Mỹ bơm tỉ USD cho nông dân, quyết chiến thương mại TQ

(Thị trường) - Nông dân Mỹ được nhận tiền trợ cấp trong bối cảnh nước này đang tiếp tục cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Ngày 28/7, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp G20 diễn ra tại thủ đô Buenos Aires của Argentina, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue cho biết, nông dân Mỹ có thể bắt dầu nhận được tiền mặt từ kế hoạch trợ cấp 12 tỷ USD của chính phủ sớm nhất từ cuối tháng 9 tới.

Theo ông Perdue, kế hoạch trợ cấp nông nghiệp của chính phủ Mỹ gồm 11 tỷ USD hỗ trợ những nông dân chịu tác động từ các biện pháp trả đũa thương mại sau khi Washington áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong số đó, khoảng 7 đến 8 tỷ USD tiền mặt sẽ được phát trực tiếp, song không phải nông dân nào cũng được trợ cấp.

My bom ti USD cho nong dan, quyet chien thuong mai TQ
Nông dân Mỹ chịu thiệt hại nặng nề từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Bộ trưởng Perdue cho biết đây là biện pháp tạm thời, được áp dụng trong thời gian Tổng thống Trump và nhóm đàm phán giải quyết được những tranh chấp thương mại hiện nay.

Theo kế hoạch, ngoài việc hỗ trợ tiền mặt cho nông dân trồng đậu nành, cao lương, ngô, lúa mạch, bông, chăn nuôi lợn và sản xuất sản phẩm bơ sữa, chính phủ Mỹ cũng sẽ thu mua trái cây, gạo, quả đậu, thịt bò, lợn và sữa, đồng thời thúc đẩy một chương trình xúc tiến thương mại trị giá 200 triệu USD để phát triển các thị trường mới cho nông sản Mỹ.

Kế hoạch mới này được Tổng thống Donald Trump thông báo hôm 24/7 nhằm xoa dịu nông dân và giới lập pháp vùng Trung Tây nước Mỹ cho rằng mình là đối tượng chịu tác động từ các biện pháp trả đũa thương mại của Trung Quốc.

Từ ngày 4/9 tới, những nông dân này có thể nộp đơn yêu cầu hỗ trợ, dựa trên sản lượng vụ mùa thực tế.

Nông dân Mỹ trở thành mục tiêu trả đũa của các nước đối với quyết định đánh thuế hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, cũng như các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), Canada và Mexico.

Các nước chịu ảnh hưởng từ các mức thuế này của Mỹ đã lần lượt nhắm vào những mặt hàng nông sản của nước này, bao gồm đậu tương, các sản phẩm từ sữa, thịt và rượu.

Kim ngạch xuất khẩu nông sản của Mỹ đạt 138 tỷ USD trong năm 2017, trong đó đậu tương, mặt hàng xuất khẩu giá trị nhất của nước này, chiếm 21,5 tỷ USD.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, Trung Quốc nhập khẩu 12,3 tỷ USD đậu tương từ Mỹ vào năm ngoái.

Một số thành viên trong chính đảng Cộng hòa của ông Trump cho rằng, số tiền trợ cấp dù nhiều đến mấy cũng chỉ như muối bỏ bể nếu nó không thực sự giải quyết vấn đề của người nông dân Mỹ.

Mỹ-Trung đang ở trong một cuộc chiến thương mại lớn.

Hôm 6/7, Mỹ chính thức áp mức thuế 25% đối với 818 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá khoảng 34 tỷ USD.

Mỹ sau đó cảnh báo sẽ áp đặt mức thuế 10% tương đương 200 tỷ USD nữa với hàng hóa nhập từ Trung Quốc.

Hôm 18/7, cố vấn tài chính hàng đầu của Tổng thống Trump, ông Larry Kudlow, tiết lộ, hiện tại đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã đình trệ.

An Nhiên

Chủ Nhật, 29/07/2018 19:12

Sự Kiện