Không tiếp tay cho doanh nghiệp gỗ Trung Quốc lẩn tránh thuế

(Thị trường) - Các doanh nghiệp Việt được cảnh báo không tiếp tay cho các doanh nghiệp Trung Quốc lẩn tránh thuế để tránh bị vạ lây...

Đó là cảnh báo của ông Huỳnh Văn Hạnh, phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP. HCM (HAWA) đưa ra.

Khong tiep tay cho doanh nghiep go Trung Quoc lan tranh thue
Mỹ đánh thuế nặng với mặt hàng thép Trung Quốc. Ảnh: Zing

Thông tin được tờ Tuổi Trẻ dẫn lời ông Hạnh cho biết, từ ngày 14/1 tới đây, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ có hiệu lực với Việt Nam. Cùng với các Hiệp định Đầu tư và Hiệp định thương mại tách từ Hiệp định Thương mại tự do VN - EU (EVFTA) vào quý I-2019... được kỳ vọng sẽ tiếp thêm sức mạnh cho ngành chế biến gỗ Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Hạnh cũng cảnh báo, chính những lợi thế này cũng có nguy cơ biến Việt Nam trở thành nơi tiếp tay cho cho hành vi lẩn tránh thuế của doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ -  Trung Quốc đang diễn ra quyết liệt.

Ông Hạnh cho biết, trong năm 2018 có khoảng 65 doanh nghiệp gỗ nước ngoài đã đầu tư chính thức vào Việt Nam, trong đó có tới 23 doanh nghiệp đến từ Trung Quốc. Sự chuyển dịch trên được cho là nhằm đón đầu, hưởng lợi từ các hiệp định trên.

Xét về thị trường nhập khẩu, năm 2018, Trung Quốc và Mỹ là hai thị trường cung ứng nguyên liệu chủ yếu cho Việt Nam lần lượt chiếm 19% và 14% tổng kim ngạch nhập khẩu gỗ cả nước.

HAWA cũng cho biết doanh nghiệp nước ngoài đóng góp đến 44% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm, 55% còn lại của doanh nghiệp trong nước.

Còn nếu chỉ tính đến 11 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của doanh nghiệp khối FDI đã đạt 3,548 tỉ USD, tăng 9,54% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Các doanh nghiệp cần chú ý không tiếp tay cho các doanh nghiệp Trung Quốc về những hành vi lẩn tránh thuế để tránh bị vạ lây, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh toàn ngành mà chúng ta khó khăn gầy dựng hơn 20 năm qua", ông Hạnh lưu ý.

Ông đồng thời cũng nhắc nhở doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động loại bỏ ra khỏi chuỗi cung ứng những nguồn gỗ tự nhiên không minh bạch.

Hàng Trung Quốc, nhãn mác Việt Nam: Không thể lập lờ...

Trước đó, có nhiều thông tin cảnh báo Trung Quốc muốn chuyển hàng sang Việt Nam để né thuế Mỹ.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) thông tin, ý tưởng vận chuyển qua một nước thứ ba để tránh thuế quan đã nảy nở trong những tháng gần đây do cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, và nhiều công ty sản xuất tại Trung Quốc đang tìm hiểu Việt Nam để tìm ra cách họ có thể làm như vậy.

Để làm điều này, họ đang tích cực kiểm tra xem họ có thể dán nhãn lại hợp pháp cho các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc dưới dạng hàng hóa sản xuất tại Việt Nam hay thậm chí bằng cách gửi chúng đến Việt Nam để chuyển đến Mỹ, một số doanh nhân và nhà ngoại giao cho biết.

Việc này được chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cảnh báo phải hết sức thận trọng vì Việt Nam từng có bài học và đang bị giám sát rất chặt về một số sản phẩm thép tráng hữu cơ có nguồn gốc từ Trung Quốc đã được chuyển qua Việt Nam để tránh thuế chống bán phá giá của Mỹ.

Việc này khiến các công ty đa quốc gia, có trụ sở tại các khu vực phát triển của Châu Á, đã kiểm tra hàng Việt Nam với cường độ đặc biệt kể từ tháng 9 khi Mỹ áp thuế đối với 200 tỉ USD hàng xuất khẩu từ Trung Quốc.

Ông Phú cho biết, sự gian lận, lập lờ trong nguồn gốc xuất xứ sẽ giết chết thương hiệu Việt. Bài học từ Khaisilk mà Việt Nam phải ghi nhớ.

"Đáng ngại hơn, đằng sau cái chết của một thương hiệu kinh doanh thì nó còn có nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tỉ trọng hàng hóa xuất khẩu chính ngạch của Việt Nam, gây nguy hại rất lớn cho toàn nền kinh tế.

Ví dụ như các mặt hàng nông sản đã có thương hiệu như thanh long, các mặt hàng gia dụng, nhựa...

"Tôi lấy ví dụ như thanh long, nếu bây giờ Trung Quốc có thanh long, Việt Nam cũng có thanh long. Trung Quốc muốn mượn thương hiệu thanh long Việt để xuất khẩu thanh long của Trung Quốc sang Mỹ. Trong trường hợp thanh long của Trung Quốc không bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm thì như vậy cũng đồng nghĩa với chất lượng thanh long của Việt Nam sẽ bị hạ thấp đi. Thậm chí, Mỹ sẽ không nhập thanh long của Việt Nam nữa. Như vậy, coi như thanh long Việt đã tự giết mình.

Không những có nguy cơ xóa xổ một mặt hàng nông sản Việt trên thị trường thế giới mà ngay cả ngành sản xuất trong nước cũng đứng trước nguy cơ phá bỏ do không thể cạnh tranh, không thể bán được cho ai.

Điều quan trọng tiếp theo là nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín, chất lượng hàng hóa Việt, từ đó có thể sẽ khiến các nước dè chừng, nghi ngờ, thậm chí kiểm soát chặt chẽ, đánh thuế cao hơn với hàng hóa Việt Nam. Trong trường hợp này, cái lợi thu về có thể là một chút tiền thuế nhưng hậu quả không thể lường hết được.

Do đó, tôi lại nhấn mạnh, không cho hàng Trung Quốc gắn nhãn mác hàng hóa Việt Nam. Phải xử lý nghiêm, xử lý ngay các loại hàng hóa Trung Quốc kém chất lượng ngay từ khu vực biên giới", ông Phú nhắc nhở.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Ba, 08/01/2019 07:41

Sự Kiện