Giá dầu lại giảm, chuyên gia cảnh báo biến động năm 2019

(Thị trường) - Chỉ trong 6 tháng mà giá dầu đã nhảy múa lên xuống biến động lớn, có thể trở thành xu hướng bình thường cho năm 2019.

Kết phiên giao dịch ngày 5/2, giá dầu thô đã giảm mạnh, gần 2%.

Gia dau lai giam, chuyen gia canh bao bien dong nam 2019
Sự bùng nổ của dầu đá phiến Mỹ khiến thị trường năm 2019 đón nhận biến động khó lường.

Giá dầu WTI giao sau giảm 1,7%  (giảm 0,9 USD) xuống 53,66 USD/thùng.

Giá dầu Brent giảm 41 cent (giảm 0,53 USD) xuống 62,1 USD/thùng.

Nguyên nhân được cho là sự lo ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu từ các nhà đầu tư.

Dữ liệu từ các nhà máy của Mỹ vừa công bố cho thấy, nhu cầu về máy móc và thiết bị điện giảm mạnh. Số lượng đơn đặt hàng của các nhà máy Mỹ yếu đi khiến thị trường lo ngại nền kinh tế nước này chững lại.

Các chuyên gia phân tích cho rằng việc Mỹ áp lệnh trừng phạt lên Venezuela vẫn đang là tâm điểm chú ý của thị trường. Bên cạnh đó, thỏa thuận giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày giữa OPEC và các nước đồng minh có hiệu lực vào tháng trước được kì vọng sẽ giúp giảm nguồn cung trên thị trường.

Theo CNBC, giá dầu đã có sự biến động mạnh mẽ trong 6 tháng qua. Trong vòng 6 tháng, giá dầu thô đã tăng cao khoảng 20%, giảm hơn 40% và lấy lại 25%, một biến động mạnh mẽ mà các nhà phân tích cảnh báo có thể là bình thường trên thị trường dầu mỏ thời gian tới.

Sản xuất bùng nổ của Mỹ và sự trỗi dậy của Mỹ với vai trò là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới được cho là yếu tố khiến OPEC buộc phải hành động đẻ kiểm soát giá dầu.
 
Một yếu tố mới khác trên thị trường là sự tham gia tích cực của Tổng thống Donald Trump  - người đã luôn sử dụng Twitter để gây áp lực cho cả Arabia Saudi và OPEC, buộc ngừng sản xuất khi giá dầu quá cao.

Ông Trump cũng đã công bố quyết định trừng phạt hai thành viên lớn của OPEC là Iran và Venezuela thông qua kênh thông tin ưa thích là Twitter.

Robert McNally - Chủ tịch của Tập đoàn Năng lượng Rapidan cho rằng, trong thời đại bùng nổ của Mỹ về năng lượng, cái bắt tay của Nga và Saudi Arabia sẽ tạo nên những căng thẳng mới, khiến biến động về dầu trên thị trường là lớn hơn nhiều.

Viện Dầu khí Mỹ cho biết, lượng dự trữ dầu của nước này trong tuần kết thúc vào ngày 1/2 đã lên tới 2,514 triệu thùng, tăng mạnh so với mức 2,098 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 25/1.

Báo cáo Triển vọng năng lượng trong ngắn hạn của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy, giá dầu thô trên toàn cầu trung bình sẽ ở mức bình quân 61 USD/thùng trong năm 2019 và 65 USD/thùng vào năm 2020.

Hải Lâm

Thứ Tư, 06/02/2019 18:08

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện