Giá vàng tăng phi mã: Thận trọng mua bán, tránh rủi ro

(Thị trường) - Giá vàng có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới, nhà đầu tư, người dân phải thận trọng trong mọi quyết định mua bán để tránh rủi ro.

Những ngày qua, giá vàng tăng với tốc độ nhanh. Chốt phiên giao dịch ngày 21/6, giá vàng thế giới ở mức 1.388 USD một ounce. Trong phiên, kim loại quý có lúc lên 1.392 USD – cao nhất kể từ tháng 9/2013.

Biến động cùng chiều với thị trường thế giới, giá vàng trong nước vượt mức 39 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới bật tăng mạnh sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) công bố quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 2,25-2,5%.

Theo thông báo của FED, quyết định giữ nguyên biên độ lãi suất nhận được tỉ lệ phiếu ủng hộ áp đảo tại cuộc họp trên của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC). Tuy nhiên, FED cũng phát tín hiệu rằng sẵn sàng cắt giảm lãi suất từ nay tới cuối năm 2019 nếu thấy cần thiết để bảo vệ nền kinh tế Mỹ.

Trước diễn biến của thị trường vàng, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính), dự báo trong thời gian tới, giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng.

Theo đó, kinh tế thế giới đang tăng trưởng chậm lại do thương chiến, đầu tư khó khăn khiến các nhà đầu tư phải tìm đến kênh an toàn, mà vàng vẫn được coi là nơi trú ẩn an toàn nhất.

Thứ hai, hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới là Mỹ và Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại, đồng tiền của hai quốc gia sẽ mất giá, tác động lớn đến thị trường tài chính quốc tế. Điều này cũng thúc đẩy nhà đầu tư tìm đến vàng.

Gia vang tang phi ma: Than trong mua ban, tranh rui ro
Đến ngày 21/6, giá vàng miếng trong nước đã vượt 39 triệu đồng. Ảnh: VnExpress

"Hiện nay, nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng tốt và toàn dụng lao động, tỷ lệ thất nghiệp thấp. Nhưng tăng trưởng là do tăng đầu tư, hệ quả từ việc Tổng thống Donald Trump hạ thấp thuế thu nhập doanh nghiệp và do thuế bảo hộ đánh vào các mặt hàng.

Để giữ và tìm kiếm nhân công mới, doanh nghiệp Mỹ phải chi tiền lương nhiều hơn. Sản xuất tăng trưởng thì chi phí đầu vào sẽ tăng cao hơn. Thuế bảo hộ cũng làm hàng hóa nói chung và nguyên vật liệu đầu vào tăng. Hệ quả là lạm phát sẽ tăng, kinh tế trì trệ thúc đẩy FED giảm lãi suất. Đồng USD sẽ giảm giá, từ đó nền kinh tế Mỹ và thế giới có thể xảy ra rối loạn và vàng lại sẽ thu hút các nhà đầu tư", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhận định.

Trong khi đó, khả năng Mỹ đánh thuế và gây chiến tranh thương mại với nhiều quốc gia đang diễn ra. Khi kinh tế nhiều biến động khó lường, nhà đầu tư coi vàng là kênh đầu tư an toàn nhất trong lúc chờ thời cho tình hình rõ ràng.

Đáng lưu ý, trước nỗi lo xảy ra chiến tranh giữa Mỹ và Iran, kinh tế thế giới sẽ chịu cú sốc lớn, các nhà đầu tư đã tạm trữ vàng trong ít tuần tới để an tâm.

"Với những điều kiện như thế, trong khoảng một vài tuần tới, giá vàng sẽ tiếp tục tăng trước khi ngã ngũ chiến tranh Mỹ-Iran có xảy ra chiến tranh hay không.

Thêm vào đó, nhiều quốc gia, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc..., đang lẳng lặng mua vàng rất nhiều do lo ngại chiến tranh thương mại có thể gây xáo trộn lớn trong giao thương quốc tế, họ muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng USD, tăng thêm vị thế và dự phòng trong điều kiện có thể xảy ra chiến tranh thương mại một cách rầm rộ hoặc xảy ra cú sốc như chiến tranh Mỹ-Iran", ông Thịnh nói thêm.

Dù vậy, việc Trung Quốc tỏ ý sẵn sàng gặp Mỹ tại hội nghị G20 được coi là tín hiệu tốt khiến nhiều nhà đầu tư tin rằng thương chiến giữa Mỹ với  Trung Quốc có thể đi đến hồi kết, dù theo giới chuyên gia, nó sẽ còn kéo dài.

Đối với Việt Nam, theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, giá vàng hiện nay không còn quá quan trọng. Trước đây, giá vàng tác động rất lớn đến giá trị VND, nhưng mấy năm qua, sau khi NHNN siết quản lý vàng, nâng cao vị thế VND, đặc biệt là lạm phát của Việt Nam tương đối thấp khiến niềm tin của người dân vào VND tăng lên, giá trị VND vững bền hơn.

Dù vậy, vị chuyên gia lưu ý, giá vàng cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động KT-XH, trước mắt có thể chưa rõ ràng, nhưng về lâu dài cần phải theo dõi để quản lý thị trường vàng, tránh các cơn sốt vàng hoặc sự chênh lệch quá lớn giữa giá vàng trong nước và thế giới làm tình trạng buôn lậu vàng phát triển.

"Phải theo dõi, quản lý chặt chẽ giá vàng, VND và mặt bằng giá cả thị trường  ở Việt Nam để có điều hành tỷ giá VND cho phù hợp, tránh tác động không tốt lên giá cả thị trường, hạn chế lạm phát.

Riêng nhà đầu tư và người dân phải thận trọng trong mọi quyết định mua bán để tránh rủi ro không đáng có", ông Thịnh khuyến cáo. 

Thành Luân


 

Thứ Bảy, 22/06/2019 07:59

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện