Hiệp hội Xăng dầu: Tăng thuế môi trường lên 5.000 đồng/lít

(Thị trường) - Hiệp hội xăng dầu Việt Nam kiến nghị thuế bảo vệ môi trường xăng dầu chỉ nên tăng tối đa 5.000 đồng/lít đối với xăng.

Ngày 19/6, ông Phan Thế Ruệ, Chủ tịch Hiệp hội xăng dầu Việt Nam, cho biết nếu thuế bảo vệ môi trường đối với xăng thu mức cao nhất là 8.000 đồng/ lít, 4.000 đồng/lít dầu diezel thì mỗi năm ngân sách nhà nước sẽ thu được hơn 100.000 tỷ đồng, tương đương với gần 5 tỷ USD.

Đây được cho là một mức thu quá cao và sẽ gây khó khăn rất lớn cho người dân và doanh nghiệp.

Báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Ruệ cho biết, biểu khung thuế dự kiến như đề xuất của Bộ Tài chính là quá cao.

Hiep hoi Xang dau: Tang thue moi truong len 5.000 dong/lit
Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam kiến nghị thuế môi trường chỉ nên thu 5.000 đồng/lít. Ảnh: VnEconomy

"Giá xăng Ron 92 gần đây là khoảng 8.500 đồng/ lít. Dự báo nếu không có gì thay đổi thì giá xăng Ron 92 trên thế giới vẫn duy trì ở mức này. Nếu thuế bảo vệ môi trường đối với xăng được thu theo khung mức thuế tối đa 8.000 đồng/ lít đối với xăng Ron 92, thì mức thuế này bằng 93% giá nhập khẩu", ông Ruệ phân tích.

Mặt khác, ông Ruệ nhấn mạnh giá bán lẻ hiện hành là 17.360 đồng/ lít xăng Ron92. Nếu tăng thuế bảo vệ môi trường lên tối đa 8.000 đồng/ lít đối với xăng Ron 92 thì tổng số thuế sẽ bằng 66,2% giá bán lẻ.

Riêng thuế bảo vệ môi trường chiếm 60,61% tổng số thuế. "Với mức thu thuế như vậy sẽ rất khó giải thích với người tiêu dùng", ông Ruệ nói.

Chính vì vậy, Hiệp hội xăng dầu Việt Nam kiến nghị thuế bảo vệ môi trường xăng dầu chỉ nên tăng tối đa 5.000 đồng/lít đối với xăng.

Nếu mức đề xuất này được chấp thuận và với mức giá xăng Ron 92 khoảng 8.500 đồng/lít thì tổng số thuế sẽ bằng gần 49% giá bán lẻ. Riêng thuế bảo vệ môi trường chiếm gần 59% tổng mức thuế.

Trước đó, hồi giữa tháng 5/2017, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam đã làm nóng dư luận khi ủng hộ sớm tăng các loại thuế nội địa đối với mặt hàng xăng dầu, trong đó ít nhất là đưa thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường chiếm trên 50% cơ cấu giá để đảm bảo thu ngân sách Nhà nước.

"Đây là trách nhiệm của công dân với đất nước. Nếu giảm thuế nhập khẩu mà tăng thuế nội địa thì giá bán lẻ xăng dầu không thay đổi, giá vẫn thế. Vì giá bán lẻ phụ thuộc vào nhiều loại thuế. Tăng cái này, giảm cái kia thì vẫn không thay đổi", ông Phan Thế Ruệ khẳng định.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, ông Trương Đình Tuyển - nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại đã nói rằng trong tình thế hiện nay, nếu muốn bù đắp nguồn thu khi thuế nhập khẩu về 0% thì "con đường tăng thuế nội địa trước mắt sẽ phải tính đến".

Song về lâu dài và căn cơ, chính sách cần hướng tới việc giảm thuế để giảm chi phí, gánh nặng cho doanh nghiệp. Khi tạo ra lợi nhuận nhiều hơn, doanh nghiệp sẽ đóng góp vào ngân sách lớn hơn.

Ông Nguyễn Tiến Thoả - nguyên Cục trưởng Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) lại không đồng tình việc tận thu thuế ngay từ đầu vào sản phẩm. Theo ông, nếu ngay từ đầu vào (vòng 1) đã "chặn" bằng các chính sách thuế cao thì ngay lập tức thị trường, người dân sẽ bị phản ứng.

"Đầu vào nên "ăn" ít thôi, để sản xuất (vòng 2) phát triển. Khi đó thu ở khâu tiêu thụ (vòng 3) thì mới bền vững. Tư tưởng tài chính "nuôi dưỡng nguồn thu" chính là ở chỗ này", ông Thoả nêu ý kiến.

Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý giá cho rằng việc điều chỉnh các sắc thuế cần được tính toán cụ thể để đảm bảo cân bằng nguồn thu cho nền kinh tế.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Ba, 20/06/2017 07:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện