saudi Arabia hối thúc OPEC tăng cường sản lượng sản xuất dầu để bù đắp nguồn cung có thể thiếu hụt từ Iran - nước Mỹ áp lệnh trừng phạt xuất khẩu dầu.

Bloomberg cho rằng, về mặt công khai, Saudi Arabia hối thúc cắt giảm sản lượng dầu của OPEC. Nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất OPEC tỏ ý sẽ cắt giảm nguồn cung tới 500.000 thùng/ngày. Tuy nhiên, Riyadh cũng có thể đang mắc kẹt giữa Nga (nước đồng minh trên mặt trận giá dầu) và người đồng minh Mỹ. Tổng thống Donald Trump đã không ngừng đăng đàn Twitter hối thúc không cắt giảm sản lượng.

Dù lấy lý do trừng phạt Iran sẽ khiến thị trường thiếu dầu, Mỹ vẫn miễn trừ cho một số quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc- khách hàng lớn của Iran được tiếp tục mua dầu của nước này.

Gia dau dao chieu ve vung 50 USD/thung
Saudi Arabia đã cố gắng bán ra nhiều dầu hơn để bù vào lượng thiếu hụt từ Iran.

Điều này khiến thị trường không biến động quá nhiều và dầu đang bắt đầu dư cung.

Ông Norbert Ruecker, người đứng đầu Bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Ngân hàng Thụy Sĩ Julius Baer ​​cho biết, dầu đã ùn tắc sau "sự thay đổi nhanh chóng và rõ rệt trong tâm lý thị trường do lo ngại thiếu cung". Trong khi đó, kinh tế thế giới cũng chậm lại.

Chủ tịch công ty tư vấn năng lượng FGE Fereidun Fesharaki cho rằng, nếu OPEC và Nga không đạt thỏa thuận cắt cung đáng kể thì giá dầu thô sẽ giảm còn giảm sâu nữa. Khả năng dầu Brent sẽ giảm xuống mức 50 USD/thùng và dầu WTI là 40 USD/thùng thậm chí còn thấp hơn.

Các chuyên gia tại Capital Economics còn cho rằng, giá dầu sẽ còn giảm xuống dưới ngưỡng 30 USD/thùng.

Nếu giá dầu giảm 10 USD/thùng, thu nhập sẽ tăng thêm 0,5-0,7% GDP tại các thị trường mới nổi nhập khẩu dầu.

Tuy nhiên, đối với các quốc gia vùng Vịnh, mức giảm trên sẽ khiến GDP giảm 3-5%. Tỉ lệ giảm GDP tại UAE, Nga và Nigeria sẽ là 1,5-2% mỗi năm.

Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, giá dầu giảm tương đương với giảm thuế. Tuy nhiên, việc nước Mỹ giảm phụ thuộc vào dầu nhập khẩu do sản xuất đá phiến sẽ ảnh hưởng xấu tới những hệ quả kinh tế tích cực khác ở cấp độ vĩ mô hơn.

Sơn Dương

Thứ Tư, 28/11/2018 15:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện