Hàng Việt lại bị điều tra phá giá cùng hàng Trung Quốc

(Thị trường) - Mỹ tính điều tra bán phá giá và trợ cấp xuất khẩu với các tủ dụng cụ từ Trung Quốc và Việt Nam.

Thông tin từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết vào ngày 2/5.

Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (USITC) sẽ đưa ra quyết định thanh tra các mặt hàng tủ nhập khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc có gây ra hoặc có đe dọa gây ra thiệt hại cho các nhà sản xuất Mỹ hay không, từ đó sẽ quyết định mở các cuộc điều tra sẽ tiếp theo.

Hang Viet lai bi dieu tra pha gia cung hang Trung Quoc
Mỹ đề xuất kiện chống phá giá với tủ nhập khẩu Việt Nam. Ảnh minh họa

Cơ quan này cho biết họ sẽ đưa ra quyết định chống bán phá giá sơ bộ vào tháng 7 và đưa ra quyết định áp thuế chống trợ cấp lần đầu, hoặc các bằng chứng trợ cấp vào tháng 9.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, mức thuế chống bán phá giá dự kiến đối với các sản phẩm từ Trung Quốc là 159,99%, và với Việt Nam là từ 21,85%.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết định nghĩa của họ: Tủ đựng dụng cụ thường có thân bằng cacbon, hợp kim, và/hoặc bằng thép không gỉ và có thể bao gồm ngăn kéo, đồ trang trí hoặc các bộ phận khác làm từ kim loại hoặc phi kim loại khác.

Theo số liệu thống kê, năm 2016, kim ngạch nhập khẩu tủ dụng cụ từ Trung Quốc và Việt Nam lần lượt đạt 990 triệu USD và 77 triệu USD, theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ.

Liên tục bị kiện

Trong năm 2015, các doanh nghiệp xuất khẩu thép “điêu đứng” vì bị khởi xướng điều tra bán phá giá theo đơn kiện của một số doanh nghiệp nước ngoài.

Ngoài dính kiện với ba thị trường Đông Nam Á là Indonesia, Thái Lan và Malaysia, sản phẩm ống thép dẫn dầu của Việt Nam cũng bị Cơ quan biên mậu Canada quyết định gia hạn thời gian đưa ra kết luận cuối cùng.

Ở thị trường Mỹ, thép Việt Nam bị kiện bán phá giá tới 6 lần trong năm 2015.

Theo cáo buộc của doanh nghiệp tại Mỹ, sau khi Mỹ áp mức thuế cao như trên, lượng xuất khẩu thép cán nguội từ Trung Quốc vào thị trường Mỹ giảm rõ rệt, nhưng lượng xuất khẩu sản phẩm này từ Việt Nam vào Mỹ lại tăng đột biến.

Do nghi ngại thép Trung Quốc tuồn sang Việt Nam để xuất sang Mỹ nên nguyên đơn đã yêu cầu DOC khởi xướng điều tra và hoãn việc thanh khoản các chuyến hàng nhập khẩu sản phẩm thép mạ từ Việt Nam và yêu cầu khoản tiền đặt cọc với các chuyến hàng này ở mức bằng với mức thuế đối với sản phẩm từ Trung Quốc.

Ngoài thép, tôn là mặt hàng xuất khẩu bị điều tra chống bán phá giá trong năm 2015.

Gần đây nhất, vào ngày 11/9, Cục Ngoại thương (DFT) thuộc Bộ Thương mại Thái Lan đã đăng công báo quyết định khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm tôn lạnh và tôn màu nhập khẩu từ Việt Nam.

Trước đó, DFT đã nhận được đơn yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm tôn lạnh và tôn màu của nguyên đơn là Công ty NSW. Bluescope đối với hai sản phẩm trên.

Công ty NSW. Bluescope cáo buộc sản phẩm tôn lạnh và tôn màu với biên độ phá giá lần lượt là 89.58% và 86.04%. Được biết, đây là vụ kiện chống bán phá giá thứ 3 của Thái Lan đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Vào tháng 4/2015, sản phẩm tôn phủ màu từ Việt Nam và Trung Quốc cũng bị điều tra sau khi Bộ Công nghiệp và Thương mại quốc tế Malaysia (MITI) nhận được đơn kiện của Công ty FIW Steel Sdn. Bhd.

Theo kết luận sơ bộ, mức thuế chống bán phá giá xác định cho mặt hàng tôn phủ màu nhập khẩu từ Việt Nam là 5,68% đến 16,45% và mức thuế này được áp dụng tạm thời từ ngày 26/9/2015 đến 23/1/2016.

Bên cạnh các mặt hàng tôn thép, sợi cũng là mặt hàng chịu nhiều “thua thiệt” khi xuất khẩu sang nước ngoài.

Trong năm 2015, Tổng vụ Nhập khẩu, Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo về việc điều tra chống bán phá giá với sợi dún polyester nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, đây là lần thứ ba Thổ Nhĩ Kỳ kiện chống bán phá giá mặt hàng sợi nhập khẩu từ Việt Nam. Trước đó, nước này đã kiện và áp thuế chống bán phá giá sợi nhân tạo tổng hợp và sợi vải bạt polyethylene/polypropylene nhập khẩu từ Việt Nam.

Mặt hàng gỗ tấm MDF và gỗ dán xuất khẩu của Việt Nam cũng không tránh khỏi kiện tụng. Chỉ riêng trong tháng 5/2015, sản phẩm gỗ xuất khẩu liên tiếp bị điều tra chống bán phá giá.

Theo Tổng vụ Chống bán phá giá và chống trợ cấp (DGAD) thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, sản phẩm gỗ tấm MDF nhập khẩu Việt Nam bị điều tra bắt đầu từ ngày 7/5/2015. Nguyên đơn trong vụ kiện lần này là Công ty Greenply Industries Ltd và Công ty Mangalam Timber Products Ltd.

Tiếp đó, mặt hàng gỗ dán xuất khẩu của Việt Nam cũng bị Tổng vụ Nhập khẩu, Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá.

Việc điều tra được tiến hành nhằm xem xét liệu có khả năng gỗ dán từ Trung Quốc được chuyển sang Việt Nam và Bulgaria vào thị trường Thổ Nhĩ Kỳ nhằm né tránh thuế chống bán phá giá mà quốc gia này đang áp dụng cho gỗ dán Trung Quốc hay không.

Cùng với các sản phẩm trên, Pin khô AA, săm lốp cũng nhận được những đơn yêu cầu tiếp tục biện pháp chống bán phá giá với lý do nếu dừng biện pháp này lại thì ngành sản xuất nội địa sẽ tiếp tục bị thiệt hại đáng kể từ Thổ Nhĩ Kỳ.

An An (tổng hợp)

Thứ Tư, 03/05/2017 16:23

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện