Kịch bản Nhật dẫn dắt TPP

(Thị trường) - Nhật Bản phát đi tín hiệu cho biết Tokyo đã sẵn sàng để xúc tiến quá trình thực thi TPP.

Theo hãng tin Kyodo của Nhật, nguồn tin từ chính quyền Tokyo cho biết Nhật quyết định chủ động tăng cường nắm vị trí lĩnh xướng trong việc đưa Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào thực thi giữa 11 quốc gia thành viên còn lại sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp định hồi tháng 1 năm nay.

Theo đó, 11 nước thành viên còn lại dự kiến sẽ họp thảo luận vấn đề này tại Canada đầu tháng tới.

Ngày 15/4, Chánh văn phòng nội các Nhật, ông Yoshihide Suga phát đi tín hiệu cho biết Tokyo đã sẵn sàng để xúc tiến quá trình thực thi TPP đồng thời với những nỗ lực làm dịu đi mọi phản đối từ phía Mỹ.

Trả lời phỏng vấn, ông Suga bình luận: "Chúng tôi có cảm nhận là khung hợp tác của 11 nước sẽ được coi trọng".

Kich ban Nhat dan dat TPP
TPP có thể tồn tại mà không cần Mỹ

Động thái này rõ ràng là sự thay đổi quan điểm của Nhật Bản bởi vào tháng 11 năm ngoái chính thủ tướng Shinzo Abe từng nói "một TPP không có Mỹ sẽ là vô nghĩa".

Có một lý do, theo hãng tin Nikkei, dẫn tới sự thay đổi của Tokyo là vì lúc này, tình thế cho thấy Washington sẽ không phản đối một thỏa thuận hợp tác kinh tế giữa 11 quốc gia còn lại của TPP.

Trong hội đàm vào tháng 2/2017, ông Abe và Tổng thống Donald Trump đã nhất trí về việc sẽ tìm kiếm giải pháp tốt nhất để thúc đẩy sự phát triển kinh tế và thương mại ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương sau khi Mỹ rút khỏi TPP.

Trong tuyên bố chung công bố sau cuộc hội đàm giữa hai nhà lãng đạo đã có ghi rõ "Nhật Bản sẽ tiếp tục thúc đẩy sự tiến bộ ở khu vực trên nền tảng những sáng kiến đã có".

Một nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản nói: "Nhật Bản đã khẳng định với Mỹ nội dung đó đã bao hàm cả một hiệp định TPP gồm 11 thành viên".

Theo nguồn tin của Kyodo, chính quyền của Thủ tướng Abe sẽ có phương án chốt lại vị thế của họ tại TPP sau khi cân nhắc kết quả từ cuộc đối thoại kinh tế cấp cao Mỹ - Nhật Bản dự kiến diễn ra tại Tokyo ngày 18/4.

Kịch bản Nhật dẫn dắt TPP đã được nhiều chuyên gia đề cập. Tháng 3 vừa qua, bà Deborah Kay Elms, Giám đốc điều hành của Asian Trade Center cho biết, TPP vẫn có thể tồn tại mà không cần Mỹ và Nhật Bản vẫn có thể đảm nhận vài trò lãnh đạo và thiết lập các quy tắc thương mại ở châu Á. Thách thức của Nhật Bản lúc này chỉ ở chỗ “đây không phải là vai trò quen thuộc của họ, và trước nay họ không được coi là một nhà lãnh đạo trong lĩnh vực này”.

Trước đó, một số học giả Mỹ tại Đại học California San Diego và Trung tâm Woodrow Wilson cũng đã đưa ra gợi ý về việc 11 nước còn lại trong TPP nên đàm phán lại để thỏa thuận thương mại này có hiệu lực mà không cần sự tham gia của Mỹ.

Các học giả kêu gọi Nhật Bản đảm nhiệm vai trò dẫn dắt việc đàm phán lại nhằm giữ tinh thần của thỏa thuận - thiết lập các nguyên tắc thương mại tiêu chuẩn cao tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và vẫn ngỏ cánh cửa để Mỹ có thể tham gia trở lại.

Các học giả Mỹ nhận định ông Shinzo Abe nhiều khả năng sẽ tiếp tục đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Nhật Bản cho đến năm 2021 và do vậy, việc Tokyo dẫn dắt TPP sẽ là cách thức nhằm tăng cường vai trò của Nhật Bản trên trường quốc tế.

An Nhiên

Thứ Ba, 18/04/2017 07:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện