Mỹ đi ngược WTO, cá tra Việt Nam kẹt đường xuất khẩu

(Thị trường) - Cá Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ sẽ bị kiểm tra gắt gao từ quy trình chọn giống, thức ăn, quy trình chế biến phải đồng nhất với Mỹ.

Ngày 8/12, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ với ông John P.Connelly, Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Mỹ, thông tin về chương trình thanh tra cá da trơn của Mỹ.

Ông Connelly cho biết, từ 25/11, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã ban hành các quy định mới đối với những nhà cung cấp cá da trơn, trong đó yêu cầu tiến hành thanh tra tại chỗ các trang trại và nhà xưởng chế biến đối với các nhà sản xuất trong và ngoài nước (hầu hết từ Việt Nam), nhằm đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn đồng nhất.

My di nguoc WTO, ca tra Viet Nam ket duong xuat khau
Cá tra Việt Nam phải được nuôi theo kiểu Mỹ. Ảnh: Tổng cục Thủy sản.

Theo đó, sản phẩm cá tra và cá ba sa của Việt Nam thuộc thẩm quyền quản lý của Cơ quan Thanh tra và An toàn thực phẩm Mỹ (FSIS) chứ không còn thuộc quyền quản lý của Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ như trước đây.

FSIS giám sát chặt chẽ từ khâu tạo giống, thức ăn chăn nuôi, các loại kháng sinh sử dụng trong quá trình nuôi, các quy trình, hệ thống của nhà máy chế biến, đóng gói, dán nhãn, ghi rõ trọng lượng phi lê, trọng lượng nước, vận chuyển, kho nhập khẩu, phân phối ra thị trường Mỹ đến hệ thống các nhà hàng Mỹ sử dụng sản phẩm cá tra phục vụ thực khách tại Mỹ.

Có nghĩa cá tra ở Mỹ nuôi theo tiêu chuẩn nào thì cá tra Việt Nam phải đáp ứng những điều kiện đó. Chi phí của DN sản xuất chế biến Việt Nam tăng, những nhà nhập khẩu cũng gặp nhiều áp lực về kiểm tra, giám sát.

Bên cạnh đó, sau khi có hiệu lực từ tháng 3/2016, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam có thêm 18 tháng chuẩn bị đáp ứng các quy định của FSIS.

Kể từ ngày 1/9/2017, sản phẩm cá tra của Việt Nam muốn thâm nhập vào thị trường Mỹ phải được chứng nhận Tiêu chuẩn tương đồng của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

My di nguoc WTO, ca tra Viet Nam ket duong xuat khau
Mỹ tự nhận tiêu chuẩn đưa ra với cá tra Việt Nam là ngược với WTO. Ảnh: Ngọc Trinh

Theo ông John Connelly, quy định này trái với các tiêu chí của WTO. Vì vậy, phía Việt Nam vừa tiếp tục sản xuất và xuất khẩu sản phẩm cá tra chế biến sang Mỹ vừa theo dõi tiến trình của quy định này.

Do vậy, trong trường hợp Bộ Nông nghiệp Mỹ kiểm tra, giám sát các khâu sản xuất, chế biến cá tra của Việt Nam mà không cấp chứng nhận tiêu chuẩn tương đồng, các doanh nghiệp Việt Nam có thể dựa vào hai tiêu chí “sản phẩm không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và không làm hạn chế thương mại của hàng nhập khẩu” gửi hồ sơ phản đối lên WTO để được xem xét.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, quy định này sẽ gây khó khăn cho con cá tra Việt Nam cũng như nhiều loại cá da trơn khác. Phía người tiêu dùng cũng như các nhà nhập khẩu của Mỹ sẽ không được quyền lựa chọn sản phẩm mà họ muốn.

Ông Hòe cho biết thêm, trước tháng 3/2016, Việt Nam phải cung cấp danh sách các cơ sở kinh doanh hiện đang xuất khẩu, cũng như văn bản đã tuân thủ theo quy định nhập khẩu hiện hành của FDA.

Trước mắt, các doanh nghiệp vẫn thực hiện xuất khẩu bình thường sang thị trường Mỹ cho đến ngày 1/9/2017. Tuy nhiên, trước quy định mới trên, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về các quy định của Mỹ, đồng thời chuẩn bị để thích ứng với yêu cầu của thị trường Mỹ.

Hiện nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã đáp ứng các tiêu chuẩn của thị trường châu Âu như tiêu chuẩn ASC (Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản), GlobalGAP (Thực hành thủy sản tốt toàn cầu) và các tiêu chuẩn khác của thị trường Mỹ như BAP (Thực hành nuôi trồng thủy sản tốt nhất), FarmBill (Luật Nông trại Mỹ)...

Cúc Phương (Tổng hợp)

Thứ Tư, 09/12/2015 07:32

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện