Lao động mất việc trong cách mạng 4.0: Cảnh báo nguy hiểm...

(Thị trường) - Trong 10 năm tới, hàng triệu công nhân Việt Nam trong ngành dệt may, da giày, lắp ráp điện tử sẽ mất việc bởi máy móc.

Trong bài trả lời phỏng vấn tờ Trí thức trẻ về cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến đã đưa ra nhận định trên và chỉ ra rằng, điều nguy hiểm là những người công nhân hôm nay vẫn còn rất trẻ, dù thêm 10 tuổi nữa. Chắc họ cũng chưa có những sự chuẩn bị nào về đào tạo để chuyển sang nghề mới.

"Một robot may hiện có giá khoảng 200.000 USD. Nhưng không đến 3 năm nữa sẽ giảm còn 20.000-30.000 USD. Không có công nhân giá rẻ nào có thể cạnh tranh được với máy móc. Bởi vì chúng hoạt động 24/7, không cần ngày nghỉ, 365 ngày không cần các loại chi phí khác. Máy móc làm nhanh hơn, chất lượng tốt hơn và quan trọng là giá rẻ hơn", ông Tiến nói.

Lao dong mat viec trong cach mang 4.0: Canh bao nguy hiem...
Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến

Trong khi số việc làm mất đi là nhìn thấy thì Chủ tịch FPT Software chưa thấy số việc làm tăng thêm: "Khi trao đổi về vấn đề này với các lãnh đạo của các tập đoàn công nghệ đứng đầu thế giới tại diễn đàn kinh tế thế giới Davos vừa qua, họ đều khẳng định rằng, các anh là những người làm công nghệ thì thấy rõ, có hàng nghìn, chục nghìn, trăm nghìn công việc mới xuất hiện và còn nhiều hơn nữa. Cả thế giới này đang chuyển đổi số.

Điều này có nghĩa là hiển nhiên sẽ có hàng trăm, hàng triệu công việc mới. Bộ Công nghiệp Đức cũng đã lập ra bảng thống kê những công việc mới thuộc loại đầu việc gì. Chúng ta không phải lo về chuyện này. Vấn đề là những công việc đấy có phù hợp với Việt Nam hay không, phù hợp với các bạn trẻ hay không".

Hầu hết các công việc mới được tạo ra bởi CMCN 4.0 sẽ đòi hỏi phải có trình độ đại học. Điều đó có nghĩa là các trường đại học phải đào tạo ra một thế hệ người lao động mới.

Các trường đại học ở Việt Nam đã chuẩn bị chưa? Ông Hoàng Nam Tiến chưa thấy điều này. Nghĩa là 4-5 năm nữa, khi lứa sinh viên đang ở trường đại học năm nay ra trường, họ chưa sẵn sàng cho CMCN 4.0.

"Nếu các trường đại học, thậm chí cả cao đẳng và dạy nghề không chuẩn bị sẵn cho việc này thì chúng ta sẽ lại một lần nữa lỡ chuyến tàu CMCN. Thôi thì 3 cuộc cách mạng trước chúng ta lỡ rồi, cũng không chết, sống bình thường. Lần này nếu có lỡ tiếp, chắc cũng không sao. Nhưng chúng ta bỏ lỡ cơ hội để có thể cạnh tranh toàn cầu, để vươn lên có vị trí, và dường như chúng ta cũng không còn thế mạnh nào để phát huy nữa", ông Tiến cảnh báo.

Nhận xét về cơ hội khởi nghiệp trong CMCN 4.0 cho các bạn trẻ, Chủ tịch FPT Software cho rằng, một số người nghĩ rằng startup đồng nghĩa với làm việc cái gì đấy trên nền tảng Internet. Tuy nhiên, đó chỉ là phần rất rất nhỏ của startup.

"Startup là những người tạo ra điều khác biệt đối với nền sản xuất, kinh doanh thông thường. Đừng nhầm lẫn giữa việc mở doanh nghiệp với làm startup. Tuy nhiên, cũng cần biết rằng, tỷ lệ thành công của startup đâu đó cũng chỉ 3/1.000 và tôi muốn lưu ý các bạn về điều đó?", ông nhấn mạnh.

Khi PV lặp lại câu nói của tỷ phú Jack Ma nói với các bạn trẻ khi đến Hà Nội rằng, mọi thanh niên có thể dùng smartphone để khởi nghiệp kinh doanh rất dễ dàng trong thời đại 4.0, ông Hoàng Nam Tiến cho hay: "Jack Ma là điển hình của một doanh nhân, bán hàng ở mọi chỗ mọi nơi. Hiển nhiên, đi đến bất kỳ đâu, Jack Ma cũng nói đến bán hàng online, thanh toán online, tất cả mọi người đều dễ dàng kinh doanh,... bởi vì ông ấy làm thương mại điện tử. Đã làm nghề bán hàng thì tôi biết, phải bán ở mọi chỗ mọi nơi nên đừng thắc mắc về chuyện ấy".

Trước đó, khi truyền lửa cho người trẻ tại Hà Nội, tỷ phú Jack Ma đã đề cập đến khởi nghiệp trong thời đại 4.0:

"Chúng ta đang ở trong thời đại của cách mạng công nghiệp 4.0, mỗi cuộc cách mạng công nghệ kéo dài 20-30 năm đầu. Internet mới có được 20 năm và 30 năm tới đây, những người tận dụng được Internet trong kinh doanh của mình mới thành công. Trong 30 năm tới, trí tuệ nhân tạo và nhiều thứ sẽ còn thay đổi.

Những hoạt động kinh doanh trong thời gian qua là B2C. Thế kỷ này sẽ là thế kỷ của công nghệ dữ liệu".

"Hiện tại 54% dân số dùng di động, nhưng nhiều người chủ yếu để chơi game. Bạn hãy cố gắng sử dụng di động để buôn bán, giao tiếp với mọi người trên mạng", Jack Ma đưa ra rời khuyên.

"Đất nước này có 95 triệu dân nhưng chỉ 4 triệu người mua bán trên mạng. Đó chính là cơ hội để bạn thực hiện", ông nói tiếp.

Minh Thái (Tổng hợp)
 

Thứ Hai, 18/12/2017 07:10

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện