Hoa Tết đại hạ giá, người mua vẫn nài nỉ bớt thêm

(Thị trường) - Ngày 30 Tết, tiểu thương bán hoa đồng loạt xả hàng, người dân tập trung đến rất đông, có người còn nài nỉ bớt thêm.

Theo ghi nhận của báo Tiền phong, vào sáng 4/2 (ngày 30 Tết), tại các điểm bán hoa kiểng ở trung tâm TP Thủ Dầu Một, Bình Dương đón lượng người rất đông. Mặc dù người mua hoa đông hơn thường lệ nhưng giá thành của tất cả các loại hoa kiểng đều đồng loạt giảm hơn một nửa so với những ngày trước do lượng hoa tồn lại quá lớn, trong khi hôm nay là ngày cuối của chợ hoa.

“Chúng tôi buộc phải bán giảm giá ít nhất một nửa mới có cơ hội bán được số hoa còn lại. Phải giảm giá thì người dân mới mua”, anh Trần Trọng Nam, một tiểu thương bán hoa cho biết.

Hoa Tet dai ha gia, nguoi mua van nai ni bot them
Hoa kiểng giảm giá ngày 30 Tết, nhiều người đến mua. Ảnh: Tiền phong

Theo lời các tiểu thương, các chậu hoa những ngày trước bán với giá hàng trăm ngàn đồng thì ngày 30 Tết chỉ còn vài chục ngàn, những chậu mai giá từ 2-5 triệu đồng nay giảm xuống chỉ còn 500.000-2 triệu đồng. Tuy vậy, nhiều người mua hoa còn nài nỉ bớt thêm mới chịu mua.

Đối với các loại hoa kiểng như mai, đào, bonsai…, tiểu thương có thể chăm sóc để năm sa bán lại. Tuy nhiên, các loại hoa như cúc, mồng gà, lan… thì phải bán tháo với bất kỳ giá nào bởi không thể mang về trồng lại được.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại TP.HCM. Trước thời điểm 12h trưa 30 Tết, tiểu thương các chợ hoa phải xả hàng để trả mặt bằng cho công viên, rất nhiều người dân TP.HCM đổ xô tới mua hoa giảm giá từ 50-70%.

Nhiều cây đào mấy hôm trước có giá 1,2 triệu đồng, nhưng đến 30 Tết giá chỉ còn 300.000 đồng. Chủ nhà vườ chỉ mong chạy đua với thời gian bán được giỏ hoa nào thì mừng giỏ hoa đó. Tiểu thương cũng chỉ còn cách bán đổ bán tháo vì  trước 12h sẽ chuyển ra đường tìm nơi bán, nếu không được sẽ để vậy cho công nhân môi trường dọn dẹp, cho lên xe rác.

Trước đó, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), nhiều người ghi nhận cảnh tiểu thương không muốn bán giá rẻ nên thẳng tay chặt đào, phá quất. Không ít ý kiến coi đây là hành vi thiếu văn hóa, thể hiện sự ích kỷ và bản thân người bán hoa vì mối lợi của mình mà đẩy giá cao rồi cuối cùng phải đại hạ giá ngày 30 Tết.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, một luồng ý kiến ngược lại cho rằng, người bán ai cũng muốn kiếm lời. Họ trồng cả năm hay nửa năm bán có một vụ, phải ăn bờ ở bụi bán. Vì thế, người dân có tiền thì nên mua sớm cho người bán lời một ít, lo cho gia đình họ có một cái tết ấm no.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 04/02/2019 15:17

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện