Mua sung hàng nhập, người Việt chi gấp nhiều lần người Mỹ

(Thị trường) - Sung Mỹ rất dễ trồng nhưng trồng ở Việt Nam thì không ưa chuộng bằng trồng ở Mỹ.

Quả sung Mỹ đang trở thành loại quả gây sốt ở Việt Nam dù giá thành đắt gấp 10-30 lần quả sung Việt.

Giá cả đắt đỏ lên tới 350.000 đồng/kg quả sung Mỹ tươi không khiến các bà nội trợ tiếc tay đặt mua, hàng về là hết. Giá sung khô cũng khá "chát" lên tới 600.000 đồng/kg.

Mua sung hang nhap, nguoi Viet chi gap nhieu lan nguoi My
Sung Mỹ tươi giá 350.000 đồng/kg.

Quả sung Mỹ có kích thước lớn hơn quả sung Việt Nam nhiều. Một quả sung Mỹ có kích thước to hơn quả sung Việt Nam, có những quả to như trứng vịt, nặng tới 2 lạng/quả, bên trong quả có chất nhầy lại có vị thơm, thanh ngọt, không có bọ bám bên trong như quả sung Việt Nam.

Sung Mỹ thường được gọi là quả sung ngọt, thuộc họ dâu tằm. Sở dĩ chúng được gọi là sung Mỹ bởi có nguồn gốc từ các nước thuộc vùng khí hậu nhiệt đới như Ý, Tây Ban Nha và Mỹ.

Mua sung hang nhap, nguoi Viet chi gap nhieu lan nguoi My
Quả sung Mỹ khô giá tới 600.000 đồng/kg.

Ngoài việc ăn trực tiếp, quả sung Mỹ tươi còn được chế biến thành mứt, nước giải khát… nhưng phổ biến nhất là sấy khô. Ngon nhất là sản phẩm sung Mỹ sấy khô, có vị ngọt lạ, tương tự vị ngọt của chà là.

Trong vài năm gần đây, quả sung Mỹ trở thành thứ đặc sản "hot", bán rất chạy hàng. Sung không bán theo kg mà bán theo quả. Một hộp sung 6 quả có giá 150.000-170.000 đồng, tùy trọng lượng.

Chủ một cửa hàng ở Nguyễn Thị Định cho biết, giá sung Mỹ tính trung bình vào khoảng 350.000 đồng/kg. Mỗi lần đặt, sung Mỹ về cửa hàng theo tuần, mỗi lần được 15-20kg. Nhưng lượng khách đặt mua thì ồ ạt, hàng về không đủ trả đơn lại phải hẹn khách lần sau.

Còn sung Mỹ khô có giá vào khoảng 600.000 đồng/kg. Năm ngoái, quả sung Mỹ tươi cũng đã từng làm dân sành ăn ở Thủ đô săn lùng tìm mua với giá khoảng 350.000 đồng/kg.

Lý giải về giá của loại quả này, một chủ buôn gốc sung Mỹ cho biết, tại thị trường Mỹ, Úc, một quả sung Mỹ có giá 1.5 USD, tương đương 33.000 đồng/quả. Nếu giá bán tại gốc như vậy thì ở thị trường Việt Nam có giá gấp nhiều lần thì cũng không quá khó hiểu. Đặc biệt là mức giá đó cũng chứng tỏ nó là một loại quả có giá trị kinh tế cao ở Mỹ, Úc.

Trước khi trái sung Mỹ tươi chưa được trồng ở Việt Nam thì nhiều chủ hàng vẫn nhập về bán với giá 600.000 -700.000 đồng/kg.

Mua sung hang nhap, nguoi Viet chi gap nhieu lan nguoi My
Trước khi Việt Nam trồng được sung Mỹ, giá lên tới 600.000- 700.000 đồng/kg.

Chủ hàng này nói: "Nhiều người sẵn sàng bỏ gần triệu bạc để mua hoa quả nhập khẩu từ Mỹ. Những quả như cherry hay một số khác không trồng được ở Việt Nam thì có thể gật đầu không bình luận. Nhưng nếu quả đó trồng được ở Việt Nam thì lại không mua sản phẩm từ bà con nông dân làm ra. Sung Mỹ cũng vậy. Ở Việt Nam trồng được, giá trị dinh dưỡng cũng tương đương nhưng nhiều người sẽ không bỏ tiền để mua hoa quả trồng ở Việt Nam hoặc sẽ không bán được với giá cao".

Theo chủ hàng bán gốc sung Mỹ này, người nông dân Việt có cơ hội để làm ăn từ những giống cây tốt, có chất lượng cao ở nước ngoài như sung Mỹ nhưng không dám trồng vì khi bán ra không được đón nhận bằng hàng Mỹ.

"Người trồng thì sợ không bán được với giá cao so với công chăm bón nên không dám trồng. Xu hướng người Việt Nam thích ăn đồ Mỹ chứ không phải vì họ không có tiền mua" - chủ hàng này nhận xét.

Rõ ràng tâm lý thị hiếu người tiêu dùng đã khiến nhiều chủ hàng vì lợi tức mà dùng chiêu thức lập lờ buôn bán gian dối, trái cây Việt lại giả hàng nước ngoài. Dẫu vậy, người này cũng không khẳng định có tình trạng trái sung Mỹ ở Việt Nam "được" gắn mác Mỹ bán với giá cao.

Mua sung hang nhap, nguoi Viet chi gap nhieu lan nguoi My
Liệu có trò sung Mỹ trồng ở Việt Nam gắn mác hàng Mỹ bán giá cao?

Một nhà vườn tại Lâm Đồng đã nhập giống Mỹ của cây này về trồng thành công ở Việt Nam. Anh Nguyễn Văn Tuyển, chủ của vườn sung Mỹ rộng 700m2 ở Lạc Dương (Lâm Đồng), cho biết, năm 2009 anh thử nhập giống về trồng thử. Kết quả là cây phát triển khá tốt nhưng ít quả.

Sau đó, anh Tuyển nhập giống sung khác cũng của Mỹ về trồng thì cho nhiều quả hơn, cho quả thương phẩm và bán ra thị trường.

Sung Mỹ rất dễ trồng, ưa khô (phù hợp trồng trong nhà kính), cần nhiều ánh sáng. Trồng khoảng 2 tháng, cây bắt đầu bói quả, từ đó đến lúc quả chín mất khoảng 1 tháng.

Anh cho biết, sung Mỹ cho quả đơn. Cứ mỗi kẽ lá có một quả. Mỗi cây sung Mỹ cho từ 300-350 quả/năm.

Cúc Phương

Thứ Bảy, 05/05/2018 07:57

Sự Kiện