Kho báu giúp Nga miễn nhiễm lệnh trừng phạt: Không dễ đâu!

(Thị trường) - Cuộc cách mạng KHCN và kinh tế trí thức đã đẩy yếu tố tài nguyên thiên nhiên xuống hạng rất xa.

Truyền thông Nga vừa cho biết, Nga đang sở hữu lượng khoáng sản tự nhiên trị giá 75.000 tỷ USD

Theo đó, Nga là một trong những nước nước có trữ lượng khoáng sản lớn nhất thế giới. Đây là nước xuất khẩu đất hiếm lớn thứ 2 thế giới và cũng là quốc gia sở hữu dầu mỏ, khí tự nhiên, gỗ, các kim loại quý như đồng, chì, kẽm, bauxite, niken, thiếc, thủy ngân, vàng, bạc và trữ lượng kim cương khủng. Hầu hết các nguồn khoáng sản này đang nằm trong lòng đất vùng Siberia và Viễn Đông.

Truyền thông Nga đánh giá, lượng khoáng sản khổng lồ nói trên là nguồn lực giúp nước này có thể tự tin vượt qua mọi lệnh trừng phạt của phương Tây.

Đánh giá về kho báu của Nga, PGS.TS Lê Cao Đoàn, nguyên cán bộ Viện Kinh tế Việt Nam, thẳng thắn cho rằng kho báu này không hề "dễ xơi".

Phân tích cụ thể, ông cho biết, nước Nga rộng nhất thế giới với 17,1 triệu km2 kéo dài từ châu Âu sang châu Á, trong khi dân số chỉ chừng 145 triệu người. Thiên nhiên ban cho Nga đặc ân  rất lớn với lượng khoáng sản phong phú, tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất của Nga chính là dịch vụ cảng biển. 

Kho bau giup Nga mien nhiem lenh trung phat: Khong de dau!
Podium, một kim loại quý mà Nga sở hữu lượng khổng lồ. Ảnh: RT

Chẳng hạn, trong khi lượng hàng xuất khẩu qua cảng Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga không nhiều thì việc vận chuyển hàng hóa từ biển Baltic qua dòng Neva rất vướng víu. Trước đó, việc xuất khẩu hàng hóa của Nga thông qua cảng Odessa của Ukraine, cảng Bosphrus của Thổ Nhĩ Kỳ cũng khá phiền hà.

"Khác với các quốc gia như Nhật Bản, Hà Lan có vận tải đường biển phát triển mạnh, nước Nga nằm ở địa thế vô cùng hiểm hóc. Nếu giao thông vận tải của Nga, đặc biệt là vận tải đường biển không phát triển thì việc đào tài nguyên đem bán là không ăn thua", PGS.TS Lê Cao Đoàn nhận xét.

Cũng theo vị chuyên gia, trong thời đại ngày nay, tài nguyên thiên nhiên vẫn có sức hấp dẫn nhưng cuộc cách mạng khoa học học nghệ và kinh tế tri thức đã đẩy những yếu tố này xuống hạng rất xa.

"Nền kinh tế tri thức, công nghệ 4.0 đã cấu trúc lại hoàn toàn các yếu tố của sự phát triển. Phát triển dựa vào xuất khẩu tài nguyên chỉ là hạng bét, làm sao có thể sánh được với việc xuất khẩu những sản phẩm công nghệ cao? Một nền kinh tế khỏe mạnh hay không phải dựa vào phương thức sản xuất và năng lực của kinh tế thị trường, không phải dựa vào năng lực của những thứ nằm trong lòng đất", PGS Đoàn nói thêm.

Ông nhắc lại động thái muốn thoát "lời nguyền tài nguyên" của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong năm 2018 khi ký một nghị định để làm cho nền kinh tế Nga ít phụ thuộc vào xuất khẩu dầu trong nhiệm kỳ 6 năm tới của ông. PGS.TS Lê Cao Đoàn cho rằng, nước Nga khó có thể thoát "lời nguyền tài nguyên" khi chưa có sự thay đổi mạnh mẽ về chính trị.

"Sau khi Liên Xô cũ tan rã, nước Nga chuyển sang nền kinh tế thị trường nhưng vẫn chưa phải là một nền kinh tế thị trường đúng nghĩa.

Nước Nga có nhiều tiềm năng và những cột mốc phát triển đáng ghi vào lịch sử nhưng những thứ ấy là khả năng tiềm ẩn, còn để biến thành hiện thực cần có có sự thay đổi mạnh mẽ về chính trị mà đến nay nước này chưa làm được.  

Khi có được sự thay đổi lớn lao ấy, nước Nga sẽ chuyển sang một nền kinh tế thị trường thân thiện với thế giới, chắc chắn có thể đuổi kịp các quốc gia khác một cách nhanh chóng với các nền tảng đã phát triển có sẵn, với nguồn tài nguyên sẵn có.

Còn như bây giờ, tình thế của nước Nga cũng chỉ giống như một nhà có mấy bồ thóc, khi túng thì đem ra bán", PGS.TS Lê Cao Đoàn nhận xét.

Theo đánh giá của RT, so với Mỹ và Trung Quốc, Nga hiện có trữ lượng khoáng sản lớn hơn Mỹ (45.000 tỷ USD) và Trung Quốc (23.000 tỷ USD) cộng lại.

Ngành công nghiệp khai khoáng của Nga lớn thứ 2 tại quốc gia này sau ngành dầu khí và chiếm một tỉ trọng đáng kể trong GDP và tổng kim ngạch xuất khẩu. Nga hiện là nước xuất khẩu kim cương hàng đầu, top 3 nước sản xuất bạch kim và vàng, top 2 về xuất khẩu đất hiếm.

Nga cũng là quốc gia sản xuất than lớn thứ 5 thế giới với trữ lượng là 175 tỷ tấn, tập trung ở Siberia và Ural. Ngành công nghiệp khai thác gỗ mỗi năm mang về 20 tỷ USD, là khoản đóng góp quan trọng cho dự trữ ngân khố Nga.

Ngành đánh bắt thủy hải sản của Nga đứng thứ 4 thế giới. Moscow đang tìm cách thúc đẩy hoạt động đánh bắt ở vùng Bắc Cực, nơi mới đây xuất hiện nhiều hải trình mới, cũng như nguồn thuỷ sản dồi dào.

Công ty Nga Norilsk Nickel là một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới về niken và bạch kim. Mỗi năm công ty này thu nguồn lợi tới 10 tỷ USD nhờ mở rộng công nghiệp khai khoáng tới Botswana, Australia, Nam Phi và Phần Lan.

Trong khi đó, về kim cương, chỉ riêng mỏ Mir nằm ở Siberia của Nga đã có thể cung cấp trên 10 triệu carat kim cương mỗi năm cho thị trường thế giới.

Thành Luân

Thứ Sáu, 04/01/2019 09:39

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện